Hà Nội: Phát hiện, xử lý nhiều sai phạm tại dự án CapitaLand - Hoàng Thành

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ đầu tư dự án CapitaLand - Hoàng Thành (phường Mộ Lao, quận Hà Đông) không quyết toán số liệu kinh phí bảo trì khi bàn giao…
Dự án CapitaLand - Hoàng Thành.
Dự án CapitaLand - Hoàng Thành.

Thanh tra Bộ Xây dựng đã có kết luận thanh tra Công ty TNHH Đầu tư CapitaLand - Hoàng Thành và tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu nhà chung cư của dự án CapitaLand - Hoàng Thành (Seasons Avenue) tại Mộ Lao, quận Hà Đông.

Theo kết luận thanh tra, chủ đầu tư CapitaLand - Hoàng Thành và Ban quản trị tòa nhà CT09 đã vi phạm nhiều quy định liên quan tới phí bảo trì nhà chung cư, khiến các cư dân bức xúc.

Cụ thể, đối với chủ đầu tư CapitaLand - Hoàng Thành về cơ bản đã mở tài khoản phí bảo trì chung cư. Tuy nhiên, quá trình mở tài khoản chậm 7 ngày so với quy định trong Luật Nhà ở 2014. Chủ đầu tư không quyết toán số liệu kinh phí bảo trì với Ban quản trị trước khi bàn giao kinh phí bảo trì.

Theo Thanh tra Bộ Xây dựng, việc chủ đầu tư và ban quản trị chưa thống nhất giao, nhận các hệ thống kỹ thuật, dẫn đến việc chậm quyết toán số liệu kinh phí, nhưng chủ đầu tư đã bàn giao và Ban quản trị đã nhận kinh phí từ ngày 22/1/2020 với số tiền hơn 30,5 tỷ đồng, trước khi làm thủ tục quyết toán số liệu là thực hiện chưa đúng trình tự theo khoản 6, Điều 36, Thông tư 02/2016 của Bộ Xây dựng.

Sai phạm khác liên quan đến Ban quản trị, theo Thanh tra Bộ Xây dựng, trong Ban quản trị tòa chung cư CT09, nhiệm kỳ 2019 - 2020 có tới 7 thành viên không có chứng nhận tham gia lớp bồi dưỡng kiến thức về quản lý, sử dụng nhà chung cư theo quy định tại Thông tư 02 của Bộ Xây dựng. Trách nhiệm thuộc về Ban quản trị tòa chung cư CT09.

Cùng với đó, Ban quản trị đã mở 2 tài khoản tại 2 ngân hàng khác nhau, điều này chưa đúng theo Thông tư 26 của Bộ Xây dựng.

Chính vì vậy, Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý nghiêm đối với các phòng, ban, cá nhân để tồn tại các thiếu sót nêu trên.

Đồng thời, chủ đầu tư và ban quản trị tòa nhà phải thống nhất lập hồ sơ quyết toán số liệu kinh phí bảo trì, căn cứ vào số liệu quyết toán do 2 bên thống nhất. Chủ đầu tư phải có trách nhiệm chuyển kinh phí bảo trì thuộc diện phải chuyển sang Ban quản trị theo đúng trình tự pháp luật.

Bộ Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư CapitaLand - Hoàng Thành báo cáo việc thực hiện kết luận thanh tra trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày công bố kết luận.

Đoàn Thể thao Việt Nam tại Lễ khai mạc Olympic 2020.
Tokyo 2020: Để cái kết vẫn có thể mở ra nhiều hy vọng
(Ngày Nay) - Việc Quách Thị Lan dừng chân ở vòng bán kết 400m rào nữ đã chính thức khép lại hành trình của đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) tại Olympic Tokyo 2020. Điều khiến dư luận quan tâm lúc này là sau những chỉ trích nặng nề từng nhằm vào Ánh Viên và các đồng đội, báo giới nên có cách hành xử như thế nào khi đối mặt với những thành tích thể thao không như mong đợi.
Những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao kỷ lục
Những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao kỷ lục
(Ngày Nay) - Báo cáo 6 tháng đầu năm 2021 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, dưới tác động của dịch bệnh COVID-19, tỷ lệ nợ xấu nội bảng có xu hướng tăng trong các tháng đầu năm 2021, tăng từ mức 1,69% (cuối năm 2020) lên 1,78% (cuối tháng 4/2021).
Các tay súng Taliban tại huyện Alingar, tỉnh Laghman, Afghanistan. Ảnh: NY Times
Nguy cơ nội chiến nổ ra tại Afghanistan
(Ngày Nay) - Sau khi Mỹ rút toàn bộ lực lượng quân đội về nước, Taliban đã tấn công và hiện đang kiểm soát 3 thủ phủ của các tỉnh tại khu vực phía nam Afghanistan. Động thái trên làm dấy lên quan ngại về nguy cơ nội chiến tái diễn tại quốc gia Tây Á này trong bối cảnh bạo lực ngày càng leo thang.
Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đồng chủ trì hội đàm. Ảnh: Minh Đức/TTXVN
Việt Nam - Campuchia đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm
(Ngày Nay) -  Ngày 3/8, Bộ Công an Việt Nam có cuộc hội đàm trực tuyến với Bộ Nội vụ Campuchia. Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an và ngài Samdech Krolahom Sar Kheng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia đồng chủ trì hội đàm.