Hàn Quốc, Mỹ ký thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng cho lực lượng USFK

Ngày 10/2, Hàn Quốc và Mỹ đã ký thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng cho các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc. Lễ ký thỏa thuận được tiến hành tại trụ sở Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ở thủ đô Seoul.
Binh sĩ Mỹ tại Hàn Quốc
Binh sĩ Mỹ tại Hàn Quốc

Trước đó có tin nói Washington đề nghị Seoul đóng góp tài chính ít nhất 1 tỷ USD cho USFK. Tuy nhiên, thỏa thuận sửa đổi nêu trên sẽ chỉ có hiệu lực trong 1 năm thay vì các thỏa thuận ký trước đó có hiệu lực trong 5 năm.

Như vậy, Mỹ và Hàn Quốc được cho sẽ phải tiến hành đàm phán về một thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng mới trong những tháng tới. Văn kiện sơ bộ nêu trên cần được Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn để có hiệu lực. 

Thỏa thuận trên đã chấm dứt tranh cãi nhiều tháng qua liên quan đến vấn đề tài chính giữa hai đồng minh Mỹ-Hàn cũng như xóa bỏ rào cản, mở đường cho hợp tác trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai, dự kiến diễn ra tại thủ đô Hà Nội trong hai ngày 27-28/2 tới. Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc hiện có khoảng 28.500 binh sĩ.

Theo TTXVN
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
(Ngày Nay) - Băng tan ở Bắc Cực đang mở ra các tuyến hàng hải và nguồn tài nguyên năng lượng mới. Với Hàn Quốc, đây vừa là cơ hội để tăng cường an ninh năng lượng và công nghiệp đóng tàu, vừa là phép thử chiến lược khi Seoul phải cân bằng lợi ích kinh tế với các cam kết đồng minh địa chính trị.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.