Hà Nội: Kiểm tra phòng, chống cháy nổ tại quán bar, karaoke, vũ trường

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thời gian qua, trên địa bàn Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ cháy, nổ, trong đó có những vụ đặc biệt nghiêm trọng. 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thực hiện Công điện số 683/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 465-CV/TƯ của Thành ủy Hà Nội về việc xử lý vụ cháy xảy ra tại phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy), tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức thực hiện nghiêm túc các nội dung của các văn bản trên.

UBND thành phố giao Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức rà soát, kiểm tra các điều kiện kinh doanh về văn hóa, xây dựng, phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, an ninh trật tự đối với 100% cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường trên địa bàn.

Các đơn vị thực hiện xong trước ngày 20/9/2022, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm; kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động theo quy định với những trường hợp vi phạm. Các đoàn kiểm tra báo cáo kết quả thực hiện qua Công an thành phố trước ngày 25/9/2022 để tổng hợp, báo cáo UBND thành phố

Các cơ quan báo chí của thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng phóng sự, tin bài, khuyến cáo về công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, an toàn sử dụng điện, nhất là các cơ sở karaoke, quán bar, vũ trường, cơ sở tập trung đông người... Các cấp chính quyền xử lý nghiêm minh tất cả các hành vi vi phạm; kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động các cơ sở vi phạm theo quy định; đồng thời giám sát chặt chẽ, không để cơ sở hoạt động khi không đủ điều kiện theo quy định.

Giám đốc Công an thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, xác định nguyên nhân vụ cháy tại 231 phố Quan Hoa, Cầu Giấy; xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật; tổ chức rút kinh nghiệm toàn diện các vụ cháy, kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm trong công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Các đơn vị Công an xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, phương án cứu nạn cứu hộ; nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, bảo đảm cán bộ, chiến sỹ nắm vững kỹ thuật, chiến thuật, sử dụng thành thạo các thiết bị, phương tiện được trang cấp. Cùng với đó, bảo đảm trang phục và thiết bị bảo hộ cá nhân cho cán bộ, chiến sỹ tham gia chữa cháy; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, tổ chức nghiêm công tác thường trực sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn, hạn chế tối đa thương vong khi tham gia cứu hỏa...

UBND thành phố cũng yêu cầu Công an Hà Nội tổng hợp danh sách quán karaoke, bar, vũ trường không đảm bảo điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đang bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động; gửi các đơn vị có liên quan và UBND các địa phương để căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Công an Hà Nội chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện của các đơn vị; tổng hợp kết quả, báo cáo Bộ Công an theo quy định. Giám đốc các Sở: Văn hóa và Thể thao, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương dựa trên danh sách trên, căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền phối hợp với UBND các địa phương kiểm tra, rà soát, đánh giá các điều kiện hoạt động, xử lý nghiêm các vi phạm; nghiên cứu thu hồi các loại giấy phép không đủ điều kiện kinh doanh theo đúng quy định.

UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Ảnh: New York Times.
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tránh chính phủ phải đóng cửa
(Ngày Nay) - Trong nỗ lực phút chót nhằm tránh viễn cảnh chính phủ phải đóng cửa một phần, Hạ viện Mỹ ngày 30/9 đã thông qua một dự luật ngân sách tạm thời. Đáng chú ý, dự luật đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện, vốn do đảng Cộng hòa nắm thế đa số.
Trung Quốc sử dụng AI phát triển thuốc giảm cân
Trung Quốc sử dụng AI phát triển thuốc giảm cân
(Ngày Nay) - Với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI), các nhà khoa học Trung Quốc đã chế tạo ra một loại thuốc giảm cân mới. Loại thuốc này cũng có thể điều trị bệnh tiểu đường loại 2.
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 29/9, trên mạng xã hội xuất hiện clip 1 giáo viên có hành động túm cổ áo nữ sinh, kéo lê từ hành lang vào lớp học. Sự việc được cho là xảy ra tại Trường Trung học phổ thông Đa Phúc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).