Hoàn lưu bão số 3 có khả năng gây mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 24/8, nhận định về bão số 3, Trưởng phòng dự báo khí hậu, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết, đêm 23/8, bão Ma-on đã vượt qua phía Bắc của đảo Luzon (Philippines) và đi vào khu vực phía Bắc của Biển Đông, trở thành bão số 3 năm 2022.
Hoàn lưu bão số 3 có khả năng gây mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ

Trưa và chiều 24/8, bão số 3 cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng hơn 400km về phía Đông Nam với cường độ gió mạnh cấp 11.

"Đây là một cơn bão mạnh, trong 24 giờ tới, bão di chuyển với tốc độ 25km/h và cường độ gió do ảnh hưởng của bão có thể lên đến cấp 12 khi vào phía Nam của tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) và sau đó bão sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng đi vào phía Tây Nam của tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), đi sâu vào đất liền và suy yếu thành vùng áp thấp và tan dần.

Với diễn biến bão như vậy, khu vực phía Bắc Biển Đông sẽ có cường độ gió mạnh nhất cấp 8-9, vùng gần tâm bão cấp 11-12, giật cấp 15, sóng biển cao từ 6-8m, biển động dữ dội," ông Hưởng nhấn mạnh.

Cùng với đó, khu vực Vịnh Bắc Bộ có khả năng ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 vào chiều 25/8 nên có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Từ chiều tối và đêm 25-26/8, khu vực Bắc Bộ có đợt mưa lớn với lượng mưa phổ biến từ 100-200mm, có nơi cao hơn.

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, xác suất khoảng 10-20%, bão số 3 đi lên phía Bắc của đảo Lôi Châu (Trung Quốc), sau đó đi qua phía Bắc của Vịnh Bắc Bộ.

Với kịch bản này, Vịnh Bắc Bộ gió có thể mạnh hơn từ cấp 7-8, giật cấp 10, khu vực phía Đông Bắc của đất liền nước ta có khả năng gió mạnh hơn.

Các tàu, thuyền và ngư dân cần chủ động đề phòng, tránh trú an toàn vì bão gây gió mạnh, sóng lớn trên khu vực phía Bắc Biển Đông.

WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số ca mắc bệnh tả trên thế giới tăng mạnh trong năm nay, đặc biệt ở những khu vực dân cư nghèo đói và xảy ra xung đột. Đến nay đã có 26 quốc gia phát hiện các ổ bùng phát dịch tả, đáng chú ý là tỷ lệ tử vong tăng mạnh.
Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn
Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn
Biến đổi khí hậu đã khiến lượng mưa do bão Ian - một trong những cơn bão mạnh nhất từng ghi nhận ở Mỹ, tăng thêm hơn 10%. Đây là kết quả của một nghiên cứu mới nhất vừa được công bố tại Mỹ.
Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
(Ngày Nay) - Đức đang trong tình trạng “cực kỳ căng thẳng” về nguồn cung năng lượng. Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đưa ra đánh giá này ngày 30/9, chỉ 1 ngày sau khi chính phủ nước này công bố kế hoạch “lá chắn phòng thủ” để bảo vệ người dân trước tác động của giá năng lượng tăng cao.
Ông Bùi Nhật Quang - Ảnh: Báo Quảng Nam
Kỷ luật Cảnh cáo Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Bùi Nhật Quang
(Ngày Nay) - Ngày 30/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.
Ngày 30/9: Ca COVID-19 tăng lên 1.470
Ngày 30/9: Ca COVID-19 tăng lên 1.470
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 30/9 của Bộ Y tế cho biết, có 1.470 ca COVID-19 mới, tăng gần 500 ca so với hôm qua; trong ngày có gần 1.000 bệnh nhân khỏi, không có trường hợp nào tử vong.
Các bị cáo Nguyễn Tấn Tài (phải), Trần Văn Quang (giữa) và Nguyễn Trung Thành tại phiên xét xử. Ảnh: TTXVN
Tử hình đối tượng tham ô hơn 228 tỷ đồng của doanh nghiệp
(Ngày Nay) - Sau hơn 1 tuần xét xử sơ thẩm, ngày 30/9, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tuyên án bị cáo liên quan vụ án tham ô hơn 228 tỷ đồng xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pilmico Việt Nam (xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp).
Việt Nam-Cuba phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD
Việt Nam-Cuba phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tin tưởng, với sự tham gia đông đảo của các Bộ, cơ quan, các doanh nghiệp thuộc khu vực nhà nước và khu vực tư nhân của Việt Nam tại "Diễn đàn Xúc tiến Kinh doanh Việt Nam – Cuba", hai bên sẽ cùng trao đổi tích cực và thiết lập các cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh mới, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư Việt Nam – Cuba.
Qatar công bố quy định phòng dịch COVID-19 tại World Cup 2022
Qatar công bố quy định phòng dịch COVID-19 tại World Cup 2022
(Ngày Nay) - Ngày 29/9, nhà chức trách Qatar - nước đăng cai Vòng chung kết Giải Vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2022 - đã công bố quy định mới về kiểm soát dịch COVID-19 đối với du khách tới tham gia ngày hội quan trọng nhất của thế giới túc cầu.