Hà Nội triệt phá đường dây tổ chức mang thai hộ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 7/4, nguồn tin từ Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) vừa tạm giữ 3 đối tượng để điều tra làm rõ đường dây tổ chức mang thai hộ với mục đích thương mại.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đáng chú ý, một trong ba đối tượng bị tạm giữ là bác sĩ chuyên ngành sản khoa và đang làm cộng tác viên của nhiều bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trước đó, vào đầu tháng 3/2021, qua công tác nắm địa bàn, Phòng Cảnh sát hình sự phát hiện tại một bệnh viện trên địa bàn thành phố có 2 sản phụ có dấu hiệu mang thai hộ và đẻ thuê.

Cụ thể, qua thông tin trinh sát nắm được, có nhiều dấu hiệu đáng nghi về trường hợp 2 trẻ được sinh ra vào 2 ngày liên tiếp bởi 2 người mẹ nhưng chung 1 người cha. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, xác minh ở nhiều tỉnh, Phòng Cảnh sát hình sự đã từng bước xác lập danh tính các đối tượng.

Theo đó, vào cuối tháng 3/2021, Phòng Cảnh sát hình sự đã khoanh vùng được 3 đối tượng gồm: Nguyễn Anh Thư (sinh năm 1992, trú tại phường 4, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long), Phạm Ngọc Thảo (sinh năm 1981, trú tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh) và Nguyễn Danh Hòa (sinh năm 1962, trú tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội), để điều tra làm rõ đường dây tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Qua đấu tranh khai thác bước đầu xác định, Nguyễn Anh Thư, Phạm Ngọc Thảo là những đối tượng không có nghề nghiệp ổn định, còn Nguyễn Danh Hòa là bác sĩ chuyên ngành sản khoa và đang làm cộng tác viên của nhiều bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trước đây, Phạm Ngọc Thảo từng sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm nên có quen biết Nguyễn Danh Hòa, còn Nguyễn Anh Thư có tham gia các diễn đàn, hội nhóm về thụ tinh trong ống nghiệm nên biết được thông tin về những người có nhu cầu, cũng như những người quan tâm đến vấn đề này.

Từ đó, thông qua nhóm, diễn đàn thụ tinh trong ống nghiệm, vào năm 2019, Nguyễn Anh Thư biết thông tin về khách hàng có nhu cầu tìm người mang thai hộ. Nguyễn Anh Thư đã trao đổi với Phạm Ngọc Thảo và được báo giá 400 triệu đồng cho 1 thai phụ.

Sau đó, Phạm Ngọc Thảo báo lại với khách hàng giá 480 triệu đồng, hưởng lợi 80 triệu đồng. Trong diễn biến tiếp theo, do khách hàng muốn có con trai nên đã cấy 2 phôi vào 2 người phụ nữ và đối tượng Nguyễn Danh Hòa là người thực hiện tất cả các thủ thuật liên quan để 2 người phụ nữ mang thai.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) đang khẩn trương điều tra, làm rõ vai trò, hành vi của từng đối tượng nằm trong đường dây mang thai hộ với mục đích thương mại, để củng cố hồ sơ, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Doanh nghiệp vận tải khó đăng ký 'luồng xanh'
Doanh nghiệp vận tải khó đăng ký 'luồng xanh'
(Ngày Nay) - Việc áp dụng một cách đột ngột Chỉ thị số 17 không có dự lệnh, khiến nhiều doanh nghiệp vận tải gặp khó khăn khi nhiều tuyến cửa ngõ ra vào thành phố bị tắc nghẽn kéo dài.
“Ngày đầu biết bản thân là một người tự kỷ, mình cũng sững sờ.” (Ảnh nhân vật cung cấp)
Có một cây viết tự kỷ
(Ngày Nay) - Nam là một cây viết chuyên về bình đẳng giới. Nam là người thuộc cộng đồng LGBT. Nam là một người tự kỷ. Cậu có nhiều cái "nhãn", và cậu hiểu rõ sức nặng của chúng. Việc thừa nhận một điều gì đó không phải lúc nào cũng thật dễ dàng.