Hành trình 2 thập kỷ chiếm 'đỉnh' SEA Games khó tin của điền kinh Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tại SEA Games 31 trên sân nhà, điền kinh Việt Nam vừa giành tới 22 HCV để lần thứ 3 liên tiếp độc chiếm ngôi đầu, với 10 HCV nhiều hơn Thái Lan. Đây tiếp tục là một “đỉnh cao” mới kết đọng cho cả hành trình qua 2 thập kỷ đầy mồ hôi, nước mắt ấy của môn điền kinh.
Nguyễn Thị Huyền mang vinh quang về cho Thể thao Việt Nam tại SEA Games 31.
Nguyễn Thị Huyền mang vinh quang về cho Thể thao Việt Nam tại SEA Games 31.

Vượt bão gian tuổi và bệnh thành tích

Có mặt từ ngay kỳ SEA Games tái hội nhập năm 1989, điền kinh đã phải trắng mắt trước sự thật phũ phàng bị tụt hậu quá xa so với mặt bằng chung khu vực khi không giành nổi huy chương nào.

Đến SEA Games 1995, điền kinh mới giành tấm HCV đầu tiên, kỳ tích ấy chính là người phụ nữ giờ đang vật lộn với nghịch cảnh Vũ Bích Hường trên đường chạy 100m rào.

Việc Việt Nam chuẩn bị đăng cai SEA Games 2003 với một chương trình mục tiêu quốc gia đã mở ra cơ hội phát triển có một không hai, cũng như đặt ra cả một thách thức lớn đối với môn điền kinh.

Ngoài điều kiện khó khăn thiếu thốn về cơ sở vật chất, kinh phí, lực lượng, môn này còn bế tắc bởi cơn bão gian lận tuổi gắn với căn bệnh thành tích trước mắt của cả làng điền kinh Việt. Như các nhà quản lý huấn luyện nhớ lại thì tỷ lệ sai lệch tuổi tại nhiều giải trẻ lên tới 50%. Các địa phương và chính các VĐV đều chỉ bó hẹp mình trong những giải đấu quốc nội mà không hề có niềm tin có thể vươn ra quốc tế.

Theo Nguyên Trưởng bộ môn Điền kinh Tổng cục TDTT Dương Đức Thủy, có hai việc vừa mang tính chiến lược vừa là giải pháp cấp bách đã được những người có trách nhiệm của điền kinh Việt nam đã tập trung quyết liệt, mạnh mẽ, bền bỉ.

Thứ nhất, đã quyết tâm tuyên chiến với vấn nạn gian tuổi. Hàng loạt đơn vị, VĐV đã bị chỉ mặt điểm tên, rất nhiều biện pháp phòng chống được áp dụng hiệu quả.

Thứ hai, ngoài sự ưu tiên các nội dung truyền thống, điển hình cự ly chạy trung bình hay nhảy cao, điền kinh Việt Nam cũng tích cực “đón đầu” các nội dung khó và mới như chạy ngắn, phối hợp, nhảy, dưới sự hỗ trợ của nhiều chuyên gia quốc tế.

Hành trình 2 thập kỷ chiếm 'đỉnh' SEA Games khó tin của điền kinh Việt Nam ảnh 1

VĐV điền Nguyễn Thị Oanh-người không có đối thủ ở SEA Games 31.

Chính động lực SEA Games 22 cùng các biện pháp căn cơ và rất trúng ấy đã giúp môn này có những đột phá từ gốc rễ. Vấn nạn gian tuổi lập tức được chặn đứng, và nhanh chóng được đẩy lùi. Một khí thế mới đã xuất hiện ở nhiều địa phương, đơn vị, nhất là những nơi có truyền thống như Hà Nội, TPHCM, Thanh Hóa, Quân đội, Nam Định. Điển hình như Hà Nội tiến hành tuyển chọn kỹ lưỡng rồi gửi quân sang Trung Quốc đào tạo dài hạn ở rất nhiều nội dung.

Lật đổ người Thái, độc chiếm ngôi đầu ba lần liên tiếp

Những sự thay đổi cả lượng lẫn chất ấy của điền kinh Việt Nam đã cho ra “điểm rơi” rực rỡ đầu tiên tại chính kỳ SEA Games 22 trên sân nhà khi đoạt tới 8 HCV, vượt cả thành tích của 7 kỳ Đại hội trước cộng lại.

Hành trình 2 thập kỷ chiếm 'đỉnh' SEA Games khó tin của điền kinh Việt Nam ảnh 2

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31.

SEA Games 2005 được coi như một cột mốc đánh dấu một nền tảng vững chắc, một cuộc vượt ngưỡng khi điền kinh tái lập chiến tích 8 HCV.

Kể từ đó, môn cơ bản số 1 đã liên tục đột phá. Điền kinh Việt Nam đã luôn hoàn thành chỉ tiêu giành 7- 9 HCV ở các kỳ SEA Games bất chấp mọi hoàn cảnh, để lọt vào nhóm dẫn đầu.

SEA Games 2015, điền kinh Việt Nam đã khiến cả khu vực, kể cả người Thái phải nể phục và sợ hãi khi lần đầu nâng số HCV của mình lên hai con số, với 11 lần đăng quang.

Để rồi cả hành trình hai thập kỷ gian khổ và vinh quang của điền kinh Việt Nam đã kết đọng đỉnh cao chính ở kỳ SEA Games 2017.

Trước khi lên đường sang Malaysia tranh tài, đội tuyển Việt Nam với 40 tuyển thủ đặt chỉ tiêu giành 12 HCV song hướng tới một đích nhắm cao hơn nhiều. Các tuyển thủ Việt Nam đã tạo nên những cuộc bùng nổ khó tin liên tiếp trên SVĐ Bukit Jalil, để làm nên một cuộc đại phá và đại thắng của điền kinh ở đấu trường khu vực.

