Hàng loạt thủ đoạn lừa đảo người dân trong đại dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lợi dụng tâm lý của người dân trong lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tội phạm mạng đã sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Lợi dung tâm ký người dân trong đại dịch Covid-19, tội phạm mạng đã sử dụng nhiều thủ đoạn để lừa đảo. Ảnh minh họa.
Lợi dung tâm ký người dân trong đại dịch Covid-19, tội phạm mạng đã sử dụng nhiều thủ đoạn để lừa đảo. Ảnh minh họa.

Công an quận Tân Bình vừa phát thông tin cảnh báo người dân về các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân trên không gian mạng.

Thời gian qua, trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trên địa bàn TP.HCM xuất hiện nhiều vụ lừa đảo trên mạng. Tội phạm mạng sử dụng các phương thức, thủ đoạn cũ nhưng nội dung, thông tin theo cách mới, đánh vào tâm lý của người dân về các sản phẩm, dịch vụ liên quan đến xét nghiệm, tiêm ngừa, chữa trị Covid-19.

Tội phạm mạng cũng sử dụng triệt để những sơ hở trong quá trình thanh toán của các ứng dụng mua sắm trực tuyến và sự bất cẩn của người dân. Cụ thể, có 7 thủ đoạn được các đối tượng lừa đảo thường xuyên sử dụng như sau:

Thứ nhất là lừa đảo qua dịch vụ Ship COD. Tội phạm mạng giả làm người mua, yêu cầu người bán hàng ghi nâng giá trên phiếu mua hàng để hưởng chênh lệch và sử dụng dịch vụ Ship COD để giao nhận hàng. Sau khi đưa hàng cho bên vận chuyển và nhận tiền ứng hàng từ shipper, người bán chuyển khoản số tiền chênh lệch cho người mua theo thỏa thuận. Tuy nhiên, khi shipper giao hàng thì không tìm thấy người nhận và người bán buộc phải hoàn tiền ứng hàng cho shipper vì không thể giao hàng. Lúc này, người bán đã bị lừa mất số tiền chênh lệch giá đã chuyển khoản.

Thứ hai là dùng ảnh chụp màn hình lệnh chuyển khoản giả. Các đối tượng giả làm khách đặt hàng qua mạng, đồng thời dùng ảnh chụp màn hình điện thoại đã chuyển khoản thành công cho bên bán. Sau khi giao hàng bên bán không lấy lại được được do các đối tượng dùng địa chỉ giả hoặc các khu vực không rõ ràng làm nơi nhận hàng. Rất nhiều người bán hàng đã bị một nhóm trên Facebook lừa theo thủ đoạn này vì tưởng nhầm khách đã chuyển tiền cho mình.

Thứ ba là giả danh nhân viên bệnh viện để gọi điện đã điều trị cho bạn bè hay người thân của người dân khỏi bệnh Covid-19 và yêu cầu thanh toán chi phí điều trị. Thủ đoạn này cũng tương tự với việc giả danh công an gọi điện thoại lừa đảo người dân.

Thứ tư là dùng các ứng dụng lừa đảo đầu tư vắc xin, tương tự hình thức đầu tư huy động vốn qua các sàn giao dịch trực tuyến. Cụ thể, người chơi bị lôi kéo và tin rằng việc đầu tư vắc xin Covid-19 qua ứng dụng sẽ thu lời hàng ngày, nhiều người bị lừa hàng chục triệu đồng khi app sập và không thể rút tiền. Thủ đoạn này đánh vào tâm lý người dân không có việc làm, đang gặp khó khăn về tài chính và có nhu cầu kiếm tiền trong thời gian giãn cách xã hội.

Thứ năm là sử dụng mạng xã hội và các diễn đàn trực tuyến để quảng bá dịch vụ tiêm vắc xin hoặc bán các sản phẩm có khả năng phòng ngừa virus để lừa đảo. Các đối tượng lập ra website bán hàng trực tuyến để bán khẩu trang y tế, nước rửa tay khử khuẩn, lương thực thực phẩm,... Tuy nhiên, khi người mua chuyển tiền, chúng sẽ ngắt liên lạc và không giao hàng như thỏa thuận.

Thứ sáu là các đối tượng sẽ mạo danh nhân viên của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) hay Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), gửi thư điện tử đính kèm tập tin hoặc các liên kết dẫn đến các nội dung về tình hình dịch Covid-19. Tuy nhiên, khi nạn nhân mở tập tin hay vào liên kết, máy tình sẽ bị tấn công bởi các mã độc và thông tin cá nhân, thông tin thẻ tín dụng được lưu trữ trực tuyến sẽ bị đánh cắp.

Cuối cùng là thủ đoạn mạo danh người đi chợ hộ, tạo ra các phần mềm ứng dụng giống với các ứng dụng phổ biến. Khi người dân đăng ký đi chợ hộ, chúng sẽ điện thoại cho nạn nhân yêu cầu chuyển tiền và chiếm đoạt.

Công an quận Tân Bình khuyến cáo người dân cảnh giác, tìm hiểu và trang bị kiến thức khi đầu tư trên các ứng dụng trực tuyến, thường xuyên theo dõi các trang thông tin chính thống của cơ quan nhà nước và cẩn trọng trong quá trình sử dụng các dịch vụ thanh toán trực tuyến, thương mại điện tử...

Khi phát hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản như trên, người dân trình báo cơ quan công an và có thể trực tiếp gửi các đường link lừa đảo trực tuyến hoặc nghi ngờ là lừa đảo đến địa chỉ https://canhbao.ncse gov.vn để lực lượng chức năng tiến hành xác minh, xử lý.

Người dân sinh sống trên địa bàn quận Tân Bình có thể liên hệ trình báo Công an Quận Tân Bình qua số điện thoại 0283. 8444. 996 hoặc Công an phường nơi gần nhất.

Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.