Hải quân Mỹ tiết lộ sự thật đằng sau chiến dịch tìm kiếm tàu Titanic

(Ngày Nay) - Trong nhiều năm, phát hiện đáng kinh ngạc về xác của tàu Titanic dưới đáy đại dương năm 1985 được cho là một nỗ lực khoa học thuần túy.

Hải quân Mỹ tiết lộ sự thật đằng sau chiến dịch tìm kiếm tàu Titanic

Trả lời hãng thông tấn CNN hôm thứ Năm về các sự kiện được giải mật, ông Robert Ballard - người đã phát hiện ra tàu Titanic, nói rằng đoàn thám hiểm này là một phần của nhiệm vụ quân sự bí mật của Mỹ nhằm phục hồi hai tàu ngầm hạt nhân chìm dưới đáy đại dương.

"Họ không muốn thế giới biết điều đó, vì vậy tôi phải nghĩ ra một câu chuyện che đậy", ông Ballard nói.

Câu chuyện thật về những gì xảy ra hiện đang được triển lãm tại Bảo tàng Địa lý Quốc gia ở Washington, sự kiện này sẽ được mở cửa đến cuối năm nay.

Ông Ballard là một chỉ huy trong Hải quân Mỹ và là nhà khoa học tại Viện Hải dương học Woods Hole. Hải quân Mỹ tài trợ cho Ballard trong chiến dịch tìm kiếm tàu Titanic, nhưng chỉ khi ông tìm ra hai tàu ngầm hạt nhân USS Thresher và USS Scorpion - đã chìm trong thập niên 60 của thế kỷ trước.

"Chúng tôi biết vị trí của hai tàu ngầm. Những gì họ muốn tôi làm là quay trở lại địa điểm này và không để người Nga phát hiện ra, bởi vì chúng tôi chỉ quan tâm đến vũ khí hạt nhân trên tàu Scorpion và cả những gì các lò phản ứng hạt nhân (đang) tác động tới môi trường", ông ballard nói.

Xác của tàu Titanic, bị chìm năm 1912, được phát hiện gần đáy đại dương vào năm 1985.

Hải quân Mỹ tiết lộ sự thật đằng sau chiến dịch tìm kiếm tàu Titanic ảnh 1

Tàu Titanic đã gặp tai nạn ngay trong chuyến đi đầu tiên. 

Việc tìm kiếm tàu Titanic được dùng làm tấm màn che đậy cho chiến dịch tìm xác tàu ngầm, giới truyền thông "hoàn toàn không biết gì về những gì tôi đang làm", ông Ballard chia sẻ.

Khi nhóm của Ballard khám phá xong hai tàu Scorpion và Thresher, họ chỉ còn 12 ngày trong chuyến đi để tìm kiếm Titanic.

Con tàu nổi tiếng đã bị chìm trong chuyến đi đầu tiên của mình đã được tìm thấy dưới đáy đại dương ở độ sâu hơn 3600 km tại vùng biển Bắc Đại Tây Dương.

"Khi tìm thấy tàu Titanic, chúng tôi đã rất phấn khích, bởi vì đó là một công việc khó khăn. Chúng tôi đã ghi được bàn thắng vào phút cuối giờ", Ballard tuyên bố.

Khám phá nổi tiếng đã gây chú ý cho giới báo chí, nhưng mục đích thực sự của đoàn thám hiểm vẫn được giữ kín. Tờ New York Times từng điều tra về vụ việc này nhưng chỉ nhận được những cái lắc đầu của quan chức Mỹ.

Phát ngôn viên của Hải quân Mỹ, Đại úy Brent Baker cho biết vào thời điểm đó, dự án chỉ đơn giản là để kiểm tra xem hệ thống hải dương học có hoạt động hay không và một nhà khoa học đã phủ nhận sự tham gia của quân đội.

"Không có gì bí mật ở đây", Tiến sĩ Robert Spindel - người đứng đầu Cục Kỹ thuật Đại dương Woods Hole, nói với tờ NY Times.

"Điều đó không đúng", ông Ballard thừa nhận, và cho biết đây không phải nhiệm vụ duy nhất của mình.

"Tôi không thể nói về các nhiệm vụ Hải quân khác của mình. Chúng vẫn chưa được giải mật", nhà khoa học cho biết.

Theo CNN
TIN LIÊN QUAN
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong chặng đường phát triển bền vững đất nước tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.