Hà Nội: Huy động 1 vạn giáo viên phục vụ thi tốt nghiệp THPT 2020

Hà Nội dự kiến sẽ điều động khoảng 1 vạn cán bộ giáo viên phục vụ kì thi tốt nghiệp THPT. Do đó, các trường không cho giáo viên nghỉ mát hoặc làm việc khác trong thời gian diễn ra kì thi. 
Hà Nội: Huy động 1 vạn giáo viên phục vụ thi tốt nghiệp THPT 2020

Tại Hội nghị Hướng dẫn công tác thi tốt nghiệp THPT 2020 và tuyển sinh ĐH, CĐ ngành giáo dục mầm non do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hôm nay (12/6), ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, do số lượng thí sinh thi năm nay tăng hơn năm ngoái nên cần số lượng lớn số lượng giám thị và giám khảo.

Vì thế theo ông Đại, các nhà trường không bố trí giáo viên nghỉ mát hoặc làm các công việc khác trong thời gian tổ chức kì thi.

Hiện Hà Nội có khoảng 75.465 học sinh lớp 12. Dự kiến khoảng 80.000 học sinh đăng kí dự thi, tính cả thí sinh tự do.

Kì thi tốt nghiệp THPT của Hà Nội được tổ chức tại 140 điểm thi trên địa bàn 30 quận huyện thị xã.

Hà Nội dự kiến sẽ điều động khoảng 1 vạn cán bộ giáo viên nhân cấp THPT, GDTX và THCS phục vụ cho kì thi này.

Cũng theo Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, những người làm thi có các giáo viên THCS nên yêu cầu các đơn vị phải tập huấn kĩ cho đội ngũ này.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng Phòng Quản lý thi & Kiểm định Chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, Sở đã rà soát số học sinh lớp 12, hệ thống cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ nhân viên nhà trường sẽ làm công tác thi.

Hà Nội đã triển khai việc học tập quy chế ở các điểm cầu từ ngày 5/6, sau đó triển khai học tập ở các cơ sở giáo dục nhà trường.

Cũng theo ông Toản, để tránh sai sót nảy sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội chú trọng đến hướng dẫn quy chế và công tác nghiệp vụ thi.

“Hiện Sở GD&ĐT Hà Nội đã rà soát cho thấy, đội ngũ cấp THPT có 8 nghìn CBGV và 20.000 cán bộ giáo viên cấp THCS. Đây là nguồn nhân lực dùng để tổ chức các quy trình trong kì thi năm 2020.

Ngoài ra, Sở cũng tăng cường các công tác khác như thanh tra và các mặt kĩ thuật của từng bộ phận rất chi tiết”, ông Toản nói.

Cùng với việc lưu ý các điểm mới của kì thi so với mọi năm, tại Hội nghị sáng nay, một cán bộ Phòng Quản lý thi & Kiểm định Chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, mặc dù đã nhắc rất kĩ nhưng năm nào cũng có những sai sót rất đáng tiếc.

“Năm ngoái có trường hợp thí sinh khi dự thi đã cố tình khai đối tượng ưu tiên vượt trội lên để được cộng thêm 0,5 điểm.

Khi có giấy báo điểm, thí sinh này đỗ nguyện vọng 1 nhưng không nộp được giấy chứng nhận ưu tiên như đã đăng kí nên bị trừ 0,5 điểm và rớt xuống nguyện vọng 2.

Điều đáng nói, theo quy chế, khi thí sinh đậu nguyện vọng 1, hệ thống đã tự động gạch bỏ nguyện vọng 2.

Vì vậy, do sai sót đáng tiếc trên nên thí sinh này phải “đứng ngã 3 đường”, cán bộ này chia sẻ.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Phạm Văn Đại tiếp tục chỉ ra một câu chuyện hi hữu mà học sinh Hà Nội gặp phải ở kì thi trước, đó là việc đăng kí dự thi hộ nhưng nhà trường không nắm được.

“Một học sinh tự động thay đổi nguyện vọng đăng kí dự thi cho bạn trai, khiến em này rơi vào tình huống dở khóc dở cười khi phụ huynh phát hiện ra.

Do vậy, tôi nhắc nhở các trường cần rà soát kĩ bởi năm nào cũng có trường quên các dữ liệu chỉnh lý đăng kí dự thi của các em, khi phát hiện ra thì đã muộn”, ông Đại nói.

Hiện, Sở GD&ĐT Hà Nộ đang gấp rút triển khai các công tác chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT 2020.

Được biết, năm học này, do dịch Covid-19 nên ảnh hưởng đến học sinh.

Do đó, Sở GD&ĐT Hà Nội đã lưu ý các điểm thi phải tạo điều kiện tối đa cho học sinh, trong đó việc đặt các điểm thi thuận tiện để học sinh giảm đi lại.

“Thời gian thi còn vài tháng nên các em cần phân bố thời gian học tập hợp lý. Các em nên lưu ý việc lựa chọn các ngành, các trường sao cho phù hợp”, ông Toản nói.

Theo Dân Trí
Ngoại trưởng Colin Powell giơ một chiếc lọ mà ông cho là có chứa mầm bệnh than, khi đưa ra bằng chứng về các chương trình vũ khí sinh học của Iraq trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: AP
Chiến tranh Iraq: 'Vết nhơ' trong di sản của Colin Powell
(Ngày Nay) - Khi còn sống, cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell hiểu rằng tên tuổi của mình sẽ mãi mãi gắn liền với cuộc xâm lược Iraq vào năm 2003, vị tướng này đã hối tiếc khi chấp nhận đánh đổi danh tiếng và uy tín cá nhân của mình cho những thông tin tình báo sai lệch để biện minh cho cuộc chiến vô nghĩa của nước Mỹ.
Trung Quốc chuẩn bị ban hành nghị quyết đặc biệt
Trung Quốc chuẩn bị ban hành nghị quyết đặc biệt
(Ngày Nay) - Đảng Cộng sản Trung Quốc đang lên kế hoạch ban hành tài liệu ghi lại tổng quan lịch sử đất nước, vốn chỉ được ban hành dưới thời Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình, trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình đẩy mạnh nỗ lực đảm bảo nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba và mở ra một kỷ nguyên mới.
Cục Hàng không: ‘Hàng không mở đường khơi thông mạch máu cho đất nước’
Cục Hàng không: ‘Hàng không mở đường khơi thông mạch máu cho đất nước’
(Ngày Nay) -  Tại buổi toạ đàm “Mở cửa hàng không, khơi thông đường bộ” do Báo Dân Trí tổ chức ngày 18/10, chuyên gia hàng không, đại diện các hãng vận tải hàng không đã đề xuất nhiều kế sách để tháo gỡ những khó khăn trong phục hồi vận tải, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn mới.
Ninh Bình kiểm soát người về từ một số địa phương
Ninh Bình kiểm soát người về từ một số địa phương
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở một số tỉnh giáp ranh với Ninh Bình và để kiểm soát nguy cơ dịch xâm nhập, lây lan, ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình đã ban hành các văn bản về việc tăng cường rà soát, quản lý người về từ thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa và huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.
32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
(Ngày Nay) - Riêng với Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn Hà Nội với các tiêu chí 1 (về tỷ lệ mắc mới tại cộng đồng/dân số/thời gian); tiêu chí 2 (về độ bao phủ vaccine) ở cấp độ 1.
Xem xét hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch
Xem xét hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch
(Ngày Nay) - Tại Thông báo số 270/TB-VPCP ngày 18/10/2021, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện Tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.