Hà Tĩnh: Nước kênh đen ngòm, cá chết hàng loạt, nghi do rò rỉ từ bãi xử lý rác ở huyện Lộc Hà?

Thời gian qua, rất nhiều hộ dân sinh sống gần dọc bờ kênh Truông Mối thuộc địa bàn huyện Can Lộc, Hà Tĩnh đã phản ánh về tình trạng nguồn nước kênh bị ô nhiễm "bất thường", có màu đen lạ, bốc mùi hôi thối khiến cá chết hàng loạt nổi trên bề mặt nước.

Hà Tĩnh: Nước kênh đen ngòm, cá chết hàng loạt, nghi do rò rỉ từ bãi xử lý rác ở huyện Lộc Hà?

Cá chết nhiều khiến người dân hoang mang

Trao đổi với PV báo Người tiêu dùng, chị Nguyễn Thị Mai (ở xã Thuần Thiện, Can Lộc, Hà Tĩnh) chia sẻ: "Mấy ngày qua, người dân chúng tôi hốt hoảng rất lo sợ khi nhìn thấy dòng kênh nước chảy về khắp cánh đồng, vốn trong vắt giờ đã chuyển màu đen, nhìn nhiều loại cá như cá diếc, cá rô phi, cá chép bị chết nổi lềnh phềnh trên mặt nước, mùi hôi thối, khó chịu lắm. Dòng nước tại con kênh Truông Mối nối từ bãi rác thải đóng trên địa bàn xã Hồng Lộc, Lộc Hà đang có thể là nguyên nhân chính khiến nước đổi màu như vậy, tôi hi vọng cơ quan chức năng vào cuộc để bảo vệ quyền lợi cho người dân chúng tôi".

Cùng tình trạng bức xúc khi xung quanh địa bàn nhà mình sinh sống lại bị ô nhiễm nặng từ nguồn nước, anh Đặng Hữu Lâm (thôn Tân Sơn, Tùng Lộc, Can Lộc) chia sẻ: "Hiện tại nước kênh màu đen, ô nhiễm, cá chết sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của nhiều người. Các hộ dân đang nghi ngờ do rò rỉ nước từ bãi rác ở huyện bên cạnh". Đặc biệt, trước sự việc môi trường ô nhiễm nghiêm trọng, anh Lâm đã viết đơn phản ánh gửi tới tòa soạn báo Người tiêu dùng để nhờ cơ quan chức năng cùng vào cuộc. 

Hà Tĩnh: Nước kênh đen ngòm, cá chết hàng loạt, nghi do rò rỉ từ bãi xử lý rác ở huyện Lộc Hà? ảnh 1

 Nội dung đơn phản ánh anh Lâm 

Hà Tĩnh: Nước kênh đen ngòm, cá chết hàng loạt, nghi do rò rỉ từ bãi xử lý rác ở huyện Lộc Hà? ảnh 2

 Trong đơn phản ánh của anh Lâm kèm theo rất nhiều chữ ký của người dân trên địa bàn khu vực bị ảnh hưởng ô nhiễm môi trường và hi vọng cơ quan chức năng cùng vào cuộc 

Hà Tĩnh: Nước kênh đen ngòm, cá chết hàng loạt, nghi do rò rỉ từ bãi xử lý rác ở huyện Lộc Hà? ảnh 3

 Cá chết hàng loạt dạt vào hai bên bờ kênh khiến người dân nghi vấn do bắt nguồn ô nhiễm từ bãi xử lý rác đóng tại địa bàn xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh

"Tôi không hiểu tại sao chính quyền huyện Lộc Hà lại quy hoạch bãi rác ngay tại khu vực trên cao đầu nguồn nước như thế. Tôi hi vọng cơ quan chức năng chung tay để có phương án giải quyết giúp người dân chúng tôi được bảo vệ quyền lợi của mình lấy lại môi trường xanh sạch", anh Đặng Hữu Lâm thông tin thêm.

Hà Tĩnh: Nước kênh đen ngòm, cá chết hàng loạt, nghi do rò rỉ từ bãi xử lý rác ở huyện Lộc Hà? ảnh 4

 Nhiều người dân sinh sống quanh khu vực gần bờ kênh này đang hoang mang khi màu nước kênh đen "bất thường" và có mùi hôi thối nồng nặc

Hà Tĩnh: Nước kênh đen ngòm, cá chết hàng loạt, nghi do rò rỉ từ bãi xử lý rác ở huyện Lộc Hà? ảnh 5

 Cá to, cá bé chết nổi dọc bờ kênh Truông Mối

Dọc đường theo kênh Truông Mối về nhà, chị Thủy Nguyên (Thôn Tây Vinh, Tùng Lộc, Can Lộc) trăn trở: "Tôi hay đi dọc con kênh này, trước đây dòng kênh thoáng đãng, trong xanh, là nơi người dân thường hay bơi lội, câu cá, bắt cua, bắt ốc. Nhiều người dân còn ra dọc kênh để lấy nước về tắm giặt, nấu ăn. Tuy nhiên, mấy hôm nay dòng kênh chuyển nước màu đen, cá chết trắng, chúng tôi phải dùng vợt để vớt cá đi chôn".

