Hà Nội: Yêu cầu cách ly hơn 14 ngày vì thời gian ủ bệnh đã kéo dài

(Ngày Nay) - Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu tất cả các trường hợp đã hoàn thành cách ly tập trung 14 ngày, sẽ tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày nữa hoặc hơn, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình đề phòng nguy cơ tái phát và để hạn chế lây nhiễm chéo COVID-19. Những trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai và bệnh nhân 237 tiếp tục cách ly tại nhà đến 20/4.
Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu các trường hợp hết cách ly tập trung 14 ngày, phải tiếp tục cách ly tại nhà thêm 14 ngày nữa
Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu các trường hợp hết cách ly tập trung 14 ngày, phải tiếp tục cách ly tại nhà thêm 14 ngày nữa

Sáng 6/4, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID của Hà Nội, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) Nguyễn Nhật Cảm cho biết, Hà Nội đã ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 (ở huyện Mê Linh, có tiền sử đến khám tại Khoa miễn dịch dị ứng của bệnh viện Bạch Mai vào ngày 12/3). Qua đó, ông Cảm đề nghị các quận huyện kiểm soát chặt chẽ công tác khai báo tạm trú, tạm vắng, các cơ sở lưu trú; rà soát đầy đủ tất cả các trường hợp có tiền sử dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền thông tin thêm, liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, đến 5/4, các đơn vị đã rà soát được 25.305 trường hợp tại cộng đồng, đã lấy xét nghiệm được 12.802 trường hợp, kết quả 4.405 âm tính, 4 dương tính, còn lại đang chờ kết quả. Liên quan đến việc tổ chức xét nghiệm sàng lọc bằng kỹ thuật test nhanh (sử dụng bộ kit của Hàn Quốc do Bộ Y tế cung cấp), Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến hết ngày 5/4/2020, tổng số mẫu test nhanh thực hiện là 8.909 mẫu; trong đó có 35 trường hợp có kết quả dương tính (còn lại đều âm tính).

Ông Hiền cho biết, đã xuất hiện nhiều ca mắc tại cộng đồng và lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện Bạch Mai). Đáng lưu ý là tình hình dịch tại Bệnh viện Bạch Mai có diễn biến phức tạp. Trong thời gian tới có thể có nhiều trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng.

Trước những diễn biến mới, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định: Thời gian ủ bệnh có thể kéo dài hơn con số 14 ngày (ví dụ như Hàn Quốc là 27, Mỹ là 22 ngày, và Vũ Hán là 39 ngày). Đặc biệt là Hà Nội, trường hợp ở Mê Linh sau 23 ngày mới cho kết quả dương tính. Qua đó, lãnh đạo thành phố yêu cầu tất cả các trường hợp đã hoàn thành cách ly tập trung 14 ngày, sẽ tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày nữa hoặc hơn. Phải thường xuyên đeo khẩu trang, vệ sinh bằng nước sát khuẩn và không tiếp xúc với người thân trong gia đình; để có thể đề phòng nguy cơ tái phát và để hạn chế lây nhiễm chéo COVID-19.

Những trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai (và bệnh nhân số 237) cần phải tiếp tục cách ly tại nhà đến ngày 15/4, thậm chí là đến ngày 20/4.

 Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
(Ngày Nay) -  Thông tư 40/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 1-8 tới đây đang khiến các sàn TMĐT đứng ngồi không yên, vì bỗng dưng họ được giao nhiệm vụ kê khai, nộp thuế thay hộ kinh doanh trên sàn. Đây vốn là nghĩa vụ của cơ quan thuế.
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.