Hà Tĩnh truy tìm thủ phạm giăng gần 400 bẫy thú trên núi Hồng Lĩnh

Khi kiểm lâm tháo gỡ hàng trăm chiếc bẫy làm từ dây phanh xe đạp, nhóm đặt bẫy thú không còn xuất hiện ở núi Hồng Lĩnh.

Ngày 12/11, ông Phan Thanh Tùng, Trưởng phòng Bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên (Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh) cho biết, qua rà soát, nhà chức trách xác định việc đặt bẫy, săn bắt động vật rừng trái phép trên núi Hồng Lĩnh thời gian qua do 3 người dân từ huyện Kỳ Anh ra cư trú tại xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân) thực hiện.

Theo ông Tùng, sau khi kiểm lâm địa phương và các chủ rừng đi kiểm tra, tháo 360 chiếc bẫy các loại, ba người đàn ông trên đang đã tạm dừng việc đặt bẫy thú, không xuất hiện nữa. Lực lượng chức năng đang truy tìm.

Hà Tĩnh truy tìm thủ phạm giăng gần 400 bẫy thú trên núi Hồng Lĩnh ảnh 1

Kiểm lâm tổ chức lực lượng đi tháo bẫy thú. Ảnh: Đ.H

Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh yêu cầu các đơn vị cấp dưới tăng cường kiểm tra, rà soát các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn. Nếu phát hiện trường hợp nào có hành vi liên quan quảng cáo, mua bán, chế biến, kinh doanh động vật rừng trái phép cần lập hồ sơ xử lý nghiêm.

Hà Tĩnh truy tìm thủ phạm giăng gần 400 bẫy thú trên núi Hồng Lĩnh ảnh 2

Bẫy thú rừng giăng trên núi Hồng Lĩnh chủ yếu được làm từ cáp phanh xe đạp. Ảnh: Đ.H

Dãy núi Hồng Lĩnh có diện tích 9.707 ha, được phân theo quy hoạch 3 loại rừng gồm rừng tự nhiên, phòng hộ và sản xuất. Tính đa dạng sinh học trong rừng tương đối cao. Thực vật tại rừng có 559 loài thuộc 466 chi, 105 họ.

Động vật có 657 loài, 171 họ và 47 bộ. Một số loài thường gặp như mang, khỉ vàng, cầy, nhím, chuột, chào mào, chích chòa, tắc kè, trăn gấm, trăn hoa, rắn hổ mang... Khu vực này là rừng phòng hộ giáp biển nên là nơi cư ngụ của nhiều loài chim dư cư như cò, vạc, cói.

Hai tuần qua, từ tin báo của người dân, Kiểm lâm huyện Lộc Hà đi kiểm tra khu vực rừng phòng hộ trên núi Hồng Lĩnh, từ xã Tân Lộc đến Cương Gián (huyện Nghi Xuân), phát hiện 360 chiếc bẫy thú được làm từ cáp phanh xe đạp.

"Có chặng khoảng một km không gặp cái bẫy nào, song có khu vực cứ đi 10 m là gặp một cái bẫy thú. Bẫy được bố trí mỗi cụm hàng chục cái, bủa vây những lối mòn mà thú rừng quay lại", ông Nguyễn Xuân Mận, Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Lộc Hà nói.

Theo Vnexpress
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.