Hải Dương: Kiên quyết đóng cửa các mỏ khoáng sản đã hết hạn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 6 (lần 2) của UBND tỉnh tổ chức chiều 6/6, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các cơ quan hữu quan khẩn trương đánh giá thực trạng, phân loại, hoàn thiện thủ tục, đề xuất phương án đóng cửa các mỏ khoáng sản đã hết hạn trên địa bàn.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản yêu cầu thực hiện việc đóng cửa mỏ phải tuân thủ quy định pháp luật, không để xảy ra thất thoát, lãng phí, tiêu cực. Các sở, ngành chức năng tiếp tục xác định nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp, thu đủ tiền thuê đất… không để thất thoát ngân sách Nhà nước.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định pháp luật về đất đai, khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Nguyễn Trác Trung, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương, trên địa bàn có 54 khu vực hết hạn, phải đóng cửa mỏ. Đến nay, có 49 khu vực đã và đang thực hiện việc đóng cửa mỏ; trong đó, 22 mỏ đã ban hành các quyết định đóng cửa; 10 mỏ đã ban hành quyết định phê duyệt Đề án đóng cửa mỏ, hiện các doanh nghiệp đang thực hiện các công việc hoàn thổ, phục hồi môi trường theo Đề án được phê duyệt; 8 mỏ doanh nghiệp đã nộp hồ sơ và đang thẩm định Đề án đóng cửa mỏ để trình phê duyệt theo quy định; 9 mỏ doanh nghiệp đang phối hợp đơn vị tư vấn lập hồ sơ Đề án đóng cửa mỏ. Hiện còn 5 mỏ, doanh nghiệp chưa lập hồ sơ Đề án đóng cửa mỏ, mặc dù Sở Tài nguyên và Môi trường đã nhiều lần đôn đốc.

Để giải quyết việc đóng cửa mỏ, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đo vẽ chi tiết hiện trạng diện tích, cao độ khu vực khai thác, đối chiếu với hồ sơ cấp mỏ và các hồ sơ địa chính liên quan, từ đó xác định cụ thể ranh giới khai thác, trữ lượng khoáng sản thực tế khai thác, đối chiếu với số liệu báo cáo của doanh nghiệp, số liệu thông tin của Cục Thuế; báo cáo UBND tỉnh xử lý, truy thu các nghĩa vụ tài chính đối với các trường hợp khai thác vượt diện tích, cao độ theo giấy phép, các trường hợp có số liệu trữ lượng khoáng sản qua đo vẽ hiện trạng lớn hơn số liệu doanh nghiệp báo cáo và Cục Thuế thông tin, bảo đảm không thất thoát ngân sách nhà nước.

Đẩy nhanh việc đóng cửa mỏ, cải tạo, phục hồi môi trường, không để lãng phí đất đai đối với các mỏ đưa ra khỏi quy hoạch, đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với các mỏ tiếp tục quy hoạch, sớm bổ sung vật liệu san lấp cho thị trường, lãnh đạo tỉnh Hải Dương giao Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn hướng dẫn lập hồ sơ đóng cửa mỏ theo các tài liệu hiện có. Sở phối hợp Cục Thuế xác định nghĩa vụ tài chính về đất doanh nghiệp phải thực hiện, kiên quyết thu đủ, không để thất thoát ngân sách nhà nước; phân loại, xử lý vi phạm hành chính đối với các doanh nghiệp có vi phạm.

Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế và các cơ quan liên quan tiếp tục rà soát, truy thu các nghĩa vụ tài chính trong lĩnh vực khoáng sản, đất đai theo đúng quy định; rà soát tình hình hoạt động, tạm dừng hoạt động của các mỏ còn lại để tiếp tục tham mưu giải quyết…

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.
Người dân Ấn Độ hạ nhiệt cơ thể từ nước máy dưới thời tiết oi bức. Ảnh: PTI
Ấn Độ ban hành cảnh báo đỏ về nắng nóng
(Ngày Nay) - Trong vòng 72 giờ tính đến ngày 19/6, thủ đô Delhi của Ấn Độ đã ghi nhận 5 người tử vong do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Ấn Độ đang hứng chịu một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8 tại bang New South Wales. Ảnh: abc.net.au
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhà chức trách bang New South Wales ngày 19/6 xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
(Ngày Nay) - Liên quan đến các sự cố nghiêm trọng sau phẫu thuật thẩm mỹ xảy ra tại Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn (Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh), ngày 19/6, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã yêu cầu bệnh viện này phải tạm ngưng ngay các hoạt động phẫu thuật và thủ thuật, đồng thời đã cử tổ công tác đến kiểm tra.