Chung cuộc, với 17 HCV, điền kinh Việt Nam đã lần đầu lật đổ sự thống trị tưởng như tuyệt đối của Thái Lan với thành tích gấp đôi để chiếm ngôi nhất toàn đoàn. Nếu tận dụng tốt hơn, số HCV còn có thể đạt con số trên dưới 20. Quan trọng hơn, đến SEA Games 2019, điền kinh Việt Nam lại bảo vệ vững chắc ngôi đầu với 16 HCV.

Điều đáng nói, ngoài số HCV này trải khắp các nội dung, đặc biệt áp đảo về nữ, những gì mà điền kinh Việt Nam thể hiện còn cho thấy bước nhảy vọt về chất với hàng chục thông số vượt qua mức huy chương ASIAD, kể cả Vàng.

Điều đó đã được minh chứng ở ASIAD 2018 khi điền kinh Việt Nam lần đầu tiên đoạt HCV với sự tỏa sáng của “nữ hoàng nhảy xa” Thu Thảo cùng chân chạy Quách Thị Lan ở nội dung 400m.

Kỳ SEA Games 31 trên sân nhà tiếp tục là một “đỉnh” mới của điền kinh Việt Nam với 22 tấm HCV, bỏ xa người Thái với 10 HCV ít hơn.

Những cột mốc SEA Games của điền kinh Việt Nam

- SEA Games 1989: không có huy chương

- SEA Games 1991: 2 huy chương đầu tiên, 1 HCB (Vũ Mỹ Hạnh nhảy cao), 1 HCĐ (Nguyễn Thu Hằng 100m rào nữ)

- SEA Games 1995: lần đầu giành HCV (Vũ Bích Hường, 100m rào)

- SEA Games 1999: lần đầu có 2 HCV (Phan Văn Hóa 800m nam, Phạm Đình Khánh Đoan 800m nữ)

- SEA Games 2003: tạo cột mốc 8 HCV cùng 1 kỷ lục đầu tiên (Nguyễn Thị Tĩnh, 400m nữ)

- SEA Games 2013: lần đầu số HCV vọt lên 2 con số (11)

- SEA Games 2015: 11 HCV, phá 3 kỷ lục, giành 2 chuẩn Olympic

- SEA Games 2017: 17 HCV, lần đầu đoạt ngôi nhất toàn đoàn

- SEA Games 2019: 16 HCV, bảo vệ thành công ngôi nhất

- SEA Games 2021: 22 HCV, lần thứ 3 liên tiếp xếp nhất toàn đoàn

Ban tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả.
Tôn vinh nhiều tác phẩm âm nhạc “Bài ca Điện Biên”
(Ngày Nay) - Tối 19/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên”.
Ảnh minh họa.
Thành đạo theo tinh thần Thiền tông
(Ngày Nay) - Sau khi vượt thành xuất gia, Sa-môn Cù Đàm trải qua nhiều năm tháng tầm sư học đạo và khổ hạnh nơi rừng già, mục đích tìm ra con đường thoát ly sanh tử.
Ảnh minh họa.
Để “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”
(Ngày Nay) - Giữa dòng chảy cuộc sống, trong các mối tương quan trùng trùng điệp điệp của xã hội, có thể mọi thứ bị xô dạt và chúng ta cứ cho là mặc nhiên như thế, tới đâu thì tới, rồi phó mặc cho hoàn cảnh và xem đó là định mệnh.
Ảnh minh họa.
Ý nghĩa tụng kinh Dược Sư và niệm Phật Dược Sư
(Ngày Nay) - Trí tuệ con người phải kèm theo lòng từ bi mới có thể phục vụ lợi ích cho nhân loại. Xây dựng thế giới Tịnh Lưu Ly, Đức Phật Dược Sư phát nguyện phát huy hiểu biết cao nhất để phục vụ cho người dân ở đó được hưởng cuộc sống sung sướng nhất.
Ảnh minh họa.
Gốc rễ của thiện và bất thiện
(Ngày Nay) - Thiện hay bất thiện trong thế gian có nhiều quan niệm, quy chuẩn khác nhau. Theo đạo Phật, thân làm ác (giết hại, trộm cướp, tà hạnh), miệng nói ác (nói dối, nói chia rẽ, nói thô ác, nói thêu dệt-dua nịnh), ý nghĩ ác (tham lam, sân hận, si mê) là bất thiện. Ngược lại là thiện.
Gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy
Gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy
Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy năm 2024 diễn ra từ ngày 19 - 21/5 tại Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Bình Thủy (đường Lê Hồng Phong, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ). Sự kiện do UBND quận Bình Thủy phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức.
Bất bình đẳng giới trong các bộ luật gia đình tại châu Phi
Bất bình đẳng giới trong các bộ luật gia đình tại châu Phi
Kết quả một nghiên cứu mới của Equality Now - một tổ chức phi chính phủ thành lập năm 1992 nhằm ủng hộ việc bảo vệ và thúc đẩy các quyền của phụ nữ và trẻ em gái - cho thấy phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái là điều phổ biến trong luật gia đình trên khắp châu Phi.
Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở ngoài khơi Yemen
Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở ngoài khơi Yemen
Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM) xác nhận lực lượng Houthi ở Yemen ngày 18/5 đã sử dụng tên lửa chống hạm để tấn công tàu chở dầu M/T Wind treo cờ Panama, thuộc quyền sở hữu của Hy Lạp, ở khu vực ngoài khơi thành phố cảng Mokha, miền Tây Yemen. Tuy nhiên, vụ tấn công không gây ra thương vong, thủy thủ đoàn đã khôi phục được hệ thống điện và con tàu vẫn tiếp tục hành trình.