Hai Bộ trưởng lên tiếng về việc người nước ngoài 'núp bóng' sở hữu đất

Về việc người Trung Quốc “núp bóng” sở hữu đất Đà Nẵng, Bộ trưởng TN-MT khẳng định, không ai cấp "sổ đỏ" cho doanh nghiệp nước ngoài. Bộ trưởng KH-ĐT cho rằng, địa phương chịu trách nhiệm việc này. 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 25/5
Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 25/5

Sáng 25/5, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhận được nhiều câu hỏi của báo chí liên quan đến việc người Trung Quốc “núp bóng” để thâu tóm bất động sản ở những vị trí đắc địa ở Đà Nẵng. Tuy nhiên, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị phóng viên gửi câu hỏi để có thời gian nghiên cứu, trả lời vào chiều nay.

Trước câu hỏi về việc Bộ Tài Nguyên và Môi trường có nắm được thông tin Bộ Quốc phòng trả lời kiến nghị cử tri nêu chi tiết tên tuổi cá nhân, tổ chức người Trung Quốc “núp bóng” sở hữu, hoặc thuê đất ở những vị trí trọng yếu, Bộ trưởng Trần Hồng Hà hỏi lại phóng viên có số liệu đó không.

Xác nhận số liệu nêu ra, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, cần nghiên cứu kỹ số liệu đó để có cách hiểu đúng.

“Số liệu này không liên quan đến việc thực hiện nội dung quy định của luật Đất đai. Theo luật Đầu tư, luật Nhà ở, các doanh nghiệp hoàn toàn được quyền đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực này. Còn theo luật Đất đai, không ai cấp giấy quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp nước ngoài” - ông Hà nhấn mạnh nguyên tắc.

Theo Bộ trưởng, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cũng đã trả lời vấn đề này.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết thêm, vào ngày mai (26/5), khi bàn về luật Đầu tư (sửa đổi), ông sẽ phát biểu về vấn đề này.

Hai Bộ trưởng lên tiếng về việc người nước ngoài 'núp bóng' sở hữu đất ảnh 1
Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhận định, cần quy định chặt chẽ các nội dung về sử dụng đất đai trong hoạt động đầu tư.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về luật Đầu tư (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Nguyễn Chí Dũng cho rằng, phải kiểm soát chặt những vấn đề liên quan đến đất đai mà dư luận đang đặt ra.

“Một số vị trí thì phải cấm luôn, một số thì phải thẩm định chặt chẽ các dự án đầu tư của nước ngoài”, ông Dũng nói.

Liên quan đến việc người nước ngoài “núp bóng” sở hữu hoặc thuê đất ở những vị trí trọng yếu, ông Nguyễn Chí Dũng nói: “Cái này địa phương phải quản lý, chúng tôi không thể quản lý được. Tất cả các vấn đề liên quan đến người nước ngoài đầu tư, chúng tôi đang nghiên cứu. Thời gian tới, có thể ban hành một chỉ thị mới, trong đó có cả vấn đề núp bóng sở hữu này!”.

Lý giải Bộ chưa thể giải quyết những tồn tại kể trên trong luật Đầu tư (sửa đổi), Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, việc này không đơn giản.

“Luật là bình đẳng cho tất cả các lĩnh vực, thành phần. Luật không phân biệt đối xử giữa người này với người kia, nước này với nước kia”, ông Dũng nói và cho biết, những lĩnh vực cần quản lý thì Nhà nước dùng các công cụ khác nhau để kiểm soát chặt chẽ vấn đề đó.

Bên hành lang Quốc hội sáng nay, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, để xảy ra vấn đề người nước ngoài “núp bóng” sở hữu hoặc thuê đất ở vị trí đắc địa là do quản lý lỏng lẻo, sơ hở của các cấp ngành. Do vậy, ngoài việc xử lý vấn đề này theo đúng pháp luật, thông lệ quốc tế, thì phải nghiêm trị những cá nhân trong nước đã tiếp tay.

“Trách nhiệm và lỗi ở đây trước hết thuộc về chính quyền địa phương, hơn ai hết họ phải nắm rõ tình hình. Vì thế, trước hết phải xử lý cơ quan quản lý ở địa phương, sau đó mới tới cơ quan có liên quan”, đại biểu Dương Trung Quốc nói.

Theo Dân Trí
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.