Hải Phát Invest (mã HPX): Phát hành cổ phiếu để trả cổ tức

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước những khó khăn đang đối diện, các khoản nợ tăng mạnh, Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát đã tiến hành phát hành cổ phiếu để thu về một khoản tài chính phục vụ cho việc chia cổ tức diễn ra vào tháng 9 tới.
Hải Phát Invest (mã HPX): Phát hành cổ phiếu để trả cổ tức

Báo cáo tài chính quý 2/2021 của Hải Phát Invest cho thấy, doanh thu thuần của HPX đạt 494,3 tỷ đồng, tăng 79% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, tổng doanh thu bao gồm doanh thu từ hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS) mang về gần 246 tỷ đồng và từ hoạt động khác là hơn 248 tỷ đồng. Nhờ đó, lợi nhuận sau thuế đã tăng 176,9% lên hơn 72 tỷ đồng, với LNST của công ty mẹ tăng 130,6% lên hơn 58,4 tỷ đồng.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của HPX đạt 744,2 tỷ đồng, LNST đạt 142,9 tỷ đồng, lần lượt tăng 169,8% và 140,7% so với cùng kỳ năm trước.

Tính đến ngày 30/6, tổng tài sản doanh nghiệp đạt gần 9.220,4 tỷ đồng, tăng 25% so với hồi đầu năm. Trong đó, các khoản phải thu ngắn hạn tăng mạnh lên 2.908 tỷ đồng, tương đương 47,7%; hàng tồn kho tăng 67,5% lên 3.832,8 tỷ đồng. Mặt khác, nợ phải trả cũng tăng mạnh lên 5.484 tỷ đồng, tương đương 45,9%; riêng vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn tăng 8% lên 1.590 tỷ đồng.

Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho hay, HPX vừa phát hành thành công 650 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản đảm bảo (TSĐB).

Trái phiếu có kỳ hạn 3 năm, ngày đáo hạn là 5/5/2024. Lãi suất áp dụng cho kỳ tính lãi đầu tiên là 9,5%/năm. Trong đó, TSĐB là quyền sử dụng đất và quyền tài sản phát sinh tại dự án khu đất thương mại TM1 - Khu dân cư Cồn Tân Lập (TP Nha Trang) của Công ty TNHH HP Hospitality Nha Trang. Toàn bộ hơn 1,2 triệu cổ phiếu HPX thuộc sở hữu của ông Lê Việt Dũng và toàn bộ phần vốn góp (tối thiểu 78% vốn điều lệ) của HPX tại công ty HP Hospitality.

Phía Hải Phát Invest đã công bố Nghị quyết HĐQT thông qua phương án phát hành 39,7 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2020, tỷ lệ phân phối 15%.

Nguồn vốn phát hành là lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 31/12/2020 trên báo cáo tài chính kiểm toán năm 2020 của công ty. Ngày 7/9 tới đây, HPX sẽ chốt danh sách trả cổ tức.

Theo đó, năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, HPX ghi nhận doanh thu giảm 1.330 tỷ đồng, giảm 62%; lợi nhuận sau thuế (LNST) giảm 78% xuống 98 tỷ đồng. Tổng LNST chưa phân phối đến 31/12/2020 đạt hơn 516 tỷ đồng.

Dự kiến sau phát hành HPX tăng vốn điều lệ từ gần 2.645 tỷ đồng hiện nay lên gần 3.042 tỷ đồng. Trong phiên giao dịch ngày 18/8/2021, cổ phiếu HPX giao dịch quanh mức 33.600 đồng/cổ phiếu, với khối lượng hơn 350.000 cổ phiếu.

Theo đánh giá của các chuyên gia trong ngành, những năm gần đây, dòng tiền kinh doanh của HPX gặp khó do liên tục đổ vỡ về kế hoạch doanh thu và lợi nhuận. Cụ thể, từ năm 2017 đến nay, ngoại trừ năm 2019 dòng tiền kinh doanh của HPX dương với 1.384 tỷ đồng, còn lại những năm 2017, 2018, 2020 và quý 1/2021 đều ghi nhận ở mức âm. Vì vậy, việc công ty phải ra sức huy động vốn để củng cố nguồn lực tài chính là điều dễ hiểu.

TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.