Hanoi Concert - Hòa nhạc đặc biệt chào năm mới 2023 tại Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Chương trình "Hanoi Concert - Hòa nhạc năm mới 2023" được Đài PT-TH Hà Nội tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào ngày 20h ngày 1/1/2023. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh 1, kênh FM90 và trên các nền tảng số Youtube, Facebook, Tiktok.
Hanoi Concert - Hòa nhạc đặc biệt chào năm mới 2023 tại Hà Nội

Với ca từ sâu lắng, giai điệu hào hùng, bi tráng và có sức lan tỏa mạnh mẽ, "Người Hà Nội" là tác phẩm Việt Nam duy nhất được lựa chọn mở màn trong chương trình hòa nhạc "Hanoi concert - Hòa nhạc năm mới 2023" diễn ra tối 1/1/2023 tại Nhà hát Lớn Hà Nội

Đã 75 năm trôi qua kể từ khi tác phẩm“Người Hà Nội” được nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi gửi tới công chúng, nhưng mỗi khi những giai điệu trầm hùng ấy vang lên, ký ức của một Hà Nội hào hoa, anh hùng lại như được tái hiện trong tâm thức những người con của mảnh đất này với những ca từ vừa hùng tráng vừa sâu lắng: "... Đây Thăng Long, đây Đông Đô/ Đây Hà Nội/ Hà Nội mến yêu/ Hà Nội cháy, khói lửa ngập trời/ Hà Nội ầm ầm rung Hà Nội vùng đứng lên/ Sông Hồng reo Hà Nội vùng đứng lên/ Hà Nội đẹp sao!/ Ôi nước Hồ Gươm xanh thắm lòng/ Bóng Tháp Rùa thân mật êm ấm lòng/ Hồng Hà tràn đầy, Hồng Hà cuốn/ Ngàn nguồn sống tràn đầy dâng”…

Nhạc sĩ Nguyễn Đinh Thi sáng tác “Người Hà Nội” vào đầu năm 1947, khi cuộc kháng chiến chống Pháp vừa mới nổ ra được ít ngày, khi đó Hà Nội đang trong cuộc chiến đấu rất quyết liệt.

Trong một ngôi nhà ở làng Khúc Thủy, nhớ về Hà Nội ngày toàn quốc kháng chiến, khói lửa và bom đạn, của quân dân Hà Nội đầy quật cường và khí thế, đột nhiên cảm hứng sáng tác trong ông tuôn trào.

Và rồi một cảnh tượng rất bi tráng xuất hiện trong bài hát "Hà Nội cháy, khói lửa rợp trời/ Hà Nội hồng ầm ầm rung. Sông Hồng reo..." hiện lên như một bức tranh chân thực và sống động nhất.

Tứ nhạc cứ thế hiện ra..."Hà Nội vùng đứng lên... ", rồi nhớ "Hà Nội đẹp sao, Hà Nội vui sao..." rồi kết thúc trở lại những câu đầu.

“Người Hà Nội” là một tác phẩm thanh nhạc được tư duy theo ngôn ngữ khí nhạc, chủ đề của từng đoạn vô cùng rõ nét, sinh động và độc đáo. Tác phẩm gồm 8 đoạn được liên kết với nhau chặt chẽ: mở đầu, phát triển, cao trào và kết thúc. Qua mỗi đoạn, tác phẩm cho thấy sự thay đổi về tiết tấu, tốc độ, giọng điệu… một cách uyển chuyển hợp lý. Âm nhạc gắn chặt với ca từ và tạo thành một khối thống nhất, hoàn chỉnh đạt tới những cảm xúc của nghệ thuật.

“Người Hà Nội” từ khi mới ra đời và trải qua 75 năm vẫn ngân vang trong lòng người Hà Nội nói riêng và toàn dân tộc Việt Nam. Tác phẩm đã góp phần tạo thêm sức mạnh và ý chí quyết chiến quyết thắng trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc cũng như trong xây dựng hòa bình.

Tác phẩm “Người Hà Nội” của nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi sẽ mở màn trong chương trình “Hanoi Concert - Hòa nhạc năm mới 2023” qua sự thể hiện của giọng ca soprano Phạm Thu Hà cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam.

Thể hiện trong một chương trình hòa nhạc chào đón năm mới đầu tiên của Đài PT-TH Hà Nội, ca sĩ Phạm Thu Hà cho biết, chị là người con đất Hải Phòng nhưng luôn dành cho Hà Nội - nơi chị đang sinh sống và làm việc nhiều tình cảm rất đặc biệt.

"Khán giả hãy lắng nghe một người con Hải Phòng hát về mảnh đất Hà Nội để cảm nhận có những cảm xúc gì khác biệt?"- ca sĩ Phạm Thu Hà chia sẻ.

Cũng trong chương trình hoà nhạc đặc biệt chào năm mới này, người yêu nhạc cổ điển còn được thưởng thức những giai điệu kinh điển của các nhà soạn nhạc danh tiếng như: “Voice of Spring" của J.Strauss II, "Waltz from Jazz Suite No.2" của D.Shostakovich, "Heia in den Bergen" trích vở Operetta "Die Csárdásfürstin" của E. Kálmán, "Dein ist mein ganzes Herz" trích vở Operetta "Das Land des Lächelns" của F. Lehar...

Hình ảnh những người phụ nữ nghèo khổ tắm nước bùn bẩn để xin tiền trên TikTok tại Indonesia. Ảnh: TikTok
TikTok tràn ngập người ăn xin thời công nghệ số
(Ngày Nay) -  Ăn xin trên TikTok đã trở thành một hiện tượng phổ biến ở Indonesia đến nỗi chính phủ buộc phải vào cuộc để kiểm soát nó. Bộ trưởng Xã hội của quốc gia châu Á này đã chỉ đạo tăng cường nỗ lực ngăn chặn nạn ăn xin, cả trực tuyến và ngoại tuyến.
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
(Ngày Nay) - Tập đoàn Nippon Paper Industries và các đối tác đang lên kế hoạch đầu tư hàng chục tỷ yen cho dự án sản xuất và kinh doanh ethanol sinh học từ gỗ để phục vụ cho việc sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) tại Nhật Bản.