Hàng loạt thủ đoạn lừa đảo người dân trong đại dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lợi dụng tâm lý của người dân trong lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tội phạm mạng đã sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Lợi dung tâm ký người dân trong đại dịch Covid-19, tội phạm mạng đã sử dụng nhiều thủ đoạn để lừa đảo. Ảnh minh họa.
Lợi dung tâm ký người dân trong đại dịch Covid-19, tội phạm mạng đã sử dụng nhiều thủ đoạn để lừa đảo. Ảnh minh họa.

Công an quận Tân Bình vừa phát thông tin cảnh báo người dân về các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân trên không gian mạng.

Thời gian qua, trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trên địa bàn TP.HCM xuất hiện nhiều vụ lừa đảo trên mạng. Tội phạm mạng sử dụng các phương thức, thủ đoạn cũ nhưng nội dung, thông tin theo cách mới, đánh vào tâm lý của người dân về các sản phẩm, dịch vụ liên quan đến xét nghiệm, tiêm ngừa, chữa trị Covid-19.

Tội phạm mạng cũng sử dụng triệt để những sơ hở trong quá trình thanh toán của các ứng dụng mua sắm trực tuyến và sự bất cẩn của người dân. Cụ thể, có 7 thủ đoạn được các đối tượng lừa đảo thường xuyên sử dụng như sau:

Thứ nhất là lừa đảo qua dịch vụ Ship COD. Tội phạm mạng giả làm người mua, yêu cầu người bán hàng ghi nâng giá trên phiếu mua hàng để hưởng chênh lệch và sử dụng dịch vụ Ship COD để giao nhận hàng. Sau khi đưa hàng cho bên vận chuyển và nhận tiền ứng hàng từ shipper, người bán chuyển khoản số tiền chênh lệch cho người mua theo thỏa thuận. Tuy nhiên, khi shipper giao hàng thì không tìm thấy người nhận và người bán buộc phải hoàn tiền ứng hàng cho shipper vì không thể giao hàng. Lúc này, người bán đã bị lừa mất số tiền chênh lệch giá đã chuyển khoản.

Thứ hai là dùng ảnh chụp màn hình lệnh chuyển khoản giả. Các đối tượng giả làm khách đặt hàng qua mạng, đồng thời dùng ảnh chụp màn hình điện thoại đã chuyển khoản thành công cho bên bán. Sau khi giao hàng bên bán không lấy lại được được do các đối tượng dùng địa chỉ giả hoặc các khu vực không rõ ràng làm nơi nhận hàng. Rất nhiều người bán hàng đã bị một nhóm trên Facebook lừa theo thủ đoạn này vì tưởng nhầm khách đã chuyển tiền cho mình.

Thứ ba là giả danh nhân viên bệnh viện để gọi điện đã điều trị cho bạn bè hay người thân của người dân khỏi bệnh Covid-19 và yêu cầu thanh toán chi phí điều trị. Thủ đoạn này cũng tương tự với việc giả danh công an gọi điện thoại lừa đảo người dân.

Thứ tư là dùng các ứng dụng lừa đảo đầu tư vắc xin, tương tự hình thức đầu tư huy động vốn qua các sàn giao dịch trực tuyến. Cụ thể, người chơi bị lôi kéo và tin rằng việc đầu tư vắc xin Covid-19 qua ứng dụng sẽ thu lời hàng ngày, nhiều người bị lừa hàng chục triệu đồng khi app sập và không thể rút tiền. Thủ đoạn này đánh vào tâm lý người dân không có việc làm, đang gặp khó khăn về tài chính và có nhu cầu kiếm tiền trong thời gian giãn cách xã hội.

Thứ năm là sử dụng mạng xã hội và các diễn đàn trực tuyến để quảng bá dịch vụ tiêm vắc xin hoặc bán các sản phẩm có khả năng phòng ngừa virus để lừa đảo. Các đối tượng lập ra website bán hàng trực tuyến để bán khẩu trang y tế, nước rửa tay khử khuẩn, lương thực thực phẩm,... Tuy nhiên, khi người mua chuyển tiền, chúng sẽ ngắt liên lạc và không giao hàng như thỏa thuận.

Thứ sáu là các đối tượng sẽ mạo danh nhân viên của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) hay Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), gửi thư điện tử đính kèm tập tin hoặc các liên kết dẫn đến các nội dung về tình hình dịch Covid-19. Tuy nhiên, khi nạn nhân mở tập tin hay vào liên kết, máy tình sẽ bị tấn công bởi các mã độc và thông tin cá nhân, thông tin thẻ tín dụng được lưu trữ trực tuyến sẽ bị đánh cắp.

