Hai cổ vật triều Nguyễn lưu lạc ở nước ngoài được hiến tặng Cố đô Huế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine đấu giá thành công cổ vật mũ quan triều Nguyễn và áo Nhật Bình từ nhà đấu giá Balclis (Tây Ban Nha) sau đó hiến tặng hai cổ vật quý này cho Cố đô Huế.
Chiếc mũ quan triều Nguyễn đi kèm hộp gỗ. (Nguồn: Balclis)
Chiếc mũ quan triều Nguyễn đi kèm hộp gỗ. (Nguồn: Balclis)

Ngày 1/4, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Văn Phương đã có công văn số 3088/UBND-VH về việc đồng ý chủ trương tiếp nhận hai cổ vật là mũ quan triều Nguyễn và áo Nhật Bình do Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine đấu giá thành công ở Tây Ban Nha hiến tặng.

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh đánh giá cao việc làm ý nghĩa của Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine đã đưa những cổ vật triều Nguyễn đang lưu lạc ở nước ngoài về nước để bảo quản, lưu giữ, trưng bày giới thiệu đến công chúng, góp phần phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Văn Phương giao Sở Văn hóa và Thể thao, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và các sở, ngành liên quan phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine tham mưu cho tỉnh thực hiện các thủ tục pháp lý về tiếp nhận cổ vật hiến tặng theo quy định pháp luật.

Theo Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine, cuối tháng 10/2021, đơn vị đã đấu giá thành công hai cổ vật này trên sàn đấu giá Auctinoet, từ nhà đấu giá Balclis (Tây Ban Nha).

Cụ thể, cổ vật mũ quan triều Nguyễn được chế tác trong khoảng cuối thế kỷ 19-đầu thế kỷ 20; áo Nhật Bình với chất liệu lụa được chế tác trong khoảng thế kỷ 19.

Được biết, chiếc mũ quan triều Nguyễn được Công ty đấu giá thành công với giá cao hơn rất nhiều lần so với giá khởi điểm, gây ngỡ ngàng cho giới sưu tầm cổ vật. Dự kiến, hai cổ vật quý này sẽ về Việt Nam vào đầu tháng 4/2022.

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết đây là lần đầu tiên một doanh nghiệp đã quyết tâm đấu giá thành công để “hồi hương” những cổ vật quý của triều Nguyễn về nước hiến tặng cho Cố đô Huế.

Dự kiến, sau khi tiếp nhận, những cổ vật này sẽ được bảo quản và trưng bày tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế để giới thiệu rộng rãi đến người dân và du khách.

Viettel Solutions đăng cai hội nghị dự án cáp quang biển ADC
Viettel Solutions đăng cai hội nghị dự án cáp quang biển ADC
(Ngày Nay) - Từ ngày 5/6 đến 9/6, Hội đồng dự án cáp biển ADC (Asia Direct Cable) đã tổ chức Hội nghị dự án cáp quang biển có băng thông lớn nhất Việt Nam tại Khách sạn Park Hyatt TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện do Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) – Thành viên Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đăng cai tổ chức.
VNPT Face ID gây ấn tượng tại Asia Tech X Singapore 2023
VNPT Face ID gây ấn tượng tại Asia Tech X Singapore 2023
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị thượng đỉnh Công nghệ châu Á 2023 (Asia Tech X Singapore 2023) , nhiều khách tham quan quốc tế bày tỏ sự ngạc nhiên với tốc độ phát triển của công nghệ Việt Nam sau khi trải nghiệm VNPT FaceID - công nghệ sinh trắc học khuôn mặt được ứng dụng trong Hệ sinh thái VNPT AI.
Làm rõ vụ hai nữ sinh bị đánh trong đợt tuyển sinh vào lớp 10
Làm rõ vụ hai nữ sinh bị đánh trong đợt tuyển sinh vào lớp 10
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip một nhóm nữ sinh xô xát đang lan truyền trên mạng xã hội, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố cho biết, vụ việc trên xảy ra tại phường Long Bình (thành phố Thủ Đức), trong thời gian toàn ngành tập trung lực lượng cho việc thi tuyển sinh vào lớp 10.
WHO khẩn trương cung cấp thiết bị y tế quanh đập Kakhovka
WHO khẩn trương cung cấp thiết bị y tế quanh đập Kakhovka
(Ngày Nay) - Ngày 8/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang nhanh chóng cung cấp các thiết bị y tế cần thiết đến các khu vực bị ngập lụt ở tỉnh Kherson (miền Nam Ukraine) sau vụ vỡ đập Kakhovka và sẵn sàng ứng phó với một loạt nguy cơ về sức khỏe bao gồm đuối nước, các bệnh liên quan đến nước như dịch tả và chấn thương tâm lý.
Thái Lan thiệt hại hơn 1 tỷ USD do biến đổi khí hậu
Thái Lan thiệt hại hơn 1 tỷ USD do biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Ủy ban thường vụ liên hợp về thương mại, công nghiệp và ngân hàng Thái Lan (JSCCIB) cho biết hạn hán, lũ lụt và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt khác do biến đổi khí hậu có thể gây thiệt hại 36 tỷ baht (hơn 1 tỷ USD) cho nền kinh tế Thái Lan trong năm 2023.