Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Sáng 16/1, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và Xuân tri ân liệt sỹ-2024.
Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Đến dự có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng đại biểu các ban, bộ, ngành Trung ương; Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân gia đình liệt sỹ.

Tại buổi Lễ, Trung tướng Hoàng Khánh Hưng, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam cho biết: Ngày 17/9/2010, Bộ trưởng Bộ Nội vụ có Quyết định số 1081/QĐ-BNV về việc cho phép thành lập Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam. Sự ra đời của Hội đã đáp ứng lòng mong mỏi của nhiều cựu chiến binh, nhiều đồng đội một thời chịu mưa bom bão đạn, sự mong mỏi của thân nhân nhiều gia đình liệt sỹ...

Hội là một tổ chức xã hội với mục đích tôn vinh, tri ân các anh hùng liệt sỹ, gia đình liệt sỹ, hỗ trợ các gia đình tiếp cận, thực hiện tốt các chế độ chính sách của Đảng và Chính phủ, thu thập thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sỹ bằng thực chứng và giám định ADN; tham gia nghiên cứu và đề xuất với các cơ quan quản lý Nhà nước về chính sách và giải pháp thực hiện chính sách đối với liệt sỹ và gia đình liệt sỹ.

Theo Trung tướng Hoàng Khánh Hưng, hơn 13 năm qua, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam đã xây dựng và phát triển một mạng lưới với 13 tổ chức hội cấp tỉnh, thành phố, 22 chi hội trực thuộc Trung ương Hội và hơn 100 tổ chức hội ở cấp quận, huyện.

Hội và các tổ chức hội trong cả nước đã tiến hành lấy mẫu hài cốt theo nhóm mộ, trực tiếp tổ chức khai quật 11 nhóm mộ tại 9 nghĩa trang liệt sỹ ở miền Trung và phía Nam, lấy được 393 mẫu hài cốt và đi đến gần 20 tỉnh, thành phố lấy hơn 400 mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sỹ. Kết quả giám định bước đầu được 38 trường hợp đúng, tổ chức trao kịp thời cho thân nhân liệt sỹ. Hội cũng phối hợp với cơ quan chức năng và địa phương hỗ trợ các gia đình cất bốc di chuyển hơn 1.200 hài cốt liệt sỹ từ nghĩa trang liệt sỹ các tỉnh phía Nam về quê hương.

Hội cũng tiến hành khảo sát thực trạng thân nhân gia đình liệt sỹ các nội dung liên quan đến chính sách tri ân, đền ơn đáp nghĩa tại một số tỉnh: Hưng Yên, Gia Lai, Bến Tre, Quảng Trị, Quảng Nam…, đã tổng hợp đưa 8 kiến nghị như một kênh phản biện xã hội được cơ quan chính sách các cấp điều chỉnh bổ sung chính sách ưu đãi với liệt sỹ, gia đình liệt sỹ.

Thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật “Tri ân liệt sỹ”, Chương trình nhắn tin “Tri ân liệt sỹ”, gặp mặt gia đình liệt sỹ... thu hút hàng nghìn cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tập thể và đông đảo người dân tham gia đồng hành với Hội. Hơn 13 năm qua, Hội và các tổ chức hội đã tặng hơn 1.200 nhà tình nghĩa, tặng gần 3.000 sổ tiết kiệm, 61.323 suất quà, hơn 26.000 lượt người là đối tượng chính sách được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí... Đây là minh chứng cho nỗ lực vận động tài trợ của Hội và các tổ chức hội trong toàn quốc, ước tính hơn 180 tỷ đồng để tri ân gia đình liệt sỹ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng cả nước.

Với những kết quả đạt được thời gian qua, nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước tặng Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam và Trung tướng Lê Văn Hân, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam, Chủ tịch danh dự Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cũng trao quà tặng Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam; 4 Bà mẹ Việt Nam anh hùng và 20 thân nhân gia đình liệt sỹ.

UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
(Ngày Nay) - Ngày 26/2, tại thành phố Vũng Tàu, UNESCO Việt Nam phối hợp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Hội thảo phát động - triển khai Dự án “Thúc đẩy tiếp cận giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng chuyển đổi cho trẻ em và thanh niên ngoài nhà trường tại Việt Nam” và tập huấn kỹ thuật đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh.
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
(Ngày Nay) - Ngày 25/2, Lễ trao giải điện ảnh “Tinh thần độc lập” (Independent Spirit Awards - ISA) lần thứ 39 đã diễn ra tại thành phố biển Santa Monica, bang California (Mỹ), trong đó 3 bộ phim “Past Lives”, “American Fiction” và “The Holdovers” giành nhiều giải lớn.
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
(Ngày Nay) - Sau nhiều tháng tán tỉnh trên mạng, một nhân vật tự nhận là nhà buôn rượu đã lừa đảo chiếm đoạt của Shreya Datta, 37 tuổi, ở Philadenphia (Mỹ) 450.000 USD đầu tư cho tiền điện tử. Đáng chú ý, những kiểu lừa đảo này đang nở rộ tại Mỹ.
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
(Ngày Nay) -  “Jasso, Joyasa.” Tiếng hét mạnh mẽ của những người đàn ông vang vọng khắp vùng núi. Và đêm ngày 17 vừa qua đó có thể là lần cuối cùng, cư dân ở ở thành phố Oshu, tỉnh Iwate được trải nghiệm không khí lễ hội đó. Lễ hội Kuroishiji Somin có lịch sử hơn 1000 năm sẽ chính thức khép lại. 
Chao đèn Peony Floral Cone 28" của nghệ nhân Poncho, hiện thuộc bộ sưu tập đèn kính màu của một nhà sưu tập Việt Nam,
Tìm hiểu quy trình cho ra đời những chao đèn kính màu cùng nghệ nhân John Poncho
(Ngày Nay) - Quy trình tạo ra một chiếc đèn kính màu là sự kết hợp giữa nghệ thuật và kỹ thuật, bao gồm nhiều bước phức tạp và đòi hỏi sự tỉ mỉ từ việc chọn nguyên liệu, đến gia công và hoàn thiện sản phẩm.Hãy cùng Ngày Nay "đột nhập" vào xưởng thủ công của nghệ nhân John Poncho và ngắm nhìn cách ông hiện thực hóa những ý tưởng, biến chúng từ những mảnh kính trở thành những chao đèn tuyệt đẹp. 
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Sudawan Wangsupakijkosol mới đây cho biết các địa điểm du lịch nổi tiếng ở các tỉnh cấp hai của nước này sẽ được đề xuất làm bối cảnh trong trò chơi di động đình đám Ragnarok Origin của nhà phát triển game của Hàn Quốc Gravity.
Trao giải Gấu Vàng Liên hoan phim Berlin 2024
Trao giải Gấu Vàng Liên hoan phim Berlin 2024
(Ngày Nay) - Tối 24/2, Liên hoan phim Berlin lần thứ 74 Berlinale 2024 đã khép lại với giải thưởng danh giá nhất - giải Gấu Vàng của ban giám khảo quốc tế - đã được trao cho bộ phim tài liệu "Dahomey" của nữ đạo diễn người Pháp gốc Seneral, Mati Diop.