Hải quân Nga khởi công đóng mới hàng loạt tàu quân sự

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhân lễ kỷ niệm “Ngày nước Nga” 12/6, Nhà máy đóng tàu Admiralty, tại thành phố St. Petersburg (Nga), tuyên bố bắt đầu khởi công đóng mới 2 tàu ngầm diesel-điện thuộc Đề án 677 Lớp Lada.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tuyên bố cho biết: “Các tàu ngầm Vologda và Yaroslavl là tàu thứ 4 và thứ 5 được chế tạo cho Hải quân Nga theo Đề án 677 tại Nhà máy đóng tàu Admiralty”.

Theo cơ quan báo chí Smolny, Vologda và Yaroslavl là 2 tàu ngầm diesel-điện đa nhiệm hiện đại của Hải quân Nga. Tàu có chiều dài 66,8 mét, khả năng lặn sâu 250 mét, tốc độ tối đa 21 hải lý/giờ, lượng giãn nước khi lặn đạt 2.650 tấn. Trang thiết bị vũ khí hiện đại giúp tàu ngầm Vologda và Yaroslavl có thể thực hiện thành công các hoạt động trinh sát và đảm bảo an ninh cho nước Nga.

Trong Ngày nước Nga, Moskva đã khởi công đóng mới 6 tàu cho Hải quân Nga. Ngoài 2 tàu ngầm Vologda và Yaroslavl nói trên, tàu quét mìn Polyarny thuộc Đề án 12700 được đặt ky tại Nhà máy đóng tàu Sredne-Nevsky. Đây là tàu quét mìn thứ 10 thuộc Đề án 12700 được đóng mới tại nhà máy Sredne-Nevsky và là chiếc đầu tiên sẽ được trang bị cho Hạm đội Phương Bắc. Cũng trong ngày 12/6, tại Nhà máy đóng tàu Amur ở thành phố Komsomolsk-on-Amur, tàu hộ tống “Reasonable” thuộc Đề án 20385 đã được khởi công đóng mới cho Hạm đội Thái Bình Dương, và dự kiến sẽ bàn giao cho hạm đội này vào năm 2027.

Bên cạnh đó, tại Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk, 2 tàu nghiên cứu thuộc Đề án 03182 dành cho Hải quân Nga cũng bắt đầu được khởi công. Hai con tàu này được đặt tên để vinh danh Tư lệnh Quân đội Xô Viết, Đô đốc, nhà sáng lập Trường Tình báo Hải quân Liên Xô, nhà ngoại giao quân sự Leonid Bekrenev và Chỉ huy Hải quân Liên Xô, Phó Đô đốc, người đứng đầu cơ quan tình báo Hải quân Liên Xô Boris Bobkov.

Phát biểu tại lễ khởi công ở Nhà máy đóng tàu Admiralty, Tư lệnh Hải quân Nga - Đô đốc Nikolai Yevmenov cho hay đến cuối năm 2022, Hải quân Nga sẽ tiếp nhận tổng cộng 46 tàu chiến và tàu hậu cần.

Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Australia là một trong số những quốc gia có số người sử dụng methylamphetamine (còn gọi là methamphetamine) - thành phần chủ yếu trong các loại ma túy tổng hợp (ma túy đá) cao nhất trên thế giới. Đó là kết luận được đưa ra sau khi các cơ quan chức năng tiến hành phân tích các mẫu nước thải ở nước này.
Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Ngày 29/6, du thuyền mang tên Disney Wish của Disney Cruise Line - một công ty con của Tập đoàn Walt Disney, chuyên khai thác các tuyến du lịch biển - đã chính thức được ra mắt trong một buổi lễ mang đậm màu sắc của "Nhà Chuột" với những màn pháo hoa mang hình ảnh của các nhân vật trứ danh, gắn liền với tên tuổi của hãng như chuột Mickey, chuột Minnie, Ant-Man, Chewbacca và nhiều nhân vật khác.
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Tối 29/6 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức buổi trình chiếu bộ phim “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách” (bản gốc bằng tiếng Pháp). Tham dự buổi chiếu có đại diện đại sứ quán một số quốc gia châu Phi nói tiếng Pháp, các hội đoàn, tổ chức hữu nghị, gia đình các kiều bào và đông đảo người dân Algeria.
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, sáng 29/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh Nadhim Zahawi tại trụ sở Bộ Giáo dục Anh ở London.