Hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ trọng thể tại LB Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 7/5, Đại sứ quán Việt Nam ở LB Nga đã phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật người Việt Nam tại LB Nga đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024). Tham dự buổi lễ có đông đủ cán bộ Đại sứ quán, các cơ quan đại diện bên cạnh Đại sứ quán, đại diện các hội đoàn người Việt Nam tại LB Nga.
Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi phát biểu tại buổi lễ (Ảnh VOV)
Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi phát biểu tại buổi lễ (Ảnh VOV)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phát biểu khai mạc, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi đã nhắc lại ý nghĩa hào hùng của chiến thắng của quân đội Việt Minh 70 năm trước, một chiến thắng làm "nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng". Chiến thắng đó bắt nguồn từ truyền thống vẻ vang của dân tộc, từ sự lãnh đạo sáng suốt tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, từ sức mạnh đại đoàn kết toàn dân toàn quân và ý chí quyết tâm chiến đấu với tinh thần "không có gì quý hơn độc lập tự do" của quân và dân ta. Chiến thắng đó dẫn đến việc ký kết hiệp định Geneva lập lại hòa bình tại miền Bắc, kết thúc cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp. Chiến thắng đó là thắng lợi ngoại giao, nâng cao vị thế của đất nước Việt Nam non trẻ trên trường quốc tế.

Chiến thắng Điện Biên Phủ cho thấy sự trưởng thành vượt bậc của Quân đội Nhân dân Việt Nam, nghệ thuật quân sự tài tình, sự mưu lược của các tướng lĩnh quân đội mà nổi bật nhất là Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người đã khiến cả đối thủ như Tướng Pháp Henri Navarre phải kính phục. Chiến thắng của Việt Nam trong chiến dịch Điện Biên Phủ còn có ý nghĩa trọng đại đối với phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới, chấm dứt sự đô hộ của thực dân Pháp ở ba nước Đông Dương, mở đầu cho sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân trên thế giới.

Vào ngày 7/5 hằng năm, cùng với nhân dân trong nước, người Việt Nam tại LB Nga đều nhớ đến công lao và sự hy sinh của các anh hùng, liệt sĩ, dân công hỏa tuyến đã làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu". Đại sứ Đặng Minh Khôi đặc biệt nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc lan tỏa truyền thống vẻ vang và hào hùng ấy đến thế hệ trẻ. Buổi lễ kỷ niệm đặc biệt thiết thực với bài nói chuyện của nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng, Chủ tịch Hội văn học nghệ thuật tại LB Nga, về hình ảnh người lính trong thơ ca Việt Nam và một chương trình văn nghệ với các bài hát yêu nước và tự hào về quê hương.

Nhân dịp này Ban chấp hành mới Hội văn học nghệ thuật người Việt Nam tại LB Nga cũng ra mắt toàn thể cộng đồng. Là một trong những hội hoạt động lâu đời nhất tại LB Nga, cho đến nay đã tròn 30 năm, Hội đã đồng hành với cộng đồng người Việt trước cả Hội người Việt. Tân Chủ tịch Hội, nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng cho biết, dẫu trải qua nhiều thăng trầm trong hoạt động do biến động thời cuộc, vượt qua khó khăn tài chính thường trực, cho đến nay hội đã xuất bản được hơn 50 đầu sách, tổ chức hàng chục đêm thơ Nguyên tiêu, góp phần đem lại món ăn tinh thần cho cộng đồng người Việt trong cuộc mưu sinh nơi xứ người.

Chúc mừng Ban chấp hành mới của Hội, Đại sứ Đặng Minh Khôi bày tỏ mong muốn sau khi kiện toàn tổ chức tới đây ngoài việc nâng cao đời sống tinh thần Hội sẽ chú ý đến việc vận động và ủng hộ bà con trong duy trì và tiếp nối các giá trị văn hóa đích thực, nhân văn và đậm đà bản sắc đến các thế hệ người Việt sinh ra và lớn lên ở LB Nga.

Bộ phim “Anora” của đạo diễn Sean Bakertại giành giải Cành cọ vàng tại lễ trao giải Liên hoan phim Cannes lần thứ 77. Ảnh: Reuters.
"Anora" giành giải Cành cọ Vàng tại LHP Cannes 2024
(Ngày Nay) - Cành cọ Vàng (Palme d'Or) - giải thưởng danh giá nhất của Liên hoan phim (LHP) Cannes năm nay đã được trao cho bộ phim "Anora" của đạo diễn người Mỹ Sean Baker trong lễ trao giải diễn ra vào tối 25/5 theo giờ địa phương.
Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: NBC.
Elon Musk tham vọng chế tạo siêu máy tính lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Nguồn thạo tin ngày 25/5 cho biết, tỷ phú Elon Musk đã thông báo với các nhà đầu tư về kế hoạch chế tạo một siêu máy tính được mệnh danh là "siêu nhà máy điện toán" để hỗ trợ sự phát triển của xAI - công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) của ông.
Đảo Tuần Châu - thiên đường du lịch trên vịnh Hạ Long. Công Đạt/TTXVN.
Việc thu phí dịch vụ vui chơi trên bãi tắm Tuần Châu là đúng quy định
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), ông Nguyễn Ngọc Sơn cho hay: Việc niêm yết giá công khai và thu phí các dịch vụ vui chơi giải trí, trong đó có hoạt động team building tại Khu du lịch Tuần Châu do doanh nghiệp đầu tư là phù hợp, không sai so với quy định nhà nước.
Số ca tử vong do kháng kháng sinh ngày càng tăng. Ảnh: Kirsty O’Connor/PA
Nguy cơ tiềm ẩn và giải pháp phòng ngừa siêu vi khuẩn
(Ngày Nay) - Tình trạng kháng kháng sinh (AMR) đang gia tăng nhanh chóng và trở thành một vấn đề y tế toàn cầu nghiêm trọng. Theo ước tính, AMR đã gây ra 4,95 triệu ca tử vong tính đến năm 2019, và con số này có thể tăng lên 10 triệu ca vào năm 2050 nếu không có biện pháp can thiệp.