Hai bệnh viện phối hợp cứu sống bé sơ sinh chưa rời khỏi bụng mẹ

Bác sĩ khoa sản có nhiệm vụ đưa phần đầu và tay của đứa bé ra khỏi tử cung. Phần cơ thể còn lại của bé vẫn được giữ lại trong tử cung để bác sĩ nhi đặt nội khí quản.
Các bác sĩ đã cứu sống bệnh nhi thành công nhờ áp dụng kỹ thuật EXIT. Ảnh: Sở Y tế TP.HCM.
Các bác sĩ đã cứu sống bệnh nhi thành công nhờ áp dụng kỹ thuật EXIT. Ảnh: Sở Y tế TP.HCM.

Thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi Đồng 1 vừa phối hợp cứu sống một bé sơ sinh có khối bướu bạch huyết to ở vùng cổ và dưới cằm bằng kỹ thuật EXIT.

Trước đó, theo kết quả siêu âm, thai nhi bị khối bướu bạch huyết to bít kín đường thở, đẩy lưỡi em bé ra khỏi miệng, bít kín thực quản. Các bác sĩ dự đoán khả năng bé sơ sinh sẽ tử vong ngay sau khi rời khỏi bụng mẹ là khó tránh khỏi nếu không được hỗ trợ hô hấp ngay sau khi cắt dây rốn.

Cuộc hội chẩn nhanh giữa chuyên khoa Sản của Bệnh viện Từ Dũ và khoa Nhi của Bệnh viện Nhi đồng 1 được thực hiện. Các bác sĩ hai viện đã chủ động phối hợp thực hiện kỹ thuật EXIT để cứu sống bé sơ sinh. Bằng kỹ thuật EXIT, sau khi tiến hành các bước mổ bắt con, bác sĩ khoa sản có nhiệm vụ chỉ đưa phần đầu và tay của đứa bé ra khỏi tử cung. Phần cơ thể còn lại của đứa bé vẫn giữ lại trong tử cung nhằm đảm bảo nhau thai vẫn được dây rốn vẫn cung cấp máu và oxy. Khi đó, các bác sĩ chuyên khoa nhi có nhiệm vụ tiến hành đặt nội khí quản cho bé sơ sinh.

Do khối u to choán hết vùng mũi họng phải mất khoảng 2,5 phút các bác sĩ mới đặt được nội khí quản cho thai nhi. Sau khi tách thai nhi khỏi tử cung mẹ, ngay lập tức bé được hỗ trợ hô hấp qua nội khí quản và chuyển về Bệnh viện Nhi đồng 1 để điều trị khối u.

EXIT là viết tắt của thuật ngữ “Ex utero intrapartum treatment” là một thủ thuật đặc biệt được sử dụng trong quá trình sinh mổ cho những thai nhi bị chèn ép đường thở do do các khối u bẩm sinh làm tắc nghẽn đường thở. Kỹ thuật này giúp bác sĩ phẫu thuật có thời gian để thông đường thở cho bé, bảo vệ đường thở và cung cấp thông khí đầy đủ, trước khi bé được tách ra khỏi mẹ.

Khi em bé đủ ổn định để sinh nở, dây rốn bị cắt và trẻ sơ sinh được chuyển đến chăm sóc đặc biệt do bác sĩ chuyên khoa sơ sinh và và chuyên khoa phẫu thuật nhi đảm trách. Riêng phần cơ thể còn lại của bé vẫn được giữ nguyên, đảm bảo nhau thai còn bám vào tử cung để dây rốn vẫn cung cấp máu và oxy cho đứa bé. Khi đó, các bác sĩ nhi có nhiệm vụ tiến hành đặt nội khí quản cho bé sơ sinh.

Trước đó 8 ngày (21/1), các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi Đồng 1 cũng từng cứu sống một bé sơ sinh bị khối u tương tự nhưng kích thước nhỏ hơn.

Theo Zing
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.