Hà Tĩnh: Nghêu, sò chết trắng đồng trong thời kỳ thu hoạch

Những ngày gần đây, trên địa bàn xã Cẩm Lĩnh và xã Cẩm Lộc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh xảy ra hiện tượng nghêu, sò chết hàng loạt. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn toàn bộ vốn liếng của các hộ nuôi này đều mất trắng, điều đáng nói số lượng nghêu sò này đều đang trong giai đoạn cho thu hoạch.
Vợ chồng ông Phạm Ngọc Dũng, chủ bãi nghêu ở xã Cẩm Lĩnh đứng trước khối tài sản đang chết
Vợ chồng ông Phạm Ngọc Dũng, chủ bãi nghêu ở xã Cẩm Lĩnh đứng trước khối tài sản đang chết

Nhận được thông tin phản ánh của người dân, ngày 11/4 Phóng viên đã có mặt tại hiện trường để ghi nhận sự việc. Cảnh tượng đập vào mắt chúng tôi là những bãi nuôi của người dân, nghêu sò chết hàng loạt và bắt đầu bốc mùi.

Ông Phạm Ngọc Dũng (64 tuổi, thường trú xóm 2, xã Cẩm Lĩnh) chủ bãi nghêu ở khu vực Cồn Vạn, bãi bồi Cửa Nhượng, xã Cẩm Lĩnh cho biết: “Tháng 7/2017 gia đình tôi nuôi 2,7ha nghêu ở khu vực Cồn Vạn với số lượng thả nuôi 3,1 tấn nghêu giống, tiền vốn mua con giống hết gần 200 triệu đồng. Thế nhưng, từ hơn 1 tuần nay không biết nguyên nhân gì mà cả bãi nghêu bất ngờ bị chết trắng hàng loạt.

 Đến thời điểm hiện tại, ước lượng số nghêu bị chết lên tới gần 2 tấn chiếm đến 70% – 80%, tính thành tiền khoảng hơn 120 triệu đồng. Theo đà này người nuôi nghêu như chúng tôi có nguy cơ mất trắng. Đó là chưa tính, sau khi nghêu chết gia đình còn phải bỏ ra kinh phí khá lớn để thuê nhân công về nhặt, cào số nghêu chết đem đi đổ bỏ để xử lý môi trường. Từ sau khi nghêu chết đến nay, gia đình đã thuê 5 – 7 lao động nữ với giá dao động 120.000 – 170.000 đồng/người/ngày, tùy theo ngày nước lên xuống”.

Hà Tĩnh: Nghêu, sò chết trắng đồng trong thời kỳ thu hoạch ảnh 1 Xót xa những bãi nuôi nghêu đang kỳ thu hoạch bị chết trắng

Hiện người nuôi nghêu đang tích cực nhặt, cào và xử lý số lượng nghêu đã bị chết để đảm bảo môi trường nhằm hy vọng cứu được số nghêu sò còn lại. Trao đổi với PV, ông Trần Đình Lam – Chủ tịch UBND xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Đến thời điểm này toàn xã có 9 hộ dân nuôi nghêu ở khu vực Cồn Vạn, bãi bồi Cửa Nhượng có nghêu nuôi bị chết. Bước đầu, ước tính thiệt hại về kinh tế là hàng trăm triệu đồng, trong đó hộ bị thiệt hại nặng nhất khoảng 80%, hộ bị nhẹ cũng khoảng 40%. Sau khi nghêu chết, xã đã báo cáo lên cấp trên và cơ quan chức năng cũng đã về kiểm tra để tìm nguyên nhân và phương án giải quyết”.

Tại xã Cẩm Lộc, so với diện tích nghêu chết ít hơn xã Cẩm Lĩnh, tổng diện tích nuôi ở Cẩm Lộc chỉ hơn 2ha, nhưng với các hộ nuôi, đây là tài sản lớn mà họ phải chắt chiu vay mượn và dành dụm hi vọng đầu tư sinh lãi nhằm cải thiện đời sống. Anh Lê Văn Ngọc (một hộ nuôi nghêu ở thôn Trung Hà, xã Cẩm Lộc) chia sẻ: “Với 1ha, chỉ tính riêng tiền giống cũng đã hơn 50 triệu đồng. Đó là chưa kể mấy hôm nay chúng tôi phải bỏ tiền thuê người nhặt vỏ, tiền công cũng lên đến cả chục triệu. Nhìn đầm sò chết mà nước mắt cứ chảy dài, ruột gan nóng như lữa đốt”.

Hà Tĩnh: Nghêu, sò chết trắng đồng trong thời kỳ thu hoạch ảnh 2 Nhân công được thuê nhặt nghêu sò ở các đầm nuôi

Trước sự việc nghêu sò của bà con bị chết hàng loạt bất thường, cán bộ Phòng NN&PTNT, Trung tâm Ứng dụng KHKT & Bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với các đơn vị liên quan về tận vùng nghêu sò chết để lấy mẫu bệnh phẩm.

Qua việc kiểm tra mẫu cho thấy, hiện tượng nghêu sò chết trên những vùng nuôi này là do thay đổi môi trường trong thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi đột ngột. Đến thời điểm hiện tại, diện tích nghêu sò chết trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên khoảng hơn 16ha, trong đó nhiều nhất là ở Cẩm Lĩnh (trên 14ha), số còn lại ở Cẩm Lộc.

Việc nghêu sò của người dân đang độ thu hoạch bị chết hàng loạt, kéo theo số tài sản hàng trăm triệu đồng mất đi trong chớp mắt thật không khỏi đau xót. Thay đổi thời tiết đột ngột, biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của bà con nhân dân.

Theo Môi Trường và Cuộc Sống

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.
Chứng khoán thế giới diễn biến theo đàm phán Mỹ - Iran
Chứng khoán thế giới diễn biến theo đàm phán Mỹ - Iran
(Ngày Nay) - Thị trường chứng khoán thế giới vừa trải qua một tuần giao dịch đầy biến động, chịu tác động trực tiếp từ tiến trình đàm phán hòa bình Mỹ - Iran và những tín hiệu mới về chính sách tiền tệ từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Dù vậy, tính chung cả tuần, chỉ số S&P 500 tăng 0,93%, Nasdaq tăng 2,43% và Dow Jones tăng 0,71%, nhờ sức bật từ nhóm cổ phiếu công nghệ và bán dẫn.