Hành trình giành lấy sự sống của bệnh nhân ung thư máu

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Lần đầu tiên phương pháp xạ trị toàn thân (TBI) được áp dụng tại Việt Nam để giúp em Võ Minh Bảo (17 tuổi) giành lấy sự sống.

Minh Bảo và mẹ kể lại hành trình chiến đấu với bệnh ung thư máu (Ảnh: FV)
Minh Bảo và mẹ kể lại hành trình chiến đấu với bệnh ung thư máu (Ảnh: FV)

Khát khao được sống

Tháng 3/2019, Võ Minh Bảo (SN 2005, Q.Gò Vấp, TP.HCM) thường xuyên bị các cơn đau đầu, đau bụng hành hạ. Bảo bị sốt và luôn có cảm giác lạnh vào mỗi chiều. Sau một thời gian, các cơn đau lan từ đầu và bụng sang các khớp xương và ngày càng đau nhức. Các xét nghiệm cho thấy Bảo bị ung thư máu.

Chị Thu Diễm, mẹ Bảo kể, gia đình bàng hoàng khi con trai mắc bệnh nan y. Bảo được chuyển đến một Bệnh viện chuyên khoa huyết học đầu ngành khu vực phía Nam để bắt đầu hành trình điều trị. Được các bác sĩ tại đây tận tình cứu chữa trong 1 năm, Bảo được ghép tế bào gốc vào cuối năm 2020, rồi sau đó xuất viện, trở lại với trường học.

Song, sau một thời gian, các cơn đau đầu, đau xương bất ngờ quay trở lại. Bệnh tái phát ở khu vực thần kinh trung ương của Bảo. Hai mẹ con tiếp tục kiên cường vượt qua cú sốc bệnh tật này để bắt đầu lại từ vạch xuất phát.

Trong quá trình điều trị, Bảo phải chịu những cơn đau hành hạ không ngớt, thậm chí chỉ cần khẽ cử động cũng khiến em đau đến phát khóc. Trầm trọng hơn, Bảo còn phải trải qua ca phẫu thuật thay khớp háng do bị hoại tử. May mắn là ca phẫu thuật thành công, giúp em đi lại bình thường. Khao khát được sống, em đã cố gắng vượt qua mọi đau đớn, sợ hãi để tiếp tục chiến đấu với căn bệnh ác tính.

Bệnh nhân Việt Nam đầu tiên thực hiện kỹ thuật xạ trị toàn thân

Hành trình giành giật cơ hội sống đầy gian nan của Bảo chưa dừng ở đó. Bác sĩ trưởng khoa Nhi tại bệnh viện trên cho biết, Bảo cần ghép tủy. Tuy nhiên, do em bị ung thư bạch cầu cấp dòng lymphôm, nếu không xạ trị bằng phương pháp xạ trị toàn thân (Total Body Irradiation - TBI) trước thì không đảm bảo cho việc ghép tủy.

Mẹ Bảo nhớ lại: “Ở Việt Nam thời điểm đó chưa có kỹ thuật TBI. Được biết Bệnh viện FV có thể làm được kỹ thuật này nhưng quá trình xin triển khai hoạt động chưa xong. Sắp làm thủ tục cho con sang Đài Loan điều trị thì cả hai mẹ con đều nhiễm Covid-19, việc đi điều trị ở nước ngoài không thể thực hiện được. May mắn khi điều trị Covid-19 xong cũng là lúc kỹ thuật TBI tại Bệnh viện FV được thực hiện’’.

Hành trình giành lấy sự sống của bệnh nhân ung thư máu ảnh 1

Thiết bị xạ trị hiện đại tại FV có thể triển khai kỹ thuật xạ trị toàn thân. (Ảnh: FV)

Hai mẹ con Bảo gặp bác sĩ Basma M’Barek - Trưởng Trung tâm Điều trị Ung thư Hy Vọng Bệnh viện FV, được bác sĩ tư vấn rất kỹ liệu pháp TBI, là phương pháp xạ trị kỹ thuật cao, khi toàn bộ cơ thể được điều trị bằng bức xạ ở liều lượng thấp, vừa đủ để có thể tiêu diệt tế bào tủy xương và các tế bào ung thư còn sót lại, hạn chế tổn hại đến các mô bình thường khác để có thể tự chữa lành. Để việc ghép tủy được diễn ra thuận lợi, bệnh nhân ghép tủy cần phải được ức chế các tế bào miễn dịch trong cơ thể. Nếu không được kết hợp với xạ trị toàn thân, thông thường bệnh nhân ghép tủy phải sử dụng hóa trị liều cao để tiêu diệt tế bào và ức chế miễn dịch, tuy nhiên trong một số trường hợp, hiệu quả không được như mong đợi. Do vậy xạ trị toàn thân tăng hiệu quả tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể và ức chế miễn dịch giúp chống thải ghép tủy sau này và ít tác dụng phụ hơn.

