Hà Nội sẽ điều trị F0 nhẹ tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Sở Y tế Hà Nội, việc điều trị F0 thể nhẹ tại nhà sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, cũng như tăng cường năng lực y tế cơ sở.
Hà Nội sẽ điều trị F0 nhẹ tại nhà

Hiện nay, dịch có nguy cơ bùng phát và có thể xuất hiện nhiều ca bệnh mới. Nguyên nhân do mầm bệnh đã tồn tại ngoài cộng đồng, còn những ca bệnh chưa được phát hiện; dịch xâm nhập từ các tỉnh, thành phố có dịch và người nhập cảnh. Bên cạnh đó, chủng virus biến thể lây lan nhanh khó lường (hiện Việt Nam đã có 7 biến thể).

Trước nguy cơ khó lường của dịch bệnh cũng như số ca mắc Covid-19 mới tăng nhanh, Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu tiếp tục củng cố hệ thống y tế cơ sở, huy động các lực lượng y tế và tăng cường tập huấn, hướng dẫn đối với lực lượng tuyến xã, phường.

Đáng chú ý, Thành ủy Hà Nội thống nhất triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế; sẵn sàng các phương án theo dõi, phân luồng, cơ số thuốc điều trị để hạn chế F0 phải chuyển tầng điều trị; thường xuyên cập nhật trên phần mềm theo dõi, quản lý F0 của thành phố.

Liên quan đến vấn đề này, nhiều chuyên gia đã lên tiếng ủng hộ việc điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà, đồng thời kiến nghị Hà Nội sớm triển khai việc này. Theo PGS.TS Trần Đắc Phu (nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế), Hà Nội cần lường trước tình huống số ca mắc vượt 1.000 ca mỗi ngày. Khi đó, TP cần chuyển hướng thay vì điều trị tập trung như hiện nay.

Theo đó, khi hoạt động kinh doanh, sản xuất trở về trạng thái bình thường mới, ý thức người dân sẽ là yếu tố then chốt trong phòng chống dịch thay vì các thiết chế quản lý, giám sát. Điều trị tại nhà sẽ giúp người bệnh duy trì công việc, học tập, thu nhập và đóng góp cho xã hội. Việc này phù hợp với chiến lược chống dịch trong giai đoạn sống chung an toàn, linh hoạt với dịch bệnh.

"Bộ Y tế đã hướng dẫn quy trình điều trị F0 tại nhà, cơ chế quản lý, giám sát sẽ phân cấp triệt để cho địa phương, tổ Covid-19 cộng đồng, trạm y tế lưu động. Quan trọng nhất vẫn là sự tự giác, ý thức của người dân", ông Phu nói.

Hiện nay, TP điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại cơ sở (trạm y tế lưu động), đến ngày 29-11 đã có 4 huyện triển khai, trong đó Hoài Đức 39 ca, Sóc Sơn 8, Mỹ Đức 7, Thanh Trì 2.

Từ đầu tháng 12, tất cả các địa phương còn lại ở Hà Nội sẽ thu dung, điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại cơ sở.

Về cách ly F1 tại nhà, các quận, huyện đã rà soát hơn 1,9 triệu hộ dân ở 26 quận, huyện và ghi nhận 778.781 hộ đủ điều kiện; hiện 5.585 F1 ở Hà Nội đang cách ly tại nhà.

Cũng theo chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, phải nâng cao kỷ luật, kỷ cương hệ thống chính trị trong việc nghiêm túc tổ chức thực hiện các chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP; xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân vi phạm.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền nhằm thúc đẩy tính tự giác, tích cực của người dân trong phòng, chống dịch, đặc biệt là hướng dẫn các biện pháp thích ứng an toàn, nâng cao nhận thức của người dân để thích ứng trong tình hình mới.

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.