Hàng chục cơ sở thẩm mỹ 'chui' bị phát hiện ở TP HCM

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chỉ trong tháng 3/2021, Thanh tra Sở Y tế phối hợp Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Phòng Y tế quận, huyện đột xuất kiểm tra, phát hiện, xử lý 24 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không có giấy phép trên địa bàn các Quận 1, 3, 5, 6, 10, 11, Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh…
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Giữa tháng 3/2021, Thanh tra Sở Y tế phối hợp với Công an Thành phố Hồ Chí Minh, chính quyền địa phương kiểm tra đột xuất cơ sở “Kang Beauty Center” tại địa chỉ 96 Hồ Bá Kiện, Phường 15, Quận 10. Tại đây, bà Phạm Thị Kim Yến - chủ hộ kinh doanh đã xuất trình Giấy chứng nhận đăng ký do UBND Quận 10 cấp với ngành nghề kinh doanh là “Bán lẻ mỹ phẩm, dịch vụ chăm sóc da (không bao gồm dịch vụ chăm sóc da gây chảy máu, tổn thương da, giải phẫu thẩm mỹ, không dùng kỹ thuật cao)".

Trên thực tế, Đoàn kiểm tra ghi nhận cơ sở này ngoài chăm sóc da còn có 3 phòng mổ trang bị bàn mổ, đèn phẫu thuật, bình oxy, máy monitor, các dụng cụ và trang thiết bị y tế khác. Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn ghi nhận có 2 khách hàng đến đây để thực hiện phẫu thuật hút mỡ đùi, bụng, trong đó một khách hàng đang được hút mỡ đùi. Tại quầy lễ tân và khu vực phòng phẫu thuật, Đoàn phát hiện sổ ghi chép dịch vụ, hóa đơn, phiếu tư vấn… các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ.

Một cơ sở chăm sóc da khác cũng lấn sân sang lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ là “Viện Thẩm mỹ 792 C-R” thuộc Công ty Trách nhiễm hữu hạn Viện Thẩm mỹ CrLong tại 792 Trường Chinh, Phường 15, quận Tân Bình.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đang mở cửa hoạt động, có nhiều khách hàng chờ ở quầy tiếp tân. Đoàn kiểm tra phát hiện 2 cuốn sổ tại quầy tiếp tân và tại tầng 4 có ghi thông tin khách hàng thực hiện dịch vụ phun môi, phun lông mày, trị sẹo, tế bào gốc, lăn kim, tiêm sẹo lồi, cấy collagen, trị chàm… Đoàn cũng phát hiện 2 máy phun, xăm, thêu trên da có dấu hiệu hoạt động. Trên trang website của cơ sở này có quảng cáo các dịch vụ thẩm mỹ như: nâng mũi sline, cắt mí trên, độn cằm, căng da mặt…

Cơ sở thẩm mỹ thực hiện kỹ thuật vượt quá chuyên môn, nghiệp vụ chắc chắn sẽ để lại hậu quả cho sức khỏe, tính mạng của người dân. Như trường hợp của chị N (43 tuổi, ngụ tỉnh Kiên Giang) mới đây, sau khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực tại cơ sở thẩm mỹ không biển hiệu ở Quận 6, chị cảm thấy ngực sưng to, đau và một tháng sau xuất hiện một lỗ thủng trên ngực. Chị tới khám ở một bệnh viện thẩm mỹ, các bác sỹ phát hiện túi ngực đặt trong ngực bệnh nhân là loại túi ngực được khuyến cáo không nên dùng. Đặc biệt, trong ngực bệnh nhân có một miếng gạc y tế bị “bỏ quên”. Các bác sỹ đã xử trí khẩn cấp, lấy túi ngực và phẫu thuật tạo hình lại cho người bệnh.

Từ thông tin này, Thanh tra Sở Y tế đã kiểm tra ngôi nhà có địa chỉ số 45T Cư xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6. Dù không có biển hiệu nhưng tại đây có trang bị phòng phẫu thuật với các dụng cụ phẫu thuật, vật tư y tế, giường mổ, máy hút dịch, máy đốt điện, trưng bày sản phẩm làm đầy, túi nâng ngực, thuốc chữa bệnh, bảng giá dịch vụ thẩm mỹ mũi, vùng kín, vóc dáng... “Với những bằng chứng, tang vật thu được đây là một cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ chui, núp bóng trong nhà dân”, Thanh tra Sở Y tế kết luận.

Thanh tra Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh nhìn nhận, thực tiễn kiểm tra và thông qua ứng dụng “Y tế trực tuyến”, ngành y tế đã phát hiện nhiều trường hợp là các viện thẩm mỹ, trung tâm thẩm mỹ, cơ sở chăm sóc da, spa, dịch vụ cắt tóc, gội đầu, học viện đào tạo, cơ sở kinh doanh bán lẻ mỹ phẩm…đã lén lút hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ, thực hiện các loại phẫu thuật có xâm lấn trái phép, kinh doanh mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, đào tạo ngành nghề phẫu thuật thẩm mỹ trái phép…

Thống kê của Sở Y tế, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh hiện có 19 bệnh viện thẩm mỹ, 10 bệnh viện đa khoa có đơn vị thẩm mỹ, 212 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ và 21 cơ sở phun, xăm, thêu thẩm mỹ đã được công bố. Thành phố có khoảng 2.000 cơ sở chăm sóc da, cắt tóc, gội đầu, làm móng…Đây chính là những nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động thẩm mỹ trái phép.

Với chức năng, nhiệm vụ của mình, trong văn bản gửi lãnh đạo UBND thành phố, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định: “Sở Y tế sẽ chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố nếu để xảy ra hoạt động không phép, trái phép trong lĩnh vực y tế trên địa bàn thuộc thẩm quyền quản lý”.

Ninh Bình tạm dừng đón du khách từ hôm nay 7/5
Ninh Bình tạm dừng đón du khách từ hôm nay 7/5
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến phức tạp, ngày 6/5, UBND tỉnh Ninh Bình tiếp tục ban hành văn bản số 226/UBND-VP6 yêu cầu các cấp, các ngành hữu quan tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nội dung nhằm triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Trung Quốc thống trị thị trường xe điện toàn cầu
Trung Quốc thống trị thị trường xe điện toàn cầu
(Ngày Nay) -  Theo LMC Automotive, ước tính đến năm 2028, sản lượng xe điện của Trung Quốc sẽ vượt qua 8 triệu xe mỗi năm, so với khoảng 1 triệu xe trong năm 2020. Trong khi đó đến năm 2028, châu Âu sẽ chỉ sản xuất 5,7 triệu xe điện mỗi năm.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.