Hé lộ về điệp viên Đức 'bán mình' cho tình báo Mỹ

Những điều tra ban đầu về một điệp viên Đức bị bắt hôm 5/7 hé lộ người này đã làm "tay trong" cho tình báo Mỹ trong suốt thời gian dài.
Hé lộ về điệp viên Đức 'bán mình' cho tình báo Mỹ
Hé lộ về điệp viên Đức 'bán mình' cho tình báo Mỹ - anh 1

Nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel bị tình báo Mỹ nghe lén trong nhiều năm - Ảnh minh họa.

Tờ báo Đức Bild am Sonntag hôm 6/7 cho biết một điệp viên nước này đã làm tay trong cho tình báo Mỹ. Nhân viên tình báo Đức, hiện chưa rõ danh tính, nhưng được nói là làm việc cho cơ quan tình báo nước ngoài Đức bị bắt hôm 5/7.

Điệp viên 31 tuổi này khai rằng anh ta gửi báo cáo cho Mỹ mỗi tuần một lần, ước tính đã có tổng cộng 218 báo cáo được gửi đi.

Sau khi Mỹ bị lộ thông tin nghe lén nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel, Quốc hội Đức đã thành lập Ủy ban điều tra bê bối nghe lén. Tuy nhiên, điệp viên Đức đã cung cấp những thông tin của Ủy ban này cho phía Mỹ.

Tờ Frankfurter Allgemeine am Sonntag cho biết thêm, việc làm 'tay trong' cho Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) được điệp viên nói trên thực hiện từ năm 2012.

Các chính trị gia Đức tỏ ra rất phẫn nộ trong bối cảnh nước này đang đòi hỏi 'lời giải thích hợp lý' từ phía Mỹ sau khi các vụ nghe lén bị phanh phui.

Tổng thống Đức Joachim Gauck chỉ trích phía Mỹ đã 'chơi trò chơi dựa trên tình bạn và mối quan hệ thân thiết', trong khi cơ quan điều tra Đức nói đây có thể là vụ bê bối gián điệp lớn nhất nước này kể từ Thế chiến II.

Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.