Hà Nội tổ chức Liên hoan Tài năng trẻ ca trù

Ngày 2-11, tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức Liên hoan Tài năng trẻ ca trù Hà Nội lần thứ II - 2019.
Ban Tổ chức trao giải thưởng cho những bạn trẻ gắn bó với ca trù.
Ban Tổ chức trao giải thưởng cho những bạn trẻ gắn bó với ca trù.

Liên hoan Tài năng trẻ ca trù Hà Nội lần thứ II - 2019 nhằm tiếp tục thúc đẩy hoạt động truyền dạy, thực hành ca trù ở cơ sở, đồng thời phát hiện, bồi dưỡng các tài năng trẻ. Đây là vấn đề mấu chốt nhất nhằm đưa ca trù ra khỏi tình trạng bảo vệ khẩn cấp, qua đó bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể ca trù trên địa bàn Hà Nội. Liên hoan Tài năng trẻ ca trù Hà Nội lần thứ II - 2019 còn là dịp để các câu lạc bộ, tạo điều kiện để các tài năng trẻ thể hiện khả năng, tăng cường chuyên môn giữa các câu lạc bộ.

Năm nay, Liên hoan có sự tham gia của 30 thí sinh thi múa hát tập thể (chưa kể kép đàn và trống), 26 thí sinh dự thi đào nương, kép đàn và trống chầu đến từ tám giáo phường, câu lạc bộ trên địa bàn và ba thí sinh tự do. Ban Tổ chức cho biết, thí sinh lớn tuổi nhất là 30 tuổi, thí sinh nhỏ tuổi nhất là bảy tuổi; có 13 thí sinh là đào nương và kép đàn trong độ tuổi từ 6-15 tuổi (chiếm 50%); các nhóm múa có độ tuổi từ 6-15 tuổi. Năm 2009, ca trù được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp, từ đó đã thu hút được đông đảo sự quan tâm của người dân, khẳng định giá trị nghệ thuật độc đáo, quý báu mà cha ông để lại cũng như báo động về sự mai một của ca trù. Hà Nội là một trong những địa phương có những nỗ lực lớn trong bảo tồn ca trù. Việc tổ chức liên hoan lần này là một thí dụ. So những năm trước đây, số lượng câu lạc bộ, giáo phường, những người có khả năng đàn hát, và dạy đàn, dạy hát đều tăng lên.

Các thí sinh đã trình diễn nhiều tiết mục ca trù đặc sắc, được Ban Giám khảo là những nhà nghiên cứu, những nghệ nhân có chuyên môn đánh giá cao. Kết quả, Ban Tổ chức đã trao giải Xuất sắc cho ba thí sinh, sáu giải A và một số giải thưởng phụ.

Theo Nhân Dân
Ảnh minh họa
Từ ngày 28/1, Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh tăng cường
(Ngày Nay) - Khoảng từ ngày 25-26/1, áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu nên các tỉnh thuộc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khả năng có mưa rào rải rác, nhiệt độ giảm nhẹ. Ngày 28/1, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường với cường độ mạnh hơn.
Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học
Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học
(Ngày Nay) - Đó là con số được ngành Giáo dục và đào tạo đưa ra tại chương trình “Kết nối nguồn lực - xây dựng trường học an toàn, thân thiện giai đoạn 2021-2025” được tổ chức tại Hà Nội tối 22/1.