Hàng hóa thông qua cảng biển có xu hướng giảm về cuối năm

0:00 / 0:00
0:00
Trong tháng 11 này, khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam ước đạt hơn 57,2 triệu tấn (không bao gồm hàng quá cảnh không xếp dỡ tại cảng) và giảm 3% so với cùng kỳ năm trước.
Hoạt động bốc dỡ container hàng hóa tại cảng Cát Lái. (Ảnh: Hà Thái/TTXVN)
Hoạt động bốc dỡ container hàng hóa tại cảng Cát Lái. (Ảnh: Hà Thái/TTXVN)

Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Hoàng Hồng Giang cho biết trong tháng 11 này, khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam ước đạt hơn 57,2 triệu tấn (không bao gồm hàng quá cảnh không xếp dỡ tại cảng) và giảm 3% so với cùng kỳ năm trước; trong đó lượng hàng container thông qua ước đạt hơn 1,8 triệu teu (đơn vị đo sức chứa hàng hóa, thường được sử dụng để mô tả khả năng chứa của một tàu chở container hoặc bến container) giảm 5% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Cục Hàng hải Việt Nam, đây là tháng thứ hai liên tiếp, sản lượng hàng hoá thông qua cảng biển Việt Nam sụt giảm. 

Trước đó, số liệu của Cục Hàng hải Việt Nam cho thấy trong tháng 10 vừa qua, lượng hàng qua cảng biển Việt Nam ước đạt hơn 57,6 triệu tấn giảm 2%; trong đó khối lượng hàng container ước gần 1,8 triệu teu, giảm 1% so với cùng kỳ năm trước. 

Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam nhận định dấu hiệu giảm nhẹ của sản lượng hàng hoá qua cảng biển là do hoạt động hàng hải vẫn đang chịu tác động của dịch COVID-19.

“Thông thường, những tháng cuối năm sẽ là thời gian hàng hóa tăng mạnh. Tuy nhiên, năm 2020, do ảnh hưởng của dịch đến chuỗi sản xuất toàn cầu nên sản lượng hàng hóa bị ảnh hưởng là điều khó tránh,” ông Hoàng Hồng Giang lý giải.

Mặc dù mức tăng trưởng trong tháng bị ảnh hưởng, song tính chung 11 tháng năm 2020, khối lượng hàng hóa qua cảng biển Việt Nam vẫn giữ được nhịp tăng trưởng với mức tăng 5% so với cùng kỳ năm 2019 (ước đạt gần 630 triệu tấn hàng hóa thông qua); trong đó khối lượng hàng container ước đạt gần 20 triệu teu, duy trì mức tăng hai con số (12%) so với năm trước./.

Theo TTXVN
Ảnh minh hoạ.
Bắc Bộ chuyển rét đậm, rét hại vì không khí lạnh mạnh đổ bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, một bộ phận không khí lạnh mạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.