Cuối cùng là thủ đoạn mạo danh người đi chợ hộ, tạo ra các phần mềm ứng dụng giống với các ứng dụng phổ biến. Khi người dân đăng ký đi chợ hộ, chúng sẽ điện thoại cho nạn nhân yêu cầu chuyển tiền và chiếm đoạt.

Công an quận Tân Bình khuyến cáo người dân cảnh giác, tìm hiểu và trang bị kiến thức khi đầu tư trên các ứng dụng trực tuyến, thường xuyên theo dõi các trang thông tin chính thống của cơ quan nhà nước và cẩn trọng trong quá trình sử dụng các dịch vụ thanh toán trực tuyến, thương mại điện tử...

Khi phát hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản như trên, người dân trình báo cơ quan công an và có thể trực tiếp gửi các đường link lừa đảo trực tuyến hoặc nghi ngờ là lừa đảo đến địa chỉ https://canhbao.ncse gov.vn để lực lượng chức năng tiến hành xác minh, xử lý.

Người dân sinh sống trên địa bàn quận Tân Bình có thể liên hệ trình báo Công an Quận Tân Bình qua số điện thoại 0283. 8444. 996 hoặc Công an phường nơi gần nhất.

Bình luận
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Ninh Thuận phải quyết tâm hoàn thành sớm mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Ninh Thuận phải quyết tâm hoàn thành sớm mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát
(Ngày Nay) - Ninh Thuận phải cố gắng nỗ lực để là 1 trong 5 tỉnh, thành phố hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân khó khăn về nhà ở trong năm 2025. Đó là mong muốn, ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng trong chuyến công tác tại Ninh Thuận và dự Lễ phát động chiến dịch 90 ngày đêm “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” do tỉnh tổ chức sáng 29/3.
Australia dùng máy bay sơ tán người dân vùng lũ
Australia dùng máy bay sơ tán người dân vùng lũ
(Ngày Nay) - Ngày 28/3, lực lượng chức năng đã dùng máy bay để sơ tán người dân ở khu vực hẻo lánh miền Bắc Autralia, nơi đang hứng chịu đợt lụt kỷ lục. Theo cảnh báo được Cơ quan khí tượng ban bố ngày 29/3, mực nước lũ tại khu vực này đã vượt quá mức kỷ lục từng được ghi nhận năm 1974.
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ học sinh Trường Tuệ Đức bị nghi ngộ độc thực phẩm
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ học sinh Trường Tuệ Đức bị nghi ngộ độc thực phẩm
(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ việc 38 học sinh Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Tuệ Đức (Trường Tuệ Đức, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) nghi bị ngộ độc thực phẩm, ngày 28/3, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương điều tra, xử lý và truy xuất nguồn gốc thực phẩm liên quan.
Phiên livestream 14 tiếng của "Anh tài" Quốc Thiên. Ảnh: Znews
Livestream bán hàng: Cầu nối gần gũi hay rủi ro mất đi hào quang nghệ sĩ?
(Ngày Nay) - Trong quá khứ, hình ảnh nghệ sĩ thường gắn liền với sự hào nhoáng và xa xỉ. Họ xuất hiện trên những tấm pano khổng lồ, đại diện cho các thương hiệu lớn với hợp đồng quảng cáo trị giá hàng tỷ đồng, toát lên vẻ sang trọng và đẳng cấp. Những chiến dịch quảng cáo nước hoa, xe hơi hay thời trang cao cấp đã định hình nghệ sĩ như biểu tượng của sự thành công, đôi khi xa cách với đời sống thường nhật. Tuy nhiên, thời đại số đã thay đổi nhận thức của công chúng .
Động đất tại Myanmar: Bangkok của Thái Lan đánh giá thiệt hại
Động đất tại Myanmar: Bangkok của Thái Lan đánh giá thiệt hại
(Ngày Nay) - Sau trận động đất độ lớn 7,7 xảy ra ngày 28/3 tại miền Trung Myanmar, Thống đốc Bangkok, ông Chadchart Sittipunt đã công bố đánh giá thiệt hại chi tiết tại thủ đô Thái Lan. Theo đó, tác động nghiêm trọng nhất được ghi nhận tại các công trình đang xây dựng, đặc biệt là sự sụp đổ hoàn toàn của tòa nhà Văn phòng Kiểm toán Nhà nước (SAO) tại quận Chatuchak.