Qua ghi nhận và tìm hiểu của PV Người tiêu dùng, được biết đoạn kênh Truông Mối bắt nguồn từ con suối ở xã Hồng Lộc (huyện Lộc Hà) kéo dài hàng cây số đến nhiều xã của huyện Can Lộc. Con kênh này là nguồn cung cấp nước quan trọng phục vụ sản xuất, tưới tiêu cho hàng ngàn người dân nơi đây.

 Do rò rỉ từ bãi xử lý rác ở huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh?

 Trước hiện tượng bất thường trên, chính quyền xã Thuần Thiện và xã Tùng Lộc đã phải ra thông báo khẩn cấp, cảnh báo người dân tránh tiếp tục với nguồn nước này.

Trực tiếp trao đổi với PV báo Người tiêu dùng, ông Đặng Thọ Liễu - Chủ tịch UBND xã Tùng Lộc nhận định: "Sự việc nước ô nhiễm, cá chết trong mấy ngày qua dọc kênh Truông Mối cũng đã được nhiều người dân phản ánh và chính quyền địa phương cũng đã khẩn trương phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đi kiểm tra nguồn nước. Đúng là có hiện tượng cá chết nổi nhiều trên mặt nước và nước kênh bị đổi màu đen ngòm. Người dân thuộc địa bàn xã Tùng Lộc có thôn Tây Vinh, thôn Tân Sơn là chịu ảnh hưởng hơn vì thường xuyên sử dụng nguồn nước này. Chúng tôi cũng đã ra thông báo cảnh báo với người dân không được vớt cá ở kênh lên ăn, không được dùng nguồn nước này để giặt giũ, tắm rửa cũng như tưới tiêu. Kể cả gia súc, gia cầm hạn chế tiếp xúc với nguồn nước này để chờ kết luận của các cơ quan chức năng.

Hiện tại mẫu nước ở kênh Truông Mối đã được phòng Tài Nguyên và Môi Trường huyện Can Lộc gửi vào Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh. Chúng tôi đang chờ kết quả và sẽ thông báo cho người dân sớm về kết quả nguồn nước".

Hà Tĩnh: Nước kênh đen ngòm, cá chết hàng loạt, nghi do rò rỉ từ bãi xử lý rác ở huyện Lộc Hà? ảnh 6

 Hiện tượng cá chết nổi trắng, màu nước đen ngòm, chính quyền địa phương đã ra thông báo khẩn cấp, cảnh báo người dân tránh tiếp tục với nguồn nước này

Ngoài ra, ông Liễu nói: "Theo nhận định ban đầu thì nguyên nhân ảnh hưởng của việc ô nhiễm nguồn nước này là nghi do việc rò rỉ từ hệ thống xử lý rác thải đặt tại xã Hồng Lộc (huyện Lộc Hà)".

Theo tìm hiểu của PV thì dự án bãi xử lý rác thải huyện Lộc Hà (huyện nằm ven cửa biển của tỉnh Hà Tĩnh) được đầu tư xây dựng tại khu vực Khe Cấy (xã Hồng Lộc) với mức kinh phí 53 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước. Dự án được khởi công từ năm 2014 đến ngày 21/1/2015 công trình cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Dự án do Công ty CP Xây dựng Liên Minh (trụ sở tại TP Hà Tĩnh) thi công trên diện tích 5 ha. Các hạng mục của bãi xử lý rác bao gồm: hồ chôn lấp rác, hồ chứa nước rỉ rác, hồ sinh học, hệ thống cấp nước, bãi phân loại rác, bãi chứa đất phủ rác, đường giao thông nội bộ, mái taluy, xe chở rác chuyên dụng, nhà làm việc, nhà ở nhân viên. Công trình chỉ trong thời gian ngắn đưa vào sử dụng đã bộc lộ nhiều bất cập, nhiều hạng mục có dấu hiệu thi công gian dối dẫn tới việc hoạt động kém hiệu quả, bị xuống cấp nghiêm trọng.

Vấn đề đặt ra, việc xây dựng bãi xử lý rác thải huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh đã hư hỏng, xuống cấp, hoạt động kém hiệu quả đang là nghi vấn gây ra hệ lụy cho người dân. Cuộc sống của hàng ngàn hộ dân thuộc hai xã Thuần Thiện và xã Tùng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề, người dân đang rất cần cơ quan chức năng vào cuộc.


Theo Người Tiêu Dùng
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.