Hết động đất, Nepal lại hứng chịu lở tuyết, 250 người mất tích

Sau trận động đất mạnh 7,8 độ richter khiến gần 10. 000 người thiệt mạng, hàng nghìn người khác bị thương, Nepal lại hứng trận lở tuyết khiến 250 người mất tích.
Hết động đất, Nepal lại hứng chịu lở tuyết, 250 người mất tích

Một trận lở tuyết xảy ra tại làng Ghodatabela, thuộc quận Rasuwa ở phía Bắc thủ đô Kathmandu - Nepal hôm 28-4 đã khiến 250 người mất tích, trong đó có thể có du khách nước ngoài. Nhà chức trách cho biết nỗ lực cứu hộ người gặp nạn đang bị thời tiết xấu cản trở.

Hết động đất, Nepal lại hứng chịu lở tuyết, 250 người mất tích - anh 1

Trận lở tuyết khiến hàng trăm người mất tích

Vụ việc nêu trên xảy ra vài ngày sau một trận lở tuyết khác ở đỉnh núi Everest do động đất gây ra, khiến 17-22 người thiệt mạng. Đây là năm thứ 2 liên tiếp xảy ra thảm họa trên nóc nhà thế giới, giáng một đòn mạnh vào ngành công nghiệp leo núi - một trong những nguồn thu chính của quốc gia nghèo thứ 2 châu Á này.

Theo thống kê mới nhất, động đất ở Nepal đã khiến 5.057 người thiệt mạng và hơn 11.000 người bị thương. Trong số nạn nhân có 1 người Mỹ gốc Việt tên Vinh B. Trương, thiệt mạng do lở tuyết trên Everest. Tuy nhiên, Thủ tướng Nepal Sushil Koirala ước tính số người thiệt mạng có thể lên đến 10.000 người.

Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc cho biết động đất đã khiến cuộc sống của khoảng 8 triệu người tại 39 khu vực và quận trên khắp Nepal rơi vào cảnh bấp bênh. Lực lượng Khắc phục Thiên tai Ấn Độ, một trong các tổ chức đầu tiên hỗ trợ Nepal, cảnh báo việc tìm kiếm các thi thể và dọn đống đổ nát mất rất nhiều thời gian.

Người dân địa phương chỉ trích chính phủ hành động chậm chạp sau thảm họa. Nhiều người dân phải dùng tay không để tìm kiếm các nạn nhân trong đống đổ nát. Thủ tướng Nepal Sushil Koirala cho hay, chính phủ đang nỗ lực hết sức để thực hiện các hoạt động cứu trợ.

“Đây là một thách thức và khó khăn đối với Nepal”, ông Koirala nói với hãng Reuters. Trước đó, ông Koirala cảnh báo, số người thiệt mạng sau động đất có thể lên tới 10.000 người vì những thông tin tại các khu vực vùng núi xa xôi vẫn chưa được cập nhật.

Trang Ly (T/h)

Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).