Hải quân Mỹ tiết lộ sự thật đằng sau chiến dịch tìm kiếm tàu Titanic

(Ngày Nay) - Trong nhiều năm, phát hiện đáng kinh ngạc về xác của tàu Titanic dưới đáy đại dương năm 1985 được cho là một nỗ lực khoa học thuần túy.

Hải quân Mỹ tiết lộ sự thật đằng sau chiến dịch tìm kiếm tàu Titanic

Trả lời hãng thông tấn CNN hôm thứ Năm về các sự kiện được giải mật, ông Robert Ballard - người đã phát hiện ra tàu Titanic, nói rằng đoàn thám hiểm này là một phần của nhiệm vụ quân sự bí mật của Mỹ nhằm phục hồi hai tàu ngầm hạt nhân chìm dưới đáy đại dương.

"Họ không muốn thế giới biết điều đó, vì vậy tôi phải nghĩ ra một câu chuyện che đậy", ông Ballard nói.

Câu chuyện thật về những gì xảy ra hiện đang được triển lãm tại Bảo tàng Địa lý Quốc gia ở Washington, sự kiện này sẽ được mở cửa đến cuối năm nay.

Ông Ballard là một chỉ huy trong Hải quân Mỹ và là nhà khoa học tại Viện Hải dương học Woods Hole. Hải quân Mỹ tài trợ cho Ballard trong chiến dịch tìm kiếm tàu Titanic, nhưng chỉ khi ông tìm ra hai tàu ngầm hạt nhân USS Thresher và USS Scorpion - đã chìm trong thập niên 60 của thế kỷ trước.

"Chúng tôi biết vị trí của hai tàu ngầm. Những gì họ muốn tôi làm là quay trở lại địa điểm này và không để người Nga phát hiện ra, bởi vì chúng tôi chỉ quan tâm đến vũ khí hạt nhân trên tàu Scorpion và cả những gì các lò phản ứng hạt nhân (đang) tác động tới môi trường", ông ballard nói.

Xác của tàu Titanic, bị chìm năm 1912, được phát hiện gần đáy đại dương vào năm 1985.

Hải quân Mỹ tiết lộ sự thật đằng sau chiến dịch tìm kiếm tàu Titanic ảnh 1

Tàu Titanic đã gặp tai nạn ngay trong chuyến đi đầu tiên. 

Việc tìm kiếm tàu Titanic được dùng làm tấm màn che đậy cho chiến dịch tìm xác tàu ngầm, giới truyền thông "hoàn toàn không biết gì về những gì tôi đang làm", ông Ballard chia sẻ.

Khi nhóm của Ballard khám phá xong hai tàu Scorpion và Thresher, họ chỉ còn 12 ngày trong chuyến đi để tìm kiếm Titanic.

Con tàu nổi tiếng đã bị chìm trong chuyến đi đầu tiên của mình đã được tìm thấy dưới đáy đại dương ở độ sâu hơn 3600 km tại vùng biển Bắc Đại Tây Dương.

"Khi tìm thấy tàu Titanic, chúng tôi đã rất phấn khích, bởi vì đó là một công việc khó khăn. Chúng tôi đã ghi được bàn thắng vào phút cuối giờ", Ballard tuyên bố.

Khám phá nổi tiếng đã gây chú ý cho giới báo chí, nhưng mục đích thực sự của đoàn thám hiểm vẫn được giữ kín. Tờ New York Times từng điều tra về vụ việc này nhưng chỉ nhận được những cái lắc đầu của quan chức Mỹ.

Phát ngôn viên của Hải quân Mỹ, Đại úy Brent Baker cho biết vào thời điểm đó, dự án chỉ đơn giản là để kiểm tra xem hệ thống hải dương học có hoạt động hay không và một nhà khoa học đã phủ nhận sự tham gia của quân đội.

"Không có gì bí mật ở đây", Tiến sĩ Robert Spindel - người đứng đầu Cục Kỹ thuật Đại dương Woods Hole, nói với tờ NY Times.

"Điều đó không đúng", ông Ballard thừa nhận, và cho biết đây không phải nhiệm vụ duy nhất của mình.

"Tôi không thể nói về các nhiệm vụ Hải quân khác của mình. Chúng vẫn chưa được giải mật", nhà khoa học cho biết.

Theo CNN
TIN LIÊN QUAN
Thiết kế VF e36, mẫu SUV điện lớn nhất hiện nay của VinFast dự kiến được trưng bày tại LAAS 2021
Báo quốc tế: VinFast gây sốt toàn cầu, hứa hẹn bùng nổ tại Mỹ
(Ngày Nay) - Hàng trăm tờ báo, trang tin quốc tế hàng đầu thế giới như Reuters, Los Angeles Daily News, Autonews, Newsweek, Motor1… cuối tuần qua đã đồng loạt đưa tin về việc Hãng xe Việt VinFast sẽ ra mắt 2 mẫu ô tô điện VF e35 và VF e36 tại Triển lãm ô tô Los Angeles 2021 (LAAS 2021) vào tháng 11 tới đây. Sự gia nhập của hãng xe ô tô điện Việt Nam tại thị trường khó tính bậc nhất thế giới đã thực sự gây sốt trên toàn cầu.
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.