Hai Bộ trưởng lên tiếng về việc người nước ngoài 'núp bóng' sở hữu đất

Về việc người Trung Quốc “núp bóng” sở hữu đất Đà Nẵng, Bộ trưởng TN-MT khẳng định, không ai cấp "sổ đỏ" cho doanh nghiệp nước ngoài. Bộ trưởng KH-ĐT cho rằng, địa phương chịu trách nhiệm việc này. 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 25/5
Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 25/5

Sáng 25/5, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhận được nhiều câu hỏi của báo chí liên quan đến việc người Trung Quốc “núp bóng” để thâu tóm bất động sản ở những vị trí đắc địa ở Đà Nẵng. Tuy nhiên, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị phóng viên gửi câu hỏi để có thời gian nghiên cứu, trả lời vào chiều nay.

Trước câu hỏi về việc Bộ Tài Nguyên và Môi trường có nắm được thông tin Bộ Quốc phòng trả lời kiến nghị cử tri nêu chi tiết tên tuổi cá nhân, tổ chức người Trung Quốc “núp bóng” sở hữu, hoặc thuê đất ở những vị trí trọng yếu, Bộ trưởng Trần Hồng Hà hỏi lại phóng viên có số liệu đó không.

Xác nhận số liệu nêu ra, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, cần nghiên cứu kỹ số liệu đó để có cách hiểu đúng.

“Số liệu này không liên quan đến việc thực hiện nội dung quy định của luật Đất đai. Theo luật Đầu tư, luật Nhà ở, các doanh nghiệp hoàn toàn được quyền đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực này. Còn theo luật Đất đai, không ai cấp giấy quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp nước ngoài” - ông Hà nhấn mạnh nguyên tắc.

Theo Bộ trưởng, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cũng đã trả lời vấn đề này.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết thêm, vào ngày mai (26/5), khi bàn về luật Đầu tư (sửa đổi), ông sẽ phát biểu về vấn đề này.

Hai Bộ trưởng lên tiếng về việc người nước ngoài 'núp bóng' sở hữu đất ảnh 1
Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhận định, cần quy định chặt chẽ các nội dung về sử dụng đất đai trong hoạt động đầu tư.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về luật Đầu tư (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Nguyễn Chí Dũng cho rằng, phải kiểm soát chặt những vấn đề liên quan đến đất đai mà dư luận đang đặt ra.

“Một số vị trí thì phải cấm luôn, một số thì phải thẩm định chặt chẽ các dự án đầu tư của nước ngoài”, ông Dũng nói.

Liên quan đến việc người nước ngoài “núp bóng” sở hữu hoặc thuê đất ở những vị trí trọng yếu, ông Nguyễn Chí Dũng nói: “Cái này địa phương phải quản lý, chúng tôi không thể quản lý được. Tất cả các vấn đề liên quan đến người nước ngoài đầu tư, chúng tôi đang nghiên cứu. Thời gian tới, có thể ban hành một chỉ thị mới, trong đó có cả vấn đề núp bóng sở hữu này!”.

Lý giải Bộ chưa thể giải quyết những tồn tại kể trên trong luật Đầu tư (sửa đổi), Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, việc này không đơn giản.

“Luật là bình đẳng cho tất cả các lĩnh vực, thành phần. Luật không phân biệt đối xử giữa người này với người kia, nước này với nước kia”, ông Dũng nói và cho biết, những lĩnh vực cần quản lý thì Nhà nước dùng các công cụ khác nhau để kiểm soát chặt chẽ vấn đề đó.

Bên hành lang Quốc hội sáng nay, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, để xảy ra vấn đề người nước ngoài “núp bóng” sở hữu hoặc thuê đất ở vị trí đắc địa là do quản lý lỏng lẻo, sơ hở của các cấp ngành. Do vậy, ngoài việc xử lý vấn đề này theo đúng pháp luật, thông lệ quốc tế, thì phải nghiêm trị những cá nhân trong nước đã tiếp tay.

“Trách nhiệm và lỗi ở đây trước hết thuộc về chính quyền địa phương, hơn ai hết họ phải nắm rõ tình hình. Vì thế, trước hết phải xử lý cơ quan quản lý ở địa phương, sau đó mới tới cơ quan có liên quan”, đại biểu Dương Trung Quốc nói.

Theo Dân Trí
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
(Ngày Nay) - Quy định bỏ khu vực tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập tại Hà Nội từ năm học 2026 - 2027 được nhiều người đánh giá là bước thay đổi lớn trong chính sách tuyển sinh. Khi học sinh có thể đăng ký 3 trường bất kỳ, cơ hội lựa chọn được mở rộng. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh vào các trường “top” cũng được dự báo gia tăng, đòi hỏi phụ huynh và học sinh nắm rõ quy định để lựa chọn nguyện vọng phù hợp.
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
(Ngày Nay) - Những ngày tháng 3/2026, lượng người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có xu hướng tăng cao do nhu cầu về du lịch, thăm thân và giao thương sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2026. Do đó, lực lượng Kiểm dịch y tế quốc tế tại các cửa khẩu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, vừa siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa tạo thuận lợi thông suốt cho hành khách qua lại biên giới.
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
(Ngày Nay) - Ngày 16/3, Bộ Giáo dục Singapore (MOE) cho biết khoảng 36.000 giáo viên và nhân sự giáo dục tại Singapore sẽ được tăng lương từ 2% đến 9% kể từ ngày 1/10, nhằm bảo đảm mức thu nhập trong ngành giáo dục vẫn cạnh tranh và giúp thu hút, giữ chân đội ngũ nhà giáo chất lượng. Lần gần nhất Singapore rà soát mức lương cho nhân sự giáo dục là năm 2022
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.