Hà Nội: Khi nào chốt thời gian và số lượng môn thi tuyển sinh vào lớp 10?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dự kiến khoảng tháng 2 Hà Nội sẽ công bố số lượng môn thi tuyển sinh, hình thức thi, thời gian thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021-2022.
Học sinh làm bài thi vào lớp 10 năm 2020. - Ảnh: VTC News
Học sinh làm bài thi vào lớp 10 năm 2020. - Ảnh: VTC News

Trao đổi với PV báo Tiền Phong, ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT TP Hà Nội cho biết, hiện Sở đã xây dựng dự thảo tờ trình gửi UBND TP Hà Nội về kế hoạch tuyển sinh năm học tới. Trong đó, chủ trương giữ ổn định phương thức tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập. Sau khi được UBND TP phê duyệt, Sở sẽ công khai các nội dung liên quan số lượng bài thi, thời gian thi, hình thức thi. Dự kiến, khoảng tháng 2 học sinh, phụ huynh sẽ có thông tin.

Trước đó, để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh năm tới, Hà Nội đã yêu cầu các trường THPT hoàn thành hồ sơ xác định chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10. Việc xây dựng chỉ tiêu phải dựa trên căn cứ thực tế về điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

“Sở sẽ kiểm tra điều kiện tuyển sinh, tuyệt đối không giao chỉ tiêu cho các trường không đáp ứng đủ các yêu cầu. Năm học 2021-2022, chỉ tiêu vào lớp 10 các trường công lập chiếm khoảng 62% số học sinh dự tuyển, số chỉ tiêu còn lại dành cho các loại hình khác gồm: trường ngoài công lập, trường công lập tự chủ tài chính, trung tâm GDTX…”, ông Phạm Văn Đại nói.

Theo ghi nhận của PV VTC News, hiện nay, một số trường THPT của Hà Nội đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ xác định chỉ tiêu cho kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập. Theo các trường, chỉ tiêu tuyển sinh năm nay ít biến động, gần giống như năm trước.

Về số lượng môn thi trong kỳ thi vào lớp 10 công lập năm nay, Hà Nội chưa đưa ra thông báo. Tuy nhiên, theo dự đoán của hiệu trưởng các trường THPT, khả năng sẽ thi 4 môn Toán, Văn, Anh và một môn được chọn ngẫu nhiên từ các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân.

Được biết, từ năm 2020 trở về trước, Hà Nội tuyển sinh vào lớp 10 bằng 4 bài thi thay vì 2 môn như trước. Trong đó, 3 môn được biết trước gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Riêng bài thi thứ 4, sẽ được Hà Nội lựa chọn trong số các môn còn lại và thông báo vào khoảng tháng 3 hằng năm.

Tuy nhiên, năm học 2019-2020, dịch COVID-19 khiến học sinh phải nghỉ dài ngày không thể đến trường, UBND TP Hà Nội quyết định thi 3 môn gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ nhằm giảm bớt áp lực thi cử cho các em.

Ảnh do Cục QLTT Kon Tum cung cấp.
Kon Tum: Bắt vụ vận chuyển các loại củ 'đội lốt' Sâm Ngọc Linh
(Ngày Nay) -  Sau 2 tháng mật phục, ngày 1/3, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 - Cục QLTT Kon Tum đã phối hợp với Công an huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum mật phục, vây bắt vụ vận chuyển các loại củ rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum được ngụy trang trong các thùng hoa phong lan trước khi "đội lốt" Sâm Ngọc Linh để bán cho người tiêu dùng.
Những ai không nên tiêm vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca?
Những ai không nên tiêm vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca?
(Ngày Nay) -Những người có tiền sử có phản ứng dị ứng nặng với bất cứ thành phần nào của vắcxin thì không nên tiêm. Ngoài ra, Vắcxin này không khuyến cáo dùng cho người dưới 18 tuổi nhưng còn phải chờ kết quả của các nghiên cứu tiếp theo.
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm phiên thứ 2 trong tháng 3/2021, giá vàng thế giới hiện thấp hơn 7,87 triệu đồng/lượng so với giá bán vàng SJC.