Cuối tháng 3/2022, bác sĩ Basma cùng ê kíp tiến hành xạ trị toàn thân cho Bảo. Liệu trình kéo dài 3 ngày, mỗi ngày 2 tiếng đồng hồ, Bảo được xạ trị toàn cơ thể, cả móng tay đến chân tóc, để đảm bảo không còn tế bào ung thư nào tồn tại. Bệnh nhân đáp ứng tốt phác đồ, các tế bào ung thư được quét sạch.

Ngày 11/4, Bảo trở về bệnh viện đã điều trị cho em trước đó để các bác sĩ tiến hành thủ thuật ghép tủy. Ngày 30/5, Bảo được xuất viện. Hơn 6 tháng trôi qua, sức khỏe của Bảo ổn định, các xét nghiệm gần đây cho thấy không có sự xuất hiện của tế bào ung thư trong cơ thể.

“Bảo được tiếp cận kỹ thuật xạ trị toàn thân tại Việt Nam là may mắn lớn, chi phí điều trị thấp hơn so với việc phải ra nước ngoài, ở một môi trường xa lạ, bất đồng ngôn ngữ. Và tình cảm của các bác sĩ ở hai bệnh viện khiến mẹ con tôi thực sự ấm lòng”, chị Diễm chia sẻ thêm.

Hành trình giành lấy sự sống của bệnh nhân ung thư máu ảnh 2

Bảo cùng ekip bác sĩ tại Trung tâm Điều trị Ung thư Hy Vọng, bệnh viện FV sau khi kết thúc liệu trình xạ trị.

"Vũ khí" mới trong điều trị ung thư

Cuối tháng 10 vừa qua, bác sĩ Basma M’Barek cũng đã có bài báo cáo chia sẻ về trường hợp của Minh Bảo tại Hội nghị Truyền máu - Ghép Tủy xương và Tế bào gốc Tạo máu Việt-Pháp lần 6, được tổ chức ở Quy Nhơn (Bình Định) với sự tham gia của hơn 400 giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng đầu ngành… trên toàn quốc và thế giới.

Hành trình giành lấy sự sống của bệnh nhân ung thư máu ảnh 3

Bác sĩ Basma M’Barek (giữa) tham gia báo cáo tại Hội nghị Truyền máu - Ghép Tủy xương và Tế bào gốc Tạo máu Việt-Pháp lần 6.

Bác sĩ Basma chỉ ra những thách thức khi thực hiện kỹ thuật TBI ở Việt Nam. Đây là một kỹ thuật cao, còn khá mới trong nước, muốn thực hiện tốt thì cần một đội ngũ bác sĩ ung bướu chuyên về xạ trị, kỹ thuật viên, điều dưỡng, kỹ sư vật lý... được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực này. Ở châu Âu và một số quốc gia khác hiện nay đang tập trung kỹ thuật xạ trị TBI tại một số ít trung tâm, do đặc điểm điều trị.

“Ca điều trị thành công này có ý nghĩa đặc biệt, không chỉ là cứu sống một bệnh nhân trẻ tuổi mà còn đánh dấu sự kiện chúng ta cập nhật thêm một vũ khí chống ung thư tiên tiến của thế giới cho bệnh nhân trong nước”, bác sĩ Basma nhấn mạnh. Đồng thời, đây cũng là kết quả tốt đẹp từ sự hợp tác thành công giữa các bác sĩ của hai bệnh viện tại TP.HCM.

Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
(Ngày Nay) - Ngôi đền cổ nhất thế giới hiện vẫn còn tồn tại, được xây dựng cách đây hàng thiên niên kỷ, thậm chí từ trước khi chữ viết và bánh xe ra đời. Công trình này sau đó đã được UNESCO ghi danh trở thành Di sản Thế giới.