Hải quân Mỹ có thể dùng chiến sĩ côn trùng để dò bom

Hải quân Mỹ đang nghiên cứu việc sử dụng côn trùng trong hoạt động dò tìm các loại bom mìn.
Hải quân Mỹ có thể dùng chiến sĩ côn trùng để dò bom
Hải quân Mỹ có thể dùng chiến sĩ côn trùng để dò bom ảnh 1

Hải quân Mỹ đang nghiên cứu huấn luyện châu chấu dò bom và các thiết bị nổ. Ảnh: Defense One.

Văn phòng Nghiên cứu hải quân Mỹ mới đây quyết định cấp cho các nhà khoa học thuộc đại học Washington ở St Louis, Missouri 750.000 USD trong vòng ba năm để nghiên cứu huấn luyện châu chấu thực hiện các hoạt động dò tìm bom và các thiết bị nổ khác, theo Defense One.

Theo các chuyên gia Mỹ, dù không có khứu giác nhạy bén như chó nghiệp vụ, hệ thống nơron thần kinh đơn giản của châu chấu có thể giúp các binh sĩ dễ dàng điều khiển và kiểm soát chúng trong các hoạt động dò bom mìn.

Bên cạnh đó, các "chiến sĩ" côn trùng này có thể phát hiện những phản ứng hóa học bất thường tại các khu vực nguy hiểm, như trong các hầm mỏ, và báo về cho người điều khiển đang ở vị trí an toàn từ khoảng cách khá xa.

"Sự nhạy cảm với hoá chất ở loài côn trùng này đặc biệt phát triển. Chúng có thể phát hiện ra mùi mới và định vị nguồn phát chỉ trong vòng vài trăm mili giây", Baranidharan Raman, kỹ sư y sinh, thành viên nhóm nghiên cứu, nhận định.

Ngoài châu chấu, ong cũng là côn trùng từng được các chuyên gia quân sự huấn luyện để thực hiện các hoạt động dò tìm bom, mìn và các thiết bị nổ khác.

Theo VNE

Nghị quyết 71-NQ/TW: Trí tuệ nhân tạo - đòn bẩy tái cấu trúc toàn diện giáo dục và đào tạo
Nghị quyết 71-NQ/TW: Trí tuệ nhân tạo - đòn bẩy tái cấu trúc toàn diện giáo dục và đào tạo
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra bước ngoặt mới cho giáo dục. Không dừng lại ở vai trò công cụ hỗ trợ, AI đang trở thành “đòn bẩy” thúc đẩy quá trình tái cấu trúc toàn diện, từ quản trị, giảng dạy đến nghiên cứu, mở ra một hệ sinh thái giáo dục linh hoạt và thích ứng hơn với thời đại số, theo tinh thần Nghị quyết 71-NQ-TW về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.
Một tác phẩm sơn mài của họa sĩ Phạm Quốc Ân tại triển lãm 'Thiêng-Cơtu"
Giải mã biểu tượng thiêng của người Cơ Tu bằng tranh sơn mài
(Ngày Nay) -Sáng 7/4 tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (97 Phó Đức Chính, phường Bến Thành), họa sĩ Phạm Quốc Ân giới thiệu triển lãm cá nhân “Thiêng – Cơtu”, đã đặt ra một vấn đề: có thể đọc lại hệ biểu tượng của người Cơ Tu bằng ngôn ngữ sơn mài đương đại mà không biến nó thành đồ minh họa dân tộc học?
Ảnh minh hoạ.
Sóng nhiệt đại dương đe dọa hệ sinh thái biển California
(Ngày Nay) - Nhiệt độ nước biển tại khu vực Nam California (Mỹ) đang liên tiếp phá vỡ các kỷ lục lịch sử, dấy lên lo ngại về một đợt sóng nhiệt đại dương bất thường. Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng tình trạng áp cao khí quyển có thể phá hủy hệ sinh thái biển nếu còn tiếp diễn.