Hà Nội sẵn sàng cơ sở vật chất, xe y tế đưa đón thí sinh F1 tới nơi thi cách ly

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Hà Nội đang chỉ đạo các biện pháp đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp diễn ra an toàn cho gần 80.000 thí sinh.
Hà Nội sẵn sàng cơ sở vật chất, xe y tế đưa đón thí sinh F1 tới nơi thi cách ly

Ông Trần Thanh Long, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cho biết, quận đã yêu cầu các trường phối hợp với phụ huynh học sinh theo dõi sát tình hình sức khỏe của học sinh; rà soát những gia đình học sinh di chuyển từ vùng dịch về và cập nhật sức khỏe học sinh. Trường hợp ho, sốt trước ngày thi thì nhà trường phải chủ động báo cho các điểm thi để xử lý theo quy định. Quận sẽ tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho các thí sinh khi vào phòng thi.

Ông Long cho biết: "Nam Từ Liêm có 5 điểm thi tốt nghiệp THPT, 105 phòng thi, với khoảng 2.520 thí sinh. Các điểm thi trên địa bàn không có ở phường Mễ Trì nơi có bệnh nhân mới nhiễm Covid-19. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi, quận cũng đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho kỳ thi, đặc biệt công an quận lên phương án bảo đảm an ninh, phân luồng giao thông, cũng như các phương án bảo vệ cho kỳ thi. Điện lực thường trực các điểm thi, y tế cũng vậy. Các điểm thi có khẩu trang phát cho thí sinh".

Theo kết quả đợt 1 của các đoàn thanh tra, kiểm tra của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội báo cáo, tất cả các điểm thi đã cơ bản hoàn tất việc chuẩn bị cho kỳ thi. Đề phòng tình huống cán bộ coi thi không thể tham gia, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tăng cường cán bộ coi thi tại các điểm thi, chuẩn bị phòng cách ly cho cán bộ, giáo viên, thí sinh có biểu hiện các triệu chứng nhiễm bệnh như sốt, ho, khó thở; kịp thời xử lý các tình huống theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết: "Dự kiến tại mỗi điểm thi tăng cường từ 5-7 giáo viên để bổ sung thay thế trong trường hợp cần thiết. Và từng điểm thi có 2 phòng thi dự phòng. Và trong phương án chúng tôi đã có nội dung cụ thể về các trang thiết bị phòng chống dịch bệnh và phun thuốc khử khuẩn, đo nhiệt độ, nước khử khuẩn hàng ngày cho các buổi thí sinh dự thi".

Bên cạnh các biện pháp y tế cần thiết cho cán bộ coi thi và thí sinh như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, rửa tay bằng xà phòng…, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, Thành phố đã có phương án và sẵn sàng xe y tế đưa thí sinh đến điểm thi cách ly nếu trong quá trình dự thi thí sinh được xác định diện F1 và có phương án in sao đề thi cho điểm thi cách ly.

"Ban Chỉ đạo thành phố thành lập ban kiểm tra đi kiểm tra lại lần nữa trước ngày 7/8, tại các điểm thi và một số quận, huyện về công tác chuẩn bị. Các quận, huyện thị xã triển khai cơ bản toàn diện trên địa bàn. Tại các điểm thi phòng y tế phải duy trì, cần thiết phải tăng cường nhân lực phục vụ phòng chống dịch Covid-19. Tại các điểm thi có 2 phòng dự phòng cho thí sinh nghi ngờ học sinh có biểu hiện, học sinh liên quan đến F0 mà chưa có xét nghiệm F1 được. Hà Nội có thêm 1 điểm thi cách ly tập trung của thành phố đó là trường cao đẳng công nghệ cao Hà Nội".

Đến thời điểm này, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch trong hai ngày 9 và 10/8. Tuy nhiên tùy theo diễn biến dịch tại từng địa phương, ngành Giáo dục sẽ có biện pháp giãn cách và các hoạt động cụ thể. Vì vậy, các địa phương cần chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện cơ sở vật chất, bảo đảm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Theo VOV
Alibaba nhận án phạt 2,75 tỷ USD
Alibaba nhận án phạt 2,75 tỷ USD
(Ngày Nay) - Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra mức phạt kỷ lục 2,75 tỷ USD đối với công ty Alibaba do vi phạm chống độc quyền.
Gắn biển cho khách sạn, nhà hàng tại Hà Nội tham gia chiến dịch “Không khói thuốc”.
Gần 6.000 người chết vì hít phải khói thuốc lá mỗi năm
(Ngày Nay) -  Theo nghiên cứu năm 2020 của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, tỷ lệ hút thuốc thụ động tại khách sạn-nhà hàng còn tương đối cao với gần 80% khách hàng hút thuốc thụ động tại nhà hàng, 65% hút thuốc thụ động tại các khách sạn. Còn thống kê của WHO cho thấy mỗi năm Việt Nam có gần 6.000 người chết do hít phải khói thuốc.
Ảnh minh họa.
Bạo lực học đường: Biện pháp nào hiệu quả?
(Ngày Nay) -  Liên tiếp các vụ bạo lực học đường xảy ra trong thời gian gần đây khiến dư luận không khỏi lo lắng khi tình trạng này không những không giảm mà còn ngày càng có tính chất nguy hiểm hơn.
Đêm trình diễn áo dài tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám
Đêm trình diễn áo dài tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám
(Ngày Nay) - Tối 9/4, hơn 600 bộ áo dài đa dạng về phong cách, kiểu dáng, sắc màu cùng hội tụ, khoe vẻ đẹp tại không gian văn hóa Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) trong sự kiện “Áo dài của chúng ta” do Viện nghiên cứu văn hóa Thăng Long - Tạp chí Tinh Hoa Đất Việt tổ chức, nhằm tôn vinh giá trị, vẻ đẹp áo dài truyền thống và vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam.
Khỉ được cấy chip não có thể chơi game
Khỉ được cấy chip não có thể chơi game
(Ngày Nay) - Công ty khởi nghiệp chip não của tỷ phú Elon Musk đã phát hành một đoạn video gây sốc khi cho thấy một con khỉ đang chơi một trò chơi điện tử đơn giản sau khi được cấy ghép công nghệ mới.