Hàng nghìn người viêm da nặng do tiếp xúc với kiến ba khoang

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Những ngày gần đây, các Bệnh viện Da liễu Trung ương, Da liễu Hà Nội và các bệnh viện đóng trên địa bàn Hà Nội tiếp nhận nhiều người dân bị viêm da nặng do tiếp xúc với kiến ba khoang. Số bệnh nhân lên đến hàng nghìn người. Đáng lưu ý, nhiều người viêm da do tiếp xúc với kiến ba khoang nhưng lầm tưởng là bị giời leo, zona tự điều trị ở nhà sai cách, nhiều trẻ nhỏ chà xát, gãi, làm độc tố của kiến ba khoang lan rộng, khiến tổn thương càng nghiêm trọng.
Hàng nghìn người viêm da nặng do tiếp xúc với kiến ba khoang

Trong số những bệnh nhân đến khám sớm nhất tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, chị Nguyễn Hoa có vết lằn dài cắt ngang cổ. Chị Hoa cho biết mới đầu thấy cổ có vết đỏ hơi phù nề, đau rát chị tưởng giời leo tự mua thuốc về điều trị, vết thương không khỏi mà còn trợt loét lan rộng. Chị đến bệnh viện khám và được xác định viêm da do tiếp xúc với kiến ba khoang.

Các chuyên gia y tế cho rằng, việc số người bị viêm da do tiếp xúc với kiến ba khoang tăng vọt trong những ngày gần đây là do hiện nay đang là mùa sinh sản của kiến ba khoang. Loài côn trùng này xuất hiện nhiều hơn, ưa thích ánh sáng đèn nên bay vào trong nhà, đậu trên quần áo, khăn mặt, giường chiếu, chăn màn...Khi vô tình tiếp xúc với chất độc kiến tiết ra, bệnh nhân sẽ bị tổn thương da. Nhiều bệnh nhân lầm tưởng mắc bệnh Zona nên sử dụng thuốc Acyclovir để bôi và uống, khiến tổn thương lan rộng hơn. Vì vậy, ngay sau khi tiếp xúc hay nghi ngờ tiếp xúc kiến ba khoang, người dân cần rửa tổn thương với nhiều nước sạch. Nếu bị tiếp xúc vùng mắt, cần rửa nhiều bằng nước muối sinh lý 0,9%. Người bệnh tuyệt đối không tự ý mua thuốc bôi và điều trị, cần thăm khám tại cơ sở y tế chuyên khoa. Nếu được điều trị đúng, bệnh thường khỏi sau 5 - 7 ngày.

Để phòng côn trùng bay vào nhà, người dân cần hạn chế mở cửa chính và nên buông rèm cửa hoặc làm lưới ngăn côn trùng ở khu vực cửa hoặc lỗ thông khí, nhất là nơi ở gần cây cối, cánh đồng...khi bật đèn; ngủ trong màn; tránh đứng dưới bóng đèn ánh sáng nơi công cộng, chú ý khi làm việc dưới ánh đèn vì kiến ba khoang rất hay xuất hiện ở nơi có đèn sáng, nếu có thể thì hãy bật đèn ban công, hành lang để thu hút kiến ba khoang ra ngoài nhà và tiêu diệt.

Ngoài ra cần vệ sinh môi trường sạch sẽ, phát quang bụi rậm, cây cỏ; giũ mạnh khăn mặt, quần áo trước khi lấy mặc. Khi phải đi làm việc trên đồng ruộng, nhất là vào mùa mưa bão thì cần dùng phương tiện bảo hộ lao động như: quần áo dài tay, đội mũ/nón và khẩu trang, đi ủng. Có thể xử lý diệt kiến bằng phun chất deltamethrin, alphacyhalothrin và permethrin ở những vị trí mà kiến hay tập trung gần người. Nếu thấy kiến ba khoang tái xuất hiện thì không nên chà xát hay "giết" kiến bằng tay trần…

Nguy cơ bệnh sởi lan rộng tại châu Mỹ
Nguy cơ bệnh sởi lan rộng tại châu Mỹ
(Ngày Nay) - Ngày 4/2, Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) đã phát đi cảnh báo dịch tễ khẩn cấp về nguy cơ bệnh sởi tái bùng phát và lan rộng tại châu Mỹ, coi đây là một thách thức nghiêm trọng đối với an ninh y tế công cộng của các quốc gia trong khu vực.
Olympic mùa Đông 2026: Samsung quảng bá công nghệ và lịch sử đồng hành
Olympic mùa Đông 2026: Samsung quảng bá công nghệ và lịch sử đồng hành
(Ngày Nay) - Ngày 5/2, Samsung Electronics Co. cho biết hãng đã khai trương khu trưng bày quảng bá Samsung House nhằm giới thiệu các đổi mới công nghệ cũng như lịch sử đồng hành cùng Olympic, phục vụ khách tham quan và các vận động viên trước thềm Olympic Mùa Đông Milan–Cortina 2026 tại Italy.
Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.