Hà Nội: Huy động 1 vạn giáo viên phục vụ thi tốt nghiệp THPT 2020

Hà Nội dự kiến sẽ điều động khoảng 1 vạn cán bộ giáo viên phục vụ kì thi tốt nghiệp THPT. Do đó, các trường không cho giáo viên nghỉ mát hoặc làm việc khác trong thời gian diễn ra kì thi. 
Hà Nội: Huy động 1 vạn giáo viên phục vụ thi tốt nghiệp THPT 2020

Tại Hội nghị Hướng dẫn công tác thi tốt nghiệp THPT 2020 và tuyển sinh ĐH, CĐ ngành giáo dục mầm non do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hôm nay (12/6), ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, do số lượng thí sinh thi năm nay tăng hơn năm ngoái nên cần số lượng lớn số lượng giám thị và giám khảo.

Vì thế theo ông Đại, các nhà trường không bố trí giáo viên nghỉ mát hoặc làm các công việc khác trong thời gian tổ chức kì thi.

Hiện Hà Nội có khoảng 75.465 học sinh lớp 12. Dự kiến khoảng 80.000 học sinh đăng kí dự thi, tính cả thí sinh tự do.

Kì thi tốt nghiệp THPT của Hà Nội được tổ chức tại 140 điểm thi trên địa bàn 30 quận huyện thị xã.

Hà Nội dự kiến sẽ điều động khoảng 1 vạn cán bộ giáo viên nhân cấp THPT, GDTX và THCS phục vụ cho kì thi này.

Cũng theo Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, những người làm thi có các giáo viên THCS nên yêu cầu các đơn vị phải tập huấn kĩ cho đội ngũ này.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng Phòng Quản lý thi & Kiểm định Chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, Sở đã rà soát số học sinh lớp 12, hệ thống cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ nhân viên nhà trường sẽ làm công tác thi.

Hà Nội đã triển khai việc học tập quy chế ở các điểm cầu từ ngày 5/6, sau đó triển khai học tập ở các cơ sở giáo dục nhà trường.

Cũng theo ông Toản, để tránh sai sót nảy sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội chú trọng đến hướng dẫn quy chế và công tác nghiệp vụ thi.

“Hiện Sở GD&ĐT Hà Nội đã rà soát cho thấy, đội ngũ cấp THPT có 8 nghìn CBGV và 20.000 cán bộ giáo viên cấp THCS. Đây là nguồn nhân lực dùng để tổ chức các quy trình trong kì thi năm 2020.

Ngoài ra, Sở cũng tăng cường các công tác khác như thanh tra và các mặt kĩ thuật của từng bộ phận rất chi tiết”, ông Toản nói.

Cùng với việc lưu ý các điểm mới của kì thi so với mọi năm, tại Hội nghị sáng nay, một cán bộ Phòng Quản lý thi & Kiểm định Chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, mặc dù đã nhắc rất kĩ nhưng năm nào cũng có những sai sót rất đáng tiếc.

“Năm ngoái có trường hợp thí sinh khi dự thi đã cố tình khai đối tượng ưu tiên vượt trội lên để được cộng thêm 0,5 điểm.

Khi có giấy báo điểm, thí sinh này đỗ nguyện vọng 1 nhưng không nộp được giấy chứng nhận ưu tiên như đã đăng kí nên bị trừ 0,5 điểm và rớt xuống nguyện vọng 2.

Điều đáng nói, theo quy chế, khi thí sinh đậu nguyện vọng 1, hệ thống đã tự động gạch bỏ nguyện vọng 2.

Vì vậy, do sai sót đáng tiếc trên nên thí sinh này phải “đứng ngã 3 đường”, cán bộ này chia sẻ.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Phạm Văn Đại tiếp tục chỉ ra một câu chuyện hi hữu mà học sinh Hà Nội gặp phải ở kì thi trước, đó là việc đăng kí dự thi hộ nhưng nhà trường không nắm được.

“Một học sinh tự động thay đổi nguyện vọng đăng kí dự thi cho bạn trai, khiến em này rơi vào tình huống dở khóc dở cười khi phụ huynh phát hiện ra.

Do vậy, tôi nhắc nhở các trường cần rà soát kĩ bởi năm nào cũng có trường quên các dữ liệu chỉnh lý đăng kí dự thi của các em, khi phát hiện ra thì đã muộn”, ông Đại nói.

Hiện, Sở GD&ĐT Hà Nộ đang gấp rút triển khai các công tác chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT 2020.

Được biết, năm học này, do dịch Covid-19 nên ảnh hưởng đến học sinh.

Do đó, Sở GD&ĐT Hà Nội đã lưu ý các điểm thi phải tạo điều kiện tối đa cho học sinh, trong đó việc đặt các điểm thi thuận tiện để học sinh giảm đi lại.

“Thời gian thi còn vài tháng nên các em cần phân bố thời gian học tập hợp lý. Các em nên lưu ý việc lựa chọn các ngành, các trường sao cho phù hợp”, ông Toản nói.

Theo Dân Trí
Tác giả và anh Hai Cù Nèo Lê Văn Nghĩa
Vĩnh biệt anh Hai Cù Nèo Lê Văn Nghĩa!
(Ngày Nay) - Nhà thiết kế thời trang Minh Hạnh báo tin buồn đến bạn bè, người thân: chồng bà là nhà văn Lê Văn Nghĩa vừa qua đời lúc 22g25 ngày 25/7 tại tư gia ở Sài Gòn.
NASA: Sao Hỏa đang nóng chảy
NASA: Sao Hỏa đang nóng chảy
NASA vừa công bố một bộ sưu tập gồm 3 nghiên cứu xác định độ sâu, thành phần của lớp vỏ, lớp phủ và lõi của sao Hỏa - được xác nhận là đã nóng chảy.
Tập đoàn FLC trao tặng thành phố Sầm Sơn xe cứu thương hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh, thiên tai
FLC tặng xe cứu thương cho Sầm Sơn
Sau khi tiếp sức hơn 150 tỷ đồng tại hàng loạt tỉnh thành, FLC tiếp tục trao tặng xe cứu thương cho Sầm Sơn (Thanh Hoá) trong chiều 24/7, với mục tiêu hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh, thiên tai… tại địa phương.
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Công an TP Hà Nội cho biết, sau hơn 1 ngày triển khai thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Thành phố về việc giãn cách xã hội, các ngành, địa phương đã chủ động có phương án triển khai thực hiện nghiêm túc. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để; lượng người ra đường vẫn còn khá lớn.
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
(Ngày Nay) -  Nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch khi người dân di chuyển, lực lượng CSGT các tỉnh đã tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông từ xa, bảo đảm phòng, chống dịch và an toàn cho người dân khi di chuyển qua địa bàn.