Hà Nội: Phát hiện, xử lý nhiều sai phạm tại dự án CapitaLand - Hoàng Thành

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ đầu tư dự án CapitaLand - Hoàng Thành (phường Mộ Lao, quận Hà Đông) không quyết toán số liệu kinh phí bảo trì khi bàn giao…
Dự án CapitaLand - Hoàng Thành.
Dự án CapitaLand - Hoàng Thành.

Thanh tra Bộ Xây dựng đã có kết luận thanh tra Công ty TNHH Đầu tư CapitaLand - Hoàng Thành và tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu nhà chung cư của dự án CapitaLand - Hoàng Thành (Seasons Avenue) tại Mộ Lao, quận Hà Đông.

Theo kết luận thanh tra, chủ đầu tư CapitaLand - Hoàng Thành và Ban quản trị tòa nhà CT09 đã vi phạm nhiều quy định liên quan tới phí bảo trì nhà chung cư, khiến các cư dân bức xúc.

Cụ thể, đối với chủ đầu tư CapitaLand - Hoàng Thành về cơ bản đã mở tài khoản phí bảo trì chung cư. Tuy nhiên, quá trình mở tài khoản chậm 7 ngày so với quy định trong Luật Nhà ở 2014. Chủ đầu tư không quyết toán số liệu kinh phí bảo trì với Ban quản trị trước khi bàn giao kinh phí bảo trì.

Theo Thanh tra Bộ Xây dựng, việc chủ đầu tư và ban quản trị chưa thống nhất giao, nhận các hệ thống kỹ thuật, dẫn đến việc chậm quyết toán số liệu kinh phí, nhưng chủ đầu tư đã bàn giao và Ban quản trị đã nhận kinh phí từ ngày 22/1/2020 với số tiền hơn 30,5 tỷ đồng, trước khi làm thủ tục quyết toán số liệu là thực hiện chưa đúng trình tự theo khoản 6, Điều 36, Thông tư 02/2016 của Bộ Xây dựng.

Sai phạm khác liên quan đến Ban quản trị, theo Thanh tra Bộ Xây dựng, trong Ban quản trị tòa chung cư CT09, nhiệm kỳ 2019 - 2020 có tới 7 thành viên không có chứng nhận tham gia lớp bồi dưỡng kiến thức về quản lý, sử dụng nhà chung cư theo quy định tại Thông tư 02 của Bộ Xây dựng. Trách nhiệm thuộc về Ban quản trị tòa chung cư CT09.

Cùng với đó, Ban quản trị đã mở 2 tài khoản tại 2 ngân hàng khác nhau, điều này chưa đúng theo Thông tư 26 của Bộ Xây dựng.

Chính vì vậy, Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý nghiêm đối với các phòng, ban, cá nhân để tồn tại các thiếu sót nêu trên.

Đồng thời, chủ đầu tư và ban quản trị tòa nhà phải thống nhất lập hồ sơ quyết toán số liệu kinh phí bảo trì, căn cứ vào số liệu quyết toán do 2 bên thống nhất. Chủ đầu tư phải có trách nhiệm chuyển kinh phí bảo trì thuộc diện phải chuyển sang Ban quản trị theo đúng trình tự pháp luật.

Bộ Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư CapitaLand - Hoàng Thành báo cáo việc thực hiện kết luận thanh tra trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày công bố kết luận.

Ảnh minh họa
Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 vẫn đủ 4 môn dù dịch bệnh phức tạp
(Ngày Nay) - Học sinh và phụ huynh Hà Nội đang có mong muốn Sở GD&ĐT sớm có kịch bản linh hoạt và bỏ môn thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 khi dịch COVID-19 phức tạp. Tuy nhiên, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.
Tên lửa từ Gaza được bắn sang phía Israel. Ảnh: AP
Xung đột giữa Israel-Gaza khiến 38 người chết
(Ngày Nay) - Chỉ sau một đêm, xung đột giữa Israel và phong trào Hamas đã leo thang, khi các cuộc không kích gay gắt nhất trong nhiều năm qua đã khiến 35 người Palestine ở Dải Gaza và 3 người ở Israel thiệt mạng.
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
(Ngày Nay) -  Theo Reuter, từ hai nguồn tin cho biết việc sản xuất iPhone 12 tại một nhà máy Foxxconn nằm ở bang Tamil Nadu phía Nam Ấn Độ đã sụt giảm hơn 50% vì công nhân dương tính với COVID-19 buộc phải nghỉ làm. Cơ sở Foxconn ở bang Tamil Nadu là nơi sản xuất iPhone dành riêng cho Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh số 2 thế giới.
Bức "In this case" của Jean-Michel Basquiat (1983). (Ảnh: Christie's)
Bức tranh "In this case" của cố họa sĩ Jean-Michel Basquiat được bán với mức giá cao 93,1 triệu USD
(Ngày Nay) - Bức tranh "In this Case" của cố họa sĩ người Mỹ Jean-Michel Basquiat đã được bán với giá 93,1 triệu USD (gồm phí bảo hiểm) trong phiên bán đấu giá của nhà Christie's ngày 11/5 ở New York, Mỹ. Đây là tác phẩm hội họa có giá bán đắt thứ hai của cố nghệ sĩ người Mỹ gốc Phi này.