Hạn hán kỷ lục, gần trăm nghìn hộ dân miền Tây đang… khát nước ngọt

(Ngày Nay) - Tình hình hạn hán tại miền Tây Nam Bộ đang có những diễn biến hết sức phức tạp khi chiều sâu mặn xâm nhập ngày một gia tăng. Theo thống kê sơ bộ có tới hơn 96 nghìn hộ dân khu vực này đang thiếu nước sinh hoạt và canh tác.
Hạn hán kỷ lục, gần trăm nghìn hộ dân miền Tây đang… khát nước ngọt

Theo Viện khoa học Thủy lợi Miền Nam, hiện nay (từ 7 - 15/3) chiều sâu mặn xâm nhập với ranh 4g/l tại sông Vàm Cỏ (Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây) phạm vi ảnh hưởng từ 100 - 110 km, sâu hơn gần 10 km so với tháng 2/2020. Cửa sông Cửu Long (Sông Cửa Tiểu, Cửa Đại) ảnh hưởng khoảng 60 km; sông Hàm Luông khoảng 78 km; sông Cái Lớn phạm vi ảnh hưởng khoảng 65 km.

Bộ NN&PTNT cho biết, hiện nay có khoảng 95.600 hộ dân đang gặp khó khăn về nước sạch sinh hoạt. Trong đó, tại Sóc Trăng có 24.400 hộ, Cà Mau 20.100 hộ, Bến Tre 20.000 hộ, Kiên Giang 11.300 hộ, Trà Vinh 8.600 hộ, Long An 7.900 hộ, Bạc Liêu 3.300 hộ.

Theo chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, dù ngay từ giữa năm 2019 tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp ứng phó như trữ nước ngọt phục vụ sinh hoạt và sản xuất, đưa công trình thủy lợi, đập tạm... vào vận hành nhưng vẫn không tránh khỏi thiệt hại. Đến nay toàn tỉnh có hơn 5.000 ha lúa bị thiệt hại trên 70%, khả năng mất trắng rất cao.

Bên cạnh đó, nếu hạn mặn tiếp tục kéo dài và thiếu nước ngọt thì nguy cơ thiệt hại trên diện rộng là rất lớn, gồm: khoảng 20.000 ha cây ăn trái, 72.000 ha dừa và hơn 1.000 ha cây giống, hoa kiểng. Ngoài ra, đến nay khoảng 1.100 tấn nghêu đã chết và 722 ha tôm càng xanh bị ảnh hưởng do nắng nóng.

Hạn hán kỷ lục, gần trăm nghìn hộ dân miền Tây đang… khát nước ngọt ảnh 1

Tình hình hạn hán tại miền Tây Nam Bộ đang diễn biến hết sức phức tạp 

Kết quả quan trắc cho thấy, trong tuần qua, tại hầu hết các tỉnh, TP khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục không có mưa. Mực nước sông Mê Kông chưa được cải thiện đáng kể, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của người dân.

Do thiếu hụt nguồn nước, đến nay, đã có 39.000ha lúa bị thiệt hại. Trong đó, diện tích lúa vụ Mùa 2019 khoảng 16.000ha, diện tích lúa vụ Đông Xuân 2019 – 2020 khoảng 23.000ha, chiếm 1,2% tổng diện tích gieo trồng.

Không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, tình trạng nguồn nước hiện nay còn khiến 96.000 hộ dân các tỉnh, TP khu vực Đồng bằng sông Cửu Long gặp khó khăn về nguồn nước sinh hoạt.

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, năm nay, mặc dù phạm vi ảnh hưởng của xâm nhập mặn cao hơn năm 2015 – 2016 nhưng số hộ thiếu nước sinh hoạt thấp hơn 114.000 hộ, giảm 54% so với năm 2015 – 2016 (có 210.000 hộ gặp khó khăn về nước sinh hoạt)

Cũng theo nhận định của Bộ NN&PTNT, xâm nhập mặn từ ngày 15/3 – 6/4/2020 sẽ giảm dần. Phạm vi cách biển từ 35 – 45km trở vào trên sông Cửu Long khả năng xuất hiện nước ngọt khi triều thấp, chan triều, thuận lợi cho việc lấy nước. Tuy nhiên, trên sông Hàm Luông, Cửu Tiểu, Cửa Đại, mặn vẫn còn khá cao.

