Hà Nội phát hiện ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2020

Chuẩn bị vào “mùa sởi”, tuần qua, Hà Nội đã ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên tính từ đầu tháng 1/2020 đến nay.
Trẻ cần được tiêm chủng để phòng bệnh sởi. Ảnh: TTXVN.
Trẻ cần được tiêm chủng để phòng bệnh sởi. Ảnh: TTXVN.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết: So với cùng kỳ năm ngoái, đầu năm 2020 các dịch bệnh như: Sởi, sốt xuất huyết… đều giảm mạnh. Tuy nhiên, đang là mùa đông - xuân, thời điểm chuẩn bị bước vào “mùa” của bệnh sởi, không khí ẩm kéo dài, dễ khiến bệnh lây lan nhanh, bùng phát rộng.

Sở Y tế Hà Nội đang tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm các ca bệnh để khoanh vùng, xử lý triệt để từ khi xuất hiện những ca bệnh đầu tiên, tránh để lây lan ra cộng đồng.

Sở cũng khuyến cáo người dân cần chủ động hơn nữa trong việc tiêm vắc xin phòng bệnh sởi, vì chỉ có vắc xin là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất. Cha mẹ cần đưa trẻ từ đủ 9 tháng tuổi đi tiêm phòng bệnh sởi tại các điểm tiêm chủng và tiêm nhắc lại đầy đủ, đúng lịch để đảm bảo hiệu quả cao nhất của vắc xin phòng bệnh.

Đặc biệt, không chỉ trẻ nhỏ mà đối với các trẻ lớn trên 5 tuổi chưa được tiêm đủ 2 mũi, kể cả người lớn chưa bị mắc bệnh sởi, phụ nữ chuẩn bị mang thai trước ba tháng cũng cần tiêm bổ sung vắc xin sởi để đảm bảo có miễn dịch phòng bệnh cho mình và cộng đồng.

Theo Báo Tin tức
Hơn 4.300 học sinh tại Hà Tĩnh nghỉ học do mưa lũ
Hơn 4.300 học sinh tại Hà Tĩnh nghỉ học do mưa lũ
(Ngày Nay) - Ngày 26/9, mưa lớn trong nhiều ngày khiến giao thông tại một số địa phương thuộc huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị ngập cục bộ như: Hương Đô, Hương Lâm, Hương Trạch, Lộc Yên... Để đảm bảo an toàn, 4.317 học sinh thuộc khối Mầm non, Tiểu học và Trung học Cơ sở của huyện phải nghỉ học.
Xử lý nghiêm việc lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
Xử lý nghiêm việc lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
(Ngày Nay) - Trước tình trạng dịch đau mắt đỏ đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; bệnh viện, viện trực thuộc Bộ Y tế; cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thuốc về việc bảo đảm cung ứng, kiểm soát chặt chẽ giá thuốc điều trị bệnh đau mắt đỏ.
Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Cần gọn nhẹ, giảm áp lực cho học sinh
Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Cần gọn nhẹ, giảm áp lực cho học sinh
(Ngày Nay) - Dự kiến, trong quý IV năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố chi tiết phương án thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025. Theo góp ý của các chuyên gia giáo dục và giáo viên, phương thức thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông áp dụng từ năm 2025 cần đảm bảo sự kế thừa, đồng thời có điều chỉnh theo hướng gọn nhẹ, giảm áp lực, đánh giá được thực chất năng lực và tư duy của học sinh.
OpenAI công bố tính năng mới của ChatGPT
OpenAI công bố tính năng mới của ChatGPT
(Ngày Nay) - Công ty OpenAI - nhà phát triển công cụ trò chuyện (chatbot) ChatGPT - đã bổ sung tính năng thoại và nhận diện hình ảnh cho nền tảng trí tuệ nhân tạo tạo sinh (generative AI).
Sân khấu TP HCM nỗ lực chuyển mình, thu hút khán giả
Sân khấu TP HCM nỗ lực chuyển mình, thu hút khán giả
(Ngày Nay) - Trong guồng quay của cuộc sống hiện đại, các loại hình sân khấu truyền thống như kịch nói, cải lương luôn phải đối mặt với nguy cơ bị lạc nhịp. Với quyết tâm đi tìm sức sống mới cho sân khấu tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều đơn vị nghệ thuật đã không ngừng nỗ lực sáng tạo để đưa loại hình nghệ thuật truyền thống này đến gần hơn với công chúng.