Hai bệnh viện phối hợp cứu sống bé sơ sinh chưa rời khỏi bụng mẹ

Bác sĩ khoa sản có nhiệm vụ đưa phần đầu và tay của đứa bé ra khỏi tử cung. Phần cơ thể còn lại của bé vẫn được giữ lại trong tử cung để bác sĩ nhi đặt nội khí quản.
Các bác sĩ đã cứu sống bệnh nhi thành công nhờ áp dụng kỹ thuật EXIT. Ảnh: Sở Y tế TP.HCM.
Các bác sĩ đã cứu sống bệnh nhi thành công nhờ áp dụng kỹ thuật EXIT. Ảnh: Sở Y tế TP.HCM.

Thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi Đồng 1 vừa phối hợp cứu sống một bé sơ sinh có khối bướu bạch huyết to ở vùng cổ và dưới cằm bằng kỹ thuật EXIT.

Trước đó, theo kết quả siêu âm, thai nhi bị khối bướu bạch huyết to bít kín đường thở, đẩy lưỡi em bé ra khỏi miệng, bít kín thực quản. Các bác sĩ dự đoán khả năng bé sơ sinh sẽ tử vong ngay sau khi rời khỏi bụng mẹ là khó tránh khỏi nếu không được hỗ trợ hô hấp ngay sau khi cắt dây rốn.

Cuộc hội chẩn nhanh giữa chuyên khoa Sản của Bệnh viện Từ Dũ và khoa Nhi của Bệnh viện Nhi đồng 1 được thực hiện. Các bác sĩ hai viện đã chủ động phối hợp thực hiện kỹ thuật EXIT để cứu sống bé sơ sinh. Bằng kỹ thuật EXIT, sau khi tiến hành các bước mổ bắt con, bác sĩ khoa sản có nhiệm vụ chỉ đưa phần đầu và tay của đứa bé ra khỏi tử cung. Phần cơ thể còn lại của đứa bé vẫn giữ lại trong tử cung nhằm đảm bảo nhau thai vẫn được dây rốn vẫn cung cấp máu và oxy. Khi đó, các bác sĩ chuyên khoa nhi có nhiệm vụ tiến hành đặt nội khí quản cho bé sơ sinh.

Do khối u to choán hết vùng mũi họng phải mất khoảng 2,5 phút các bác sĩ mới đặt được nội khí quản cho thai nhi. Sau khi tách thai nhi khỏi tử cung mẹ, ngay lập tức bé được hỗ trợ hô hấp qua nội khí quản và chuyển về Bệnh viện Nhi đồng 1 để điều trị khối u.

EXIT là viết tắt của thuật ngữ “Ex utero intrapartum treatment” là một thủ thuật đặc biệt được sử dụng trong quá trình sinh mổ cho những thai nhi bị chèn ép đường thở do do các khối u bẩm sinh làm tắc nghẽn đường thở. Kỹ thuật này giúp bác sĩ phẫu thuật có thời gian để thông đường thở cho bé, bảo vệ đường thở và cung cấp thông khí đầy đủ, trước khi bé được tách ra khỏi mẹ.

Khi em bé đủ ổn định để sinh nở, dây rốn bị cắt và trẻ sơ sinh được chuyển đến chăm sóc đặc biệt do bác sĩ chuyên khoa sơ sinh và và chuyên khoa phẫu thuật nhi đảm trách. Riêng phần cơ thể còn lại của bé vẫn được giữ nguyên, đảm bảo nhau thai còn bám vào tử cung để dây rốn vẫn cung cấp máu và oxy cho đứa bé. Khi đó, các bác sĩ nhi có nhiệm vụ tiến hành đặt nội khí quản cho bé sơ sinh.

Trước đó 8 ngày (21/1), các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi Đồng 1 cũng từng cứu sống một bé sơ sinh bị khối u tương tự nhưng kích thước nhỏ hơn.

Theo Zing
Hiện trường vụ chìm sà lan cách đảo Lý Sơn 4 hải lý. Ảnh: TTXVN phát
Khởi tố điều tra vụ chìm tàu kéo, lật sà lan trên vùng biển Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 17/5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Quảng Ngãi) đã có quyết định khởi tố vụ án tai nạn đường thủy làm 4 người chết, 5 người mất tích về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy" theo Điều 272, Bộ luật Hình sự.
Triều Tiên phủ nhận cung cấp vũ khí cho Nga
Triều Tiên phủ nhận cung cấp vũ khí cho Nga
(Ngày Nay) - Ngày 17/5, bà Kim Yo Jong, em gái lãnh đạo Kim Jong Un, tiếp tục phủ nhận những đồn đoán về các giao dịch vũ khí giữa Triều Tiên và Nga, khẳng định đó là “nghịch lý ngớ ngẩn nhất”.
"Sư Thích Minh Tuệ" tên thật là Lê Anh Tú (43 tuổi, trú tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh).
Ban Tôn giáo Chính phủ thông tin về "sư Thích Minh Tuệ"
(Ngày Nay) - Ban Tôn giáo Chính phủ ngày 16/5 đã có gửi văn bản tới các Ban/Phòng Tôn giáo (Sở Nội vụ) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Ban Dân tộc - Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu về công tác quản lý nhà nước liên quan đến Phật giáo trên địa bàn.
Quân đội Mỹ xây bến tàu ở Dải Gaza
Quân đội Mỹ xây bến tàu ở Dải Gaza
(Ngày Nay) - Vào thứ Năm, quân đội Mỹ đã hoàn thành việc xây dựng một bến tàu cho khu vực Gaza để chuẩn bị các chuyến hàng viện trợ nhân đạo tới khu vực bị cô lập trong cuộc xung đột giữa Israel và Hamas.