Kho máu dự trữ đang cạn kiệt
Giãn cách xã hội dài ngày, ngân hàng máu 'kêu cứu'
(Ngày Nay) -  Dịch COVID-19 căng thẳng cũng là lúc hoạt động hiến máu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hàng loạt lịch hiến máu đã bị hủy hoặc lùi thời gian tổ chức. Thiếu máu, thiếu chế phẩm tiểu cầu, nhiều nơi có thời điểm chỉ cung cấp được 50 – 70% nhu cầu máu phục vụ điều trị.
Cần chống dịch nghiêm ngặt hơn, quyết liệt hơn với những giải pháp đặc biệt
Cần chống dịch nghiêm ngặt hơn, quyết liệt hơn với những giải pháp đặc biệt
Kết luận hội nghị của Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố để triển khai Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, dịch bệnh COVID-19 với virus SARS-Cov-2 và các biến thể là căn bệnh thế kỷ, nguy hiểm, tạm thời chưa có thuốc chữa.
Phương án tuyển sinh đại học cho thí sinh diện xét đặc cách tốt nghiệp
Phương án tuyển sinh đại học cho thí sinh diện xét đặc cách tốt nghiệp
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hàng loạt địa phương không thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 và đề xuất xét đặc cách cho những thí sinh đủ điều kiện thi tốt nghiêp THPT đợt 2. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như các trường đại học lên phương án tuyển sinh đại học cho nhóm các thí sinh này.
Hà Nam thực hiện các biện pháp hạn chế tập trung đông người
Hà Nam thực hiện các biện pháp hạn chế tập trung đông người
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, khó lường, UBND tỉnh Hà Nam vừa ban hành Công văn số 1957/UBND-KGVX gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
Các trường đại học chia sẻ khó khăn cùng sinh viên trong mùa dịch
Các trường đại học chia sẻ khó khăn cùng sinh viên trong mùa dịch
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch COVID-19 kéo dài, ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống người dân, trong đó có sinh viên, nhiều trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện các chương trình, chính sách chia sẻ khó khăn với sinh viên như giảm học phí, triển khai các gói học bổng tiếp sức sinh viên hay hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết.
Biên giới của Đế chế La Mã - Danube Limes (Phân đoạn phía Tây) trải dài trên lãnh thổ của ba nước Áo, Đức và Slovakia.
Bổ sung thêm Biên giới của Đế chế La Mã Danube Limes vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO
(Ngày Nay) - Ngày 30/7, Ủy ban Di sản Thế giới đã ghi tên di sản xuyên quốc gia của Biên giới Đế chế La Mã - Danube Limes (Phân đoạn phía Tây) vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO trong phiên họp kéo dài của Phiên họp 44, được tổ chức trực tuyến và do Trung Quốc chủ trì từ Phúc Châu. Ủy ban Di sản Thế giới đã xem xét các đề cử được đệ trình vào năm 2020, khi phiên họp phải hoãn lại vì đại dịch COVID-19 và vào năm 2021.
500 bức ảnh hứa hẹn khám phá mới về Leonardo da Vinci
500 bức ảnh hứa hẹn khám phá mới về Leonardo da Vinci
(Ngày Nay) - Michael Bloomberg, ông trùm ngành truyền thông Mỹ từng nhận xét: “Chúng ta không thể sở hữu được tư chất thiên tài của Da Vinci, nhưng luôn có thể học hỏi từ ông cách tạo động lực cùng sự chú tâm tuyệt đối trong mọi việc”. Với cuốn sách mới của Rosalind Ormiston, độc giả Việt không chỉ được đáp ứng nhu cầu chiêm nghiệm về cuộc đời của bậc vĩ nhân hàng đầu thế giới, mà còn được mãn nhãn với 500 bức minh họa sống động, in trên chất liệu giấy cao cấp.
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 27/7 đến 6 giờ ngày 28/7, Hà Nội ghi nhận 18 trường hợp tính với SARS-CoV-2, trong đó 16 ca tại cộng đồng và 2 ca tại khu cách ly tập trung.