Thịt lợn phát sáng trong bếp
Tin tức từ báo Shanghaist cho hay, một người đàn ông họ Jian ở Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã mua thịt lợn từ chợ về để làm xúc xích. Sáng sớm hôm sau, khi tình cờ đi ngang qua bếp, anh này bất ngờ phát hiện xô đựng thịt lợn… phát sáng.
Sự việc khó tin này xảy ra hôm 5/1 ở tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc). Theo đó, một người đàn ông họ Jian đã mua thịt lợn từ chợ về nhà để làm xúc xích. Do không thể chế biến hết trong một ngày, anh Jian đã đựng thịt lợn vào một chiếc xô và dự định sẽ tiếp tục làm xúc xích vào ngày hôm sau.
Xô thịt lợn phát sáng trong đêm.
Thế nhưng, vào khoảng 5 giờ sáng hôm sau, khi đi vào bếp uống nước, anh Jian đã bất ngờ phát hiện có một vật đang tỏa ra ánh sáng xanh lam mờ ảo. Lại gần kiểm tra, anh Jian tá hỏa khi biết đó chính là… xô thịt lợn mình đang để dành.
Nhìn thấy hiện tượng lạ, người đàn ông đã rất sợ, tuy nhiên anh vẫn cố gắng bật đèn lên và lúc này thì luồng sáng xanh cũng biến mất. “Tôi vội bật đèn lên thì luồng ánh sáng màu xanh kia biến mất”, anh Jian kể.
Theo Sina, cơ quan phụ trách vấn đề an toàn thực phẩm ở địa phương đã đến nhà anh Jian kiểm tra số thịt lợn bất thường này ngay sau đó và đưa ra kết luận ban đầu: Con lợn có thể đã được cho ăn thức ăn chứa quá nhiều phosphate, lượng hóa chất này chưa kịp tiêu hết trước khi con lợn bị làm thịt nên mới xảy ra hiện tượng thịt phát sáng trong đêm.
Xô thịt lợn anh Jian mua để làm xúc xích lúc ban ngày.
Không nên sử dụng thịt lợn phát sáng
Đây không phải lần đầu tiên xảy ra hiện tượng thịt lợn phát sáng trong đêm ở Trung Quốc. Trước đó, vào năm 2007, vợ ông Lưu ở tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) mua miếng thịt lợn ở chợ về, một nửa đem kho, nửa còn lại để nguyên trên thớt. Nửa đêm, ông Lưu dậy đi tiểu và giật mình phát hiện điều lạ lùng... Lúc đó là 4 giờ sáng, mọi vật chìm trong bóng tối. Ấy vậy mà khi bước ngang qua bếp, ông Lưu bất ngờ nhận ra có nhiều vệt sáng màu xanh nhấp nháy như thể phát ra từ những chiếc que phản quang.
Đánh bạo lại gần, ông mới hay nguồn sáng kỳ lạ chính là... miếng thịt còn nằm lại trên thớt. Không tin nổi mắt mình, ông Lưu gọi cả nhà dậy chứng kiến hiện tượng lạ lùng. Quả thực, miếng thịt lợn phát ra ánh sáng xanh rõ mồn một chứ không phải giấc ngủ mơ.
Một trường hợp khác từng xảy ra ở Trung Quốc vào ngày 7/12/2012, ông Lý 42 tuổi, ở quận Thông Châu, Bắc Kinh, cũng mua phải một miếng thịt phát sáng. Ông cho biết: “Tôi mua gần 1kg thịt lợn từ hôm 4/12, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ. Vì thời tiết khá lạnh nên tôi không để trong tủ lạnh mà treo trong bếp. Đến đêm, tôi xách miếng thịt mang vào treo trong phòng ngủ vì sợ mèo ăn vụng. Đến gần sáng, khi tỉnh dậy, tôi phát hiện ánh sáng xanh mờ mờ trên tường. Khi bật đèn, tôi mới hay ánh sáng xanh đó phát ra từ miếng thịt. Không tin vào mắt mình, tôi đã gọi vợ dậy, thử tắt đèn và quả là thịt lợn phát ra ánh sáng”.
Nghi ngờ thịt lợn bị phủ một lớp huỳnh quang lên, đem thịt ra rửa nhưng khi mang vào trong bóng tối, miếng thịt vẫn phát sáng như thường, không những thế, còn phát sáng hơn sau nhiều lần rửa.
Ông lý cho biết, miếng thịt này ông mua từ lò giết mổ theo tiêu chuẩn. Còn người bán miếng thịt cũng vô cùng ngạc nhiên và cho biết: "Thịt lợn tôi bán đều mua từ lò giết mổ, từ trước tới giờ chưa bao giờ nghe tới thịt lợn có thể phát quang. Tất cả các sản phẩm thịt tại đây đều có dấu kiểm định chất lượng”.
Hồi tháng 2/2014, truyền hình CCTV4 của Trung Quốc cũng đưa tin về hiện tượng thịt lợn phát ánh sáng xanh trong bóng tối tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc.
Những miếng thịt lợn được ông Bồ mua tại chợ đầu mối Ngũ Châu và đã sử dụng một phần mới phát hiện hiện tượng lạ: Những miếng thịt lợn ngoài ánh sáng thì hết sức bình thường nhưng lại phát ra ánh sáng xanh trong bóng tối.
Trước mỗi vụ phát hiện thịt lợn phát sáng, các nhà chức trách địa phương ở Trung Quốc đều vào cuộc điều tra. Và trong hầu hết các trường hợp, lời giải thích dành cho hiện tượng này đều là: Do thức ăn gia súc có chứa quá nhiều hàm lượng phốt pho vượt quá tiêu chuẩn cho phép và lượng hóa chất này chưa kịp tiêu hết trước khi con lợn bị làm thịt nên mới xảy ra hiện tượng thịt phát quang.
Một lý do khác cũng được đưa ra, có thể là do thịt bị nhiễm vi khuẩn, có một loại vi khuẩn huỳnh quang. Nếu trong quá trình giết mổ, thịt bị nhiễm loại vi khuẩn này, chất chuyển hóa của vi khuẩn sẽ phát ra ánh sáng màu xanh.
Và theo các nhà chức trách, dù thịt phát quang vì lý do gì thì người tiêu dùng cũng không nên sử dụng loại thịt này phòng tránh những hậu họa cho sức khỏe.
P.V