Hoãn phiên tòa xét xử Ethanol Phú Thọ do vắng mặt một bị cáo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Do vắng mặt bị cáo Trần Thị Bình (nguyên Phó Tổng giám đốc PVN), HĐXX quyết định hoãn phiên tòa xử vụ án diễn ra tại Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.

Sáng 22/1, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.

Các bị cáo trong vụ án này gồm: Đinh La Thăng (SN 1960, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN), Trịnh Xuân Thanh (SN 1966, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tổng Công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC), Vũ Thanh Hà (SN 1962, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí - PVB), Trần Thị Bình (SN 1958, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN) cùng 8 bị cáo khác.

Hoãn phiên tòa xét xử Ethanol Phú Thọ do vắng mặt một bị cáo ảnh 1
Bị cáo Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và đồng phạm tại phiên tòa. - Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Theo ghi nhận của PV VOV, từ 7h sáng, xe đặc chủng đã chở bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các bị cáo có mặt tại TAND TP Hà Nội. Riêng bị cáo Trần Thị Bình (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN) không có mặt.

Tại phần kiểm tra căn cước, HĐXX cho biết đã nhận được đơn xin vắng mặt của bị cáo Bình vì lý do sức khỏe, phải đi điều trị tại bệnh viện. Trong đơn, bị cáo Bình cũng xin hoãn phiên tòa để đảm bảo các quyền lợi của mình.

Bào chữa cho bị cáo Bình, Luật sư Đinh Thị Hồng Trang (đoàn LS TP Hà Nội) trình bày tại tòa: "Bị cáo Trần Thị Bình hiện đang bị bệnh và có đơn xin vắng mặt. Chiều qua (21/1), tôi mới nhận được thông báo và kết quả siêu âm của bị cáo. Hiện bị cáo đang trong bệnh viện điều trị. Để đảm bảo quyền được trình bày của bị cáo, xin HĐXX cho hoãn phiên tòa".

Ngoài bị cáo Trần Thị Bình, phiên tòa cũng vắng mặt luật sư bào chữa cho các bị cáo Hoàng Đình Tâm, Lê Thanh Thái... và một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt. Trong đó, đáng chú ý là sự vắng mặt của ông Trịnh Xuân Giới, cha ruột bị cáo Trịnh Xuân Thanh.

Đại diện VKSND TP Hà Nội nêu quan điểm: Vì bị cáo Bình có đơn xin vắng mặt và hoãn phiên tòa, các luật sư đề nghị hoãn phiên tòa. Do đó, quan điểm của VKSND TP Hà Nội là đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa.

Sau khi thảo luận, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, thời gian mở lại phiên tòa sẽ được thông báo sau.

Như Thanh Niên đã đưa tin, trước đó, theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, năm 2009, Công ty CP hóa dầu nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB) quyết định đầu tư dự án Ethanol với tổng mức đầu tư hơn 1.317 tỉ đồng, công suất 100.000 m3/năm.

Ông Đinh La Thăng khi đó với vai trò Chủ tịch HĐQT Tập đoàn dầu khí VN (PVN), Trưởng ban Chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học, có chủ trương giao thầu cho các đơn vị trong nội bộ PVN, trong một cuộc họp đã có chỉ đạo “đối với các công trình chuyên ngành đặc thù và các công trình có yêu cầu đặc biệt trong ngành dầu khí được ưu tiên giao thầu cho Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí (PVC)”.

Từ chủ trương này, dù PVC, sau đó là liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T, không đáp ứng được các điều kiện về năng lực kỹ thuật, năng lực tư vấn thiết kế, kinh nghiệm… nhưng vẫn được chỉ định thầu thực hiện gói thầu EPC của dự án, dẫn đến dự án không thể hoàn thành, phải dừng thi công năm 2013, gây thiệt hại hơn 543 tỉ đồng.

Cũng theo cáo trạng, bị cáo Đinh La Thăng, Trần Thị Bình (nguyên Phó tổng giám đốc PVN); các bị cáo Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT PVC), Phạm Xuân Diệu, Nguyễn Ngọc Dũng, Đỗ Văn Quang, là những lãnh đạo chủ chốt của PVC; Vũ Thanh Hà, với vai trò Ủy viên HĐQT, Tổng giám đốc PVB, cùng các thành viên tổ chuyên gia giúp việc đấu thầu, tổ chuyên gia giúp việc thẩm định đấu thầu gói thầu TK05, gồm Nguyễn Xuân Thủy, Khương Anh Tuấn, Lê Thanh Thái, Hoàng Đình Tâm, biết rõ liên danh nhà thầu không đủ năng lực, nhưng vẫn cố ý làm trái các quy định để hoàn thành chỉ định thầu cho liên danh trên.

Cáo trạng cũng quy kết bị cáo Đinh La Thăng đã ban hành chủ trương, chủ trì các cuộc họp để kết luận, chỉ đạo quyết liệt PVB, PVC hoàn tất thủ tục chỉ định thầu cho liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T, phạm vào tội “vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, theo điều 224 bộ luật Hình sự 2015.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh, ngoài tội danh trên, còn bị cáo buộc tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn”, có vốn góp tại PVC Kinh Bắc; tạm ứng tiền của PVC trái quy định (25 tỉ đồng) để mua lô đất 3.400 m2 tại Tam Đảo.

Theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Việc một số trang mạng xã hội của các chùa đăng thông tin người dân có thể cúng dường qua ví điện tử là chủ trương mới của Giáo hội chứ không phải giả mạo lừa đảo.
'Cúng dường online': Cần nâng cao cảnh giác nếu không muốn bị lừa
(Ngày Nay) - Thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang tiến hành thử nghiệm việc cúng dường online thông qua hệ thống ví điện tử Momo. Việc này, đã được triển khai ở một số chùa với mục tiêu là xem ý kiến của người dân về việc này như thế nào nhưng cũng đang vấp phải nhiều phản ứng của một số ý kiến cho rằng đây là hành động khiến “Giáo hội sẽ bị mang tiếng là chạy theo thương mại”.