Hai bệnh viện phối hợp cứu sống bé sơ sinh chưa rời khỏi bụng mẹ

Bác sĩ khoa sản có nhiệm vụ đưa phần đầu và tay của đứa bé ra khỏi tử cung. Phần cơ thể còn lại của bé vẫn được giữ lại trong tử cung để bác sĩ nhi đặt nội khí quản.
Các bác sĩ đã cứu sống bệnh nhi thành công nhờ áp dụng kỹ thuật EXIT. Ảnh: Sở Y tế TP.HCM.
Các bác sĩ đã cứu sống bệnh nhi thành công nhờ áp dụng kỹ thuật EXIT. Ảnh: Sở Y tế TP.HCM.

Thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi Đồng 1 vừa phối hợp cứu sống một bé sơ sinh có khối bướu bạch huyết to ở vùng cổ và dưới cằm bằng kỹ thuật EXIT.

Trước đó, theo kết quả siêu âm, thai nhi bị khối bướu bạch huyết to bít kín đường thở, đẩy lưỡi em bé ra khỏi miệng, bít kín thực quản. Các bác sĩ dự đoán khả năng bé sơ sinh sẽ tử vong ngay sau khi rời khỏi bụng mẹ là khó tránh khỏi nếu không được hỗ trợ hô hấp ngay sau khi cắt dây rốn.

Cuộc hội chẩn nhanh giữa chuyên khoa Sản của Bệnh viện Từ Dũ và khoa Nhi của Bệnh viện Nhi đồng 1 được thực hiện. Các bác sĩ hai viện đã chủ động phối hợp thực hiện kỹ thuật EXIT để cứu sống bé sơ sinh. Bằng kỹ thuật EXIT, sau khi tiến hành các bước mổ bắt con, bác sĩ khoa sản có nhiệm vụ chỉ đưa phần đầu và tay của đứa bé ra khỏi tử cung. Phần cơ thể còn lại của đứa bé vẫn giữ lại trong tử cung nhằm đảm bảo nhau thai vẫn được dây rốn vẫn cung cấp máu và oxy. Khi đó, các bác sĩ chuyên khoa nhi có nhiệm vụ tiến hành đặt nội khí quản cho bé sơ sinh.

Do khối u to choán hết vùng mũi họng phải mất khoảng 2,5 phút các bác sĩ mới đặt được nội khí quản cho thai nhi. Sau khi tách thai nhi khỏi tử cung mẹ, ngay lập tức bé được hỗ trợ hô hấp qua nội khí quản và chuyển về Bệnh viện Nhi đồng 1 để điều trị khối u.

EXIT là viết tắt của thuật ngữ “Ex utero intrapartum treatment” là một thủ thuật đặc biệt được sử dụng trong quá trình sinh mổ cho những thai nhi bị chèn ép đường thở do do các khối u bẩm sinh làm tắc nghẽn đường thở. Kỹ thuật này giúp bác sĩ phẫu thuật có thời gian để thông đường thở cho bé, bảo vệ đường thở và cung cấp thông khí đầy đủ, trước khi bé được tách ra khỏi mẹ.

Khi em bé đủ ổn định để sinh nở, dây rốn bị cắt và trẻ sơ sinh được chuyển đến chăm sóc đặc biệt do bác sĩ chuyên khoa sơ sinh và và chuyên khoa phẫu thuật nhi đảm trách. Riêng phần cơ thể còn lại của bé vẫn được giữ nguyên, đảm bảo nhau thai còn bám vào tử cung để dây rốn vẫn cung cấp máu và oxy cho đứa bé. Khi đó, các bác sĩ nhi có nhiệm vụ tiến hành đặt nội khí quản cho bé sơ sinh.

Trước đó 8 ngày (21/1), các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi Đồng 1 cũng từng cứu sống một bé sơ sinh bị khối u tương tự nhưng kích thước nhỏ hơn.

Theo Zing
Hai tân Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng và Nguyễn Đức Chi (từ trái qua phải). Ảnh: baochinhphu.vn
Bổ nhiệm hai Thứ trưởng Tài chính
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm 2 ông Võ Thành Hưng, Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước và ông Nguyễn Đức Chi, Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Tài chính.
UNESCO công nhận thêm 5 di sản thế giới mới vào ngày cuối cùng của đợt xét duyệt năm 2021
UNESCO công nhận thêm 5 di sản thế giới mới vào ngày cuối cùng của đợt xét duyệt năm 2021
(Ngày Nay) - Ngày 28/7, Ủy ban Di sản Thế giới đã công bố những cái tên cuối cùng được ghi danh vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO trong đợt xét duyệt năm 2021. Bốn di sản văn hóa mới nằm ở Italia, Slovenia, Liên bang Nga và Vương quốc Anh. Di sản thiên nhiên được bổ sung mới là Vườn quốc gia Ivindo ở Gabon. Ủy ban Di sản Thế giới cũng đã phê duyệt việc mở rộng diện tích cho Di sản Thế giới hiện có - Rừng Sồi nguyên sinh và cổ đại ở Carpathians và các khu vực khác của Châu Âu.
Italy đạt thỏa thuận về cải cách tư pháp
Italy đạt thỏa thuận về cải cách tư pháp
Chính phủ Italy ngày 29/7 đã đạt được thỏa thuận về việc cải cách hệ thống tư pháp đang gây tranh cãi, dường như chấm dứt nhiều tuần xích mích trong liên minh đa đảng của Thủ tướng Mario Draghi.