Hai người nghi nhiễm COVID-19 tại Điện Biên đã âm tính

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo thông tin mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên, kết quả xét nghiệm lần thứ hai của 2 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 tại huyện Mường Nhé đều âm tính.
Hai người nghi nhiễm COVID-19 tại Điện Biên đã âm tính

Các trường hợp nghi nhiễm tại huyện Mường Nhé là P.N.Q.C, sinh viên Trường Đại học tại TP. Hà Nội, trú tại tổ dân phố số 2, xã Mường Nhé về địa phương từ 30/1 và đã thực hiện cách ly tại nhà. Trường hợp thứ 2 là N.Q.H, học sinh Trường THPT trên địa bàn TP. Hà Nội, trú tại tổ dân phố 1, xã Mường Nhé về địa phương ngày 31/1. Các trường hợp trên đều được lấy mẫu làm xét nghiệm và có kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Các trường hợp đã được đưa đi cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé và tiếp tục theo dõi lấy mẫu thử gửi về CDC Điện Biên làm xét nghiệm lần thứ 2. Kết quả lần thứ 2 cho thấy, cả 2 mẫu thử đều âm tính với SARS-CoV-2. Cơ quan chuyên môn đang tiếp tục theo dõi, để làm xét nghiệm lần thứ 3 với các trường hợp này trong thời gian sớm nhất.

Liên quan đến 2 trường hợp nghi nhiễm trên, huyện Mường Nhé cũng đã tích cực thực hiện các biện pháp phong tỏa, cách ly, tiến hành phun khử khuẩn khu vực các trường hợp sinh sống. Đồng thời, tiến hành truy vết các F1, F2 để có biện pháp cách ly, đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, UBND tỉnh Điện Biên đã quyết định tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh không cần thiết.

Cụ thể, dịch vụ karaoke, mát xa, gội đầu, quán bar, vũ trường, quán internet, game, rạp chiếu phim, sân vận động, các cơ sở du lịch, tham quan, các tụ diem vui chơi giải trí, các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu ... cho đến khi có chỉ đạo cho phép tiếp tục hoạt động của UBND tỉnh.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ khác phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, do thân nhiệt; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

Đối với hoạt dộng kinh doanh ăn uống, cà phê giải khát - là nơi có nguy cơ lây nhiễm trực tiếp cần thực hiện giãn cách tối thiểu 2 m giữa người với người hoặc giữ khoảng cách tối thiểu 1m và có tấm chắn các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà.

Người dân cũng được khuyến khích hạn chế di chuyển, nhất là trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) là sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam. Ảnh: VGP
Xây sân bay mới: Cần thận trọng, tránh theo phong trào
(Ngày Nay) - Các địa phương đề xuất bổ sung quy hoạch sân bay đều khẳng định tính hiệu quả của sân bay với phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh cũng như cả nước. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, các địa phương phải cân nhắc, thận trọng, tránh theo phong trào khi đề xuất xây sân bay, và cơ quan lập quy hoạch là Bộ GTVT cần xem xét, bảo đảm tính khả thi, hiệu quả kinh tế.