Hà Nội thích ứng linh hoạt trước diễn biến mới của dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước yêu cầu thực tế, Chính phủ đã chuyển hướng từ chủ trương "Zero COVID-19" sang thích ứng an toàn, linh hoạt để nỗ lực đạt được hai mục tiêu là kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội.
Hà Nội thích ứng linh hoạt trước diễn biến mới của dịch COVID-19

Ở Hà Nội, nguy cơ dịch COVID-19 hiện vẫn còn rất cao, có khu vực dịch đã ngấm sâu trong cộng đồng. Thành phố Hà Nội xác định chủ động cao hơn một mức so với thực tiễn, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho Thủ đô.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, Hà Nội đã chuẩn bị mức độ cao nhất các điều kiện phục vụ điều trị, cách ly, với quan điểm xuyên suốt là F1 cách ly tập trung, F0 điều trị tại bệnh viện. Đồng thời, thành phố tăng cường cho cơ sở y tế về mọi mặt, tiếp tục củng cố, nâng cao về nhân lực, trang thiết bị cho cơ sở y tế hạng 1.

Thời gian tới, để thích ứng an toàn, linh hoạt với tình hình dịch bệnh, thành phố Hà Nội sẽ xây dựng kịch bản phòng, chống dịch COVID-19 cao hơn so với kịch bản hiện nay, đồng thời tính đến các phương án quản lý F1, F0 với những bước đi phù hợp điều kiện thực tế.

Tại cuộc làm việc với thành phố Hà Nội về công tác phòng, chống dịch COVID-19 ngày 2/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị, Hà Nội phải lên các kịch bản chống dịch COVID-19 vừa phải chặt nhưng đồng thời cần tập dượt cách ly F1, điều trị F0 tại nhà để thành quy trình có thể ứng phó khi dịch lan rộng.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Chính phủ đặc biệt nhấn mạnh, khi đã sẵn sàng chấp nhận có dịch COVID-19, hệ thống giám sát y tế toàn xã hội, nhất là hệ thống trường học, cơ sở y tế phải nâng mức cảnh báo phòng, chống dịch lên một bước so với trước đây.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, nhiệm vụ thời gian tới, Hà Nội tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả; yêu cầu các cơ sở tiêm chủng sử dụng ứng dụng nền tảng Sổ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng.

Các địa phương chủ động xây dựng kịch bản, tổ chức diễn tập, sẵn sàng ứng phó với các tình huống diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn không để bị động; tăng cường năng lực y tế các cấp, nhất là năng lực điều trị ở cấp cơ sở để phân loại, điều trị; nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở như: nhân lực, thuốc, tập huấn công tác hồi sức cấp cứu phù hợp, kịp thời, hiệu quả.

Cùng với đó, tăng cường quản lý giám sát và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người về từ các địa phương khác, đặc biệt có yếu tố dịch tễ liên quan và từ các tỉnh có dịch trở về, yêu cầu thực hiện nghiêm việc tự giám sát, theo dõi sức khỏe tại nhà; kiểm tra, xử phạt nghiêm các cơ sở kinh doanh dịch vụ không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch theo quy định của Trung ương và thành phố, gắn với trách nhiệm người đứng đầu chính quyền các cấp; tập trung xử lý dứt điểm các ổ dịch phát sinh trên địa bản.

Bên cạnh đó, thành phố tăng cường tuyên truyền nhằm thúc đẩy tính tự giác, tích cực của người dân trong phòng, chống dịch, đặc biệt là hướng dẫn các biện pháp thích ứng an toàn, nâng cao nhận thức của người dân để thích ứng trong tình hình mới.

Các sở, ngành, địa phương tập trung tổ chức triển khai hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ và Quyết định 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 ban hành Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” để phục hồi sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hóa, ổn định đời sống nhân dân, mở cửa trở lại các hoạt động giao thông, giáo dục, dịch vụ ... Đồng thời tiếp tục tuân thủ nghiêm phương châm “5K + vaccine + điều trị + công nghệ và đề cao ý thức của nhân dân ”; không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi đã tiêm đủ hai mũi vaccine.

Đối với việc đi học trở lại của học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp Sở Y tế và UBND các huyện, thị xã tập trung chỉ đạo hướng dẫn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho học sinh trở lại trường. Thành phố đã đồng ý cho học sinh nhiều khối lớp đi học trở lại trường học từ ngày 8/11/2021.

Hiện nay, thành phố đã tiêm được trên 9,6 triệu mũi vaccine phòng COVID-19, trong đó tiêm được hơn 6 triệu mũi 1, đạt 92,3 % dân số trên 18 tuổi và 69,4 % tổng dân số; tiêm được hơn 3,5 triệu mũi 2, đạt 55,4 % dân số trên 18 tuổi và 41,6 % tổng dân số.

Thành phố Hà Nội đề xuất Chính phủ tiếp tục quan tâm chỉ đạo Bộ Y tế bố trí sớm, đủ vaccine phòng COVID-19 để tiêm cho người dân. Bên cạnh đó, Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể về cách đánh giá cấp độ dịch tại cấp huyện, tỉnh (hiện nay theo hướng dẫn mới chỉ có đánh giá ở cấp xã và nhỏ hơn) để trên cơ sở đó có các biện pháp thích ứng, phù hợp và linh hoạt.

Thành phố Hà Nội cũng đề nghị cần có hướng dẫn cụ thể về tần suất và tỷ lệ thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 đối với các nhóm đối tượng tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người trong giai đoạn hiện nay. Cùng với đó, hướng dẫn cụ thể về công tác xét nghiệm và cách ly y tế đối với người từ vùng dịch về phù hợp với tình hình thực tế vì có nhiều ca bệnh được phát hiện đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 nhưng vẫn lây nhiễm thứ phát cho người khác.

UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.