Hà Nội: 'Làng rác' còn gây ô nhiễm đến bao giờ?

Tình trạng xả rác thải và tập trung phế liệu bừa bãi vẫn đang tiếp diễn tại thôn Xà Cầu, xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, TP.Hà Nội. Các bãi rác tự do tràn lan ven đường Quốc lộ 21B gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và mất mỹ quan quốc lộ.
 
Bãi rác thải, phế liệu ven đường Quốc lộ 21B.
Bãi rác thải, phế liệu ven đường Quốc lộ 21B.

Tình trạng ô nhiễm kéo dài không dứt

Quảng Phú Cầu là một trong số ít xã được công nhận xã nghề của huyện Ứng Hòa cũng như của TP.Hà Nội. Xã có 6 thôn thì cả 6 thôn đều được công nhận là có nghề. Trong đó có 5 thôn làm nghề tre và sản xuất tăm, hương; có 1 thôn làm nghề thu mua phế liệu. Với 6 thôn làm nghề, mỗi ngày trên địa bàn xã thải ra hàng chục tấn rác thải.

Chỉ tính riêng thôn Xà Cầu, theo thống kê của thôn, hiện trên địa bàn thôn có 157 hộ tham gia hoạt động kinh doanh, mua bán và thu gom, tái chế phế liệu. Mỗi ngày, lượng hàng hóa được thu mua, tập kết về thôn đạt trên 100 tấn, lượng rác thải ra từ việc phân loại, tái chế phế liệu từ 2 - 2,2 tấn/ngày. Với lượng lớn rác thải ra mỗi ngày và lượng phế thải được thu mua tập kết về với khối lượng lớn, thôn Xà Cầu được ví là “làng rác”.

Tại thôn Xà Cầu, nước thải từ các xưởng sản xuất gồm hóa chất tẩy nhựa, dung dịch thừa trong các chai nhựa, được thải trực tiếp ra ao hồ, kênh mương gây ô nhiễm nguồn nước. Trong đó có kênh Bắc Quảng Hoa - con kênh phục vụ nguồn nước chính cho toàn bộ diện tích đất nông nghiệp trong thôn. Không chỉ các kênh mương bị ô nhiễm mà ngay cả nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngoài tình trạng ô nhiễm do các bãi rác thải, phế liệu gây ra còn có những trường hợp đốt trộm phế liệu để lấy kim loại đem bán (cụ thể là đốt vỏ nhựa một số vật liệu để lấy lõi đồng bên trong). Các phương tiện lưu thông trên tuyến Quốc lộ 21B đoạn qua thôn Xà Cầu và người dân nơi đây thường xuyên phải ngửi mùi khét của những đám khói mịt mù từ việc đốt phế liệu gây ra.

Trước đó, ngày 22/2/2017, tại xã đã xảy ra một vụ đốt trộm phế liệu khiến một điểm tập kết ven đường Quốc lộ 21B cháy rụi hoàn toàn. Khói bụi từ đám cháy bốc lên mù mịt, cùng mùi nồng nặc, khét lẹt khiến nhiều hộ dân trong xã khó thở. Đây là một tiền lệ nguy hiểm đe dọa đến sự an toàn tính mạng và đời sống sinh hoạt của người dân không chỉ ở thôn Xà Cầu mà còn ở các khu vực thôn, làng lân cận.

Chính quyền mạnh tay xử lý, vì lợi dân vẫn tái phạm

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Trần Quang Ngạn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ứng Hòa cho biết, tình trạng xả rác thải, phế liệu không theo điểm tập kết tại thôn Xà Cầu đã xuất hiện từ lâu. Cứ mỗi lần chính quyền tổ chức quy hoạch, dọn dẹp thì dân “lại xả”.

“UBND huyện Ứng Hòa đã nhiều lần ra chỉ đạo quyết liệt xử lý, vận chuyển rác thải về đúng các bãi tập kết và nhiều lần kiến nghị, xin ý kiến của UBND TP.Hà Nội nhưng chỉ được một thời gian thì các bãi rác thải, phế liệu tự do lại xuất hiện”, ông Trần Quang Ngạn thông tin.

Được biết, mới đây, UBND huyện Ứng Hòa đã chỉ đạo cho ban Quản lý dự án huyện Ứng Hòa kết hợp với công ty Sông Hồng lên kế hoạch cụ thể để giải tỏa, vận chuyển rác tại các bãi rác thải, phế liệu tự do về đúng chỗ, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan tuyến đường Quốc lộ 21B.

Mỗi lần tổ chức xử lý các bãi rác thải, phế liệu đều tiêu tốn hàng trăm triệu đồng nhưng dù chính quyền huyện, xã có vận động, tuyên truyền thế nào thì người dân vẫn tái diễn việc xả rác bừa bãi và đốt trộm phế liệu. Chỉ vì lợi ích của riêng mình mà các hộ kinh doanh phế liệu tại thôn Xà Cầu chẳng quan tâm đến môi trường sống xung quanh cũng như các khu vực dân cư lân cận.

Theo Người Đưa Tin

Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 23/6 công bố đề xuất tăng đáng kể lệ phí nhập quốc tịch và chấm dứt một số chương trình miễn, giảm phí dành cho người có thu nhập thấp, trong khuôn khổ các biện pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt chính sách di trú.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày 23/6/2026 phê duyệt Đề án “Tuyên truyền phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” (Đề án).
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.