Hải Dương: Đối tượng chiếm đoạt tiền thờ cúng liệt sỹ lĩnh án 8 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 25/1, TAND huyện Thanh Miện (Hải Dương) xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trương Văn Đạt (sinh năm 1982, trú xã Lam Sơn, huyện Thanh Miện) về tội tham ô tài sản. Phiên tòa được tổ chức xét xử lưu động. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Trương Văn Đạt 8 năm tù về tội tham ô tài sản, quy định tại điểm d, đ Khoản 2 Điều 353 Bộ luật Hình sự.
Bị cáo Trương Văn Đạt tại phiên xét xử sơ thẩm.
Bị cáo Trương Văn Đạt tại phiên xét xử sơ thẩm.

Theo cáo trạng, ngày 15/7/2022, Trương Văn Đạt được tuyển dụng làm công chức phụ trách công tác thương binh - xã hội của xã Lam Sơn, huyện Thanh Miện. Tháng 3/2023, Đạt đến Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Thanh Miện để nhận danh sách chi trả năm 2023 của xã Lam Sơn với tổng số tiền 186,2 triệu đồng của 133 liệt sỹ (mức trợ cấp 1,4 triệu đồng/liệt sỹ) để thực hiện chi trả cho đối tượng thờ cúng.

Sau khi nhận tiền, Đạt không báo cáo lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã, không thông báo cho những người thờ cúng liệt sỹ để thực hiện cấp phát. Đối tượng chỉ chi trả cho 10 người thờ cúng 10 liệt sỹ ở cùng thôn Thọ Trương với tổng số tiền 14 triệu đồng. Số tiền còn lại, Đạt sử dụng chi tiêu cá nhân.

Theo quy định của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Thanh Miện, sau khi nhận tiền, Đạt phải thực hiện chi trả ngay, hoàn thiện hồ sơ quyết toán và nộp về Phòng vào cuối tháng 3/2023. Hết thời hạn quyết toán, sau nhiều lần Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện đôn đốc, nhắc nhở, đến tháng 5/2023, Đạt đã tự ký vào mục chữ ký người nhận của 118 người thờ cúng 123 liệt sỹ.

Hải Dương: Đối tượng chiếm đoạt tiền thờ cúng liệt sỹ lĩnh án 8 năm tù ảnh 1

Đối tượng Trương Văn Đạt thời điểm bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Miện khởi tố, bắt tạm giam.

Tiếp đó, đối tượng chuyển danh sách chi trả cùng với các tài liệu khác trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lam Sơn ký xác nhận để hoàn thiện hồ sơ gửi về Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Thanh Miện quyết toán theo quy định.

Đến đầu tháng 8/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an huyện Thanh Miện) nhận được đơn phản ánh của người dân về vụ việc trên và đã tiến hành xác minh. Lãnh đạo UBND xã Lam Sơn đã tiến hành kiểm tra và yêu cầu Đạt khắc phục ngay việc chi trả trợ cấp thờ cúng liệt sỹ năm 2023 cho 118 người thờ cúng 123 liệt sỹ với tổng số tiền 172,2 triệu đồng. Đạt đã tự nguyện khắc phục hậu quả, chi trả toàn bộ số tiền trên.

Quá trình điều tra cũng xác định, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lam Sơn ký xác nhận danh sách chi trả trợ cấp thờ cúng liệt sỹ nhưng không biết việc Trương Văn Đạt chưa thực hiện chi trả. Lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Lam Sơn đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc giao nhiệm vụ, thường xuyên nhắc nhở, đôn đốc Trương Văn Đạt thực hiện nhiệm vụ đúng thời hạn./.

Hoạ sĩ Lê Quang Sáng sáng tạo tác phẩm chủ yếu dựa trên nền tảng nghệ thuật truyền thống. Ảnh: NVCC
Tái định nghĩa mỹ thuật Việt Nam trước cơn bão AI
(Ngày Nay) - Toàn cầu hóa và trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi sâu sắc cách con người sáng tạo, tiếp nhận và đánh giá nghệ thuật. Trong dòng chảy ấy, mỹ thuật Việt Nam đứng trước câu hỏi: Làm thế nào để hội nhập mà không hòa tan, để công nghệ mở rộng sáng tạo nhưng không làm mất đi bản sắc và trách nhiệm của người nghệ sĩ?
Lợi thế nào trong thu hút và giữ chân doanh nghiệp FDI?
Lợi thế nào trong thu hút và giữ chân doanh nghiệp FDI?
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh dòng vốn đầu tư toàn cầu đang suy giảm, cạnh tranh trong thu hút FDI ngày càng trở nên gay gắt. Dù vậy, Việt Nam vẫn đang giữ nhịp thu hút được vốn FDI khá tốt trong bối cảnh sụt giảm toàn thế giới.