Hội Hữu nghị Việt - Pháp, 65 năm một chặng đường

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) -  Trải qua 65 năm hoạt động, Hội Hữu nghị Việt-Pháp đã luôn hoạt động đúng với tôn chỉ, xứng đáng với tư tưởng chỉ đạo chiến lược và sự lựa chọn sáng suốt của Đảng và Nhà nước trong việc củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác song phương trong mọi lĩnh vực giữa Việt Nam và Pháp.

Ngài Nicolas WARNERY, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam cùng các lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và Ban chấp hành hội Hữu nghi Việt-Pháp
Ngài Nicolas WARNERY, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam cùng các lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và Ban chấp hành hội Hữu nghi Việt-Pháp

Cách đây 65 năm, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hội Hữu nghị Việt-Pháp được “khai sinh” với nhiệm vụ vận động nhân dân Pháp tiếp tục đoàn kết, ủng hộ nhân dân Việt Nam xây dựng lại đất nước sau khi đã đánh thắng thực dân Pháp xâm lược.

Sự ra đời của Hội Hữu nghị Việt-Pháp là sự cụ thể hóa chủ trương của Bác Hồ khi đó là đưa Đối ngoại Nhân dân trở thành một mặt trận quan trọng nhằm vận động nhân dân thế giới ủng hộ sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất non sông, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam.

Trải qua 65 năm hoạt động, Hội Hữu nghị Việt-Pháp đã luôn hoạt động đúng với tôn chỉ, xứng đáng với tư tưởng chỉ đạo chiến lược và sự lựa chọn sáng suốt của Đảng và Nhà nước trong việc củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác song phương trong mọi lĩnh vực giữa Việt Nam và Pháp.

Trong không khí hân hoan chào mừng lễ kỉ niệm 65 năm ngày thành lập, tất cả thành viên của Hội Hữu nghị Việt-Pháp bao gồm các chi hội đến từ khắp mọi miền đất nước đã có mặt tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội để cùng nhau ôn lại một hành trình xuyên suốt, nỗ lực cống hiến cho sự phát triển vững mạnh của đất nước. Tới dự buổi lễ có bà Nguyễn Thuý Anh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Chủ tịch nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Pháp của Quốc hội; bà Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam; bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Phó Trưởng ban Ban Đối ngoại Trung ương và rất nhiều các đại biểu đến từ các cơ quan Bộ, Ngành có liên quan đến các hoạt động hữu nghị Việt-Pháp.

Về phía Pháp có ngài Nicolas WARNERY, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam cùng đại diện một số cơ quan, tổ chức của Pháp tại Hà Nội.

Nhóm CFOS và những người yêu nước Pháp gồm những phụ huynh và các du học sinh đang học tập tại Pháp đã rất vui mừng được nhận Bằng khen của Chủ tịch hội Hữu nghị Việt-Pháp, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến vì những đóng góp của nhóm cho nước Pháp trong đại dịch COVID-19.

Chúng tôi bồi hồi, xúc động nhớ lại cách mà nhóm CFOS - Les amoureux de la France( CFOS - Những người yêu nước Pháp) tìm đến nhau và được thành lập ngay giữa mùa COVID-19. Lúc ấy, trong tình cảnh các du học sinh tìm về Việt Nam để trốn dịch thì con cái chúng tôi đã quyết định ở lại, là những phụ huynh, chúng tôi cũng vững tin cùng các con và nước Pháp chống dịch.

Chỉ trong chưa đầy nửa ngày, theo lời kêu gọi của Hội Hữu Nghị Việt-Pháp, nhóm CFOS - Les Amoureux de la France lúc đó chỉ có khoảng 40 người đã nhiệt tình ủng hộ để mua khẩu trang được sản xuất trong nước gửi tới các bạn Pháp: 3.500 khẩu trang của nhóm đã được chuyển tới các bệnh viện Pháp, 850 khẩu trang cũng đã có mặt ở TP Rennes - tâm điểm của các cuộc trao đổi, chia sẻ, chuyện trò giữa Pháp và Việt Nam với mục đích duy nhất là gửi đi những thông điệp về một nước Pháp an toàn, đầy nhân văn luôn sẵn sàng hỗ trợ bất kì người dân nào ở lại nước Pháp, không phân biệt màu da, quốc tịch.

Chúng tôi thực sự cảm kích trước những tình cảm mà nước Pháp dành cho người dân Việt Nam nói chung và du học sinh Việt tại Pháp nói riêng. Sau bao cung bậc vui buồn, hồi hộp rồi thở phào nhẹ nhõm, chúng tôi - những người cha, người mẹ, những người thầy, người cô đang gieo cái chữ, thứ ngôn ngữ được mệnh danh là “Ngôn ngữ của tình yêu” thể hiện sự biết ơn và tình yêu với nước Pháp, nơi các con của chúng tôi, những học trò của chúng tôi đã, đang và sẽ gắn bó với nước Pháp như quê hương thứ 2 của mình. Với riêng tôi, đây sẽ là khoảng thời gian đáng nhớ nhất trong tất cả các chuyến công tác tại Pháp. Vì đó chính là khoảng thời gian tôi được chứng kiến tình người, tình hữu nghị giữa hai dân tộc Pháp-Việt.

Nước Pháp đang từng bước thoát khỏi bệnh dịch với những bước đi rất an toàn, đảm bảo mọi lợi ích của mọi người dân đang sinh sống và học tập trên mảnh đất hình lục lăng. Nhóm “CFOS - Les Amoureux de la France” giờ đã có gần 400 thành viên và trở thành một nhóm gồm những người yêu nước Pháp thực sự.

Trong thời kì hội nhập, mỗi người dân ở bất kì quốc gia nào đều là những Đại sứ của Đất nước mình, góp phần tăng cường thêm tình đoàn kết và hợp tác giữa các Quốc gia thông qua ngôn ngữ và những cử chỉ đẹp đầy tinh thần tương thân, tương ái. Đó chính là Ngoại giao Nhân dân.

Sự kiện kỉ niệm 65 năm ngày thành lập hội Hữu Nghị Việt-Pháp một lần nữa khẳng định tình hữu nghị đoàn kết giữa hai quốc gia, hai dân tộc. Chúng ta có mặt tại đây để cùng nhau ôn lại chặng đường 65 năm hoạt động của Hội, 65 năm chung tay, góp sức cùng vun đắp cho "cây hữu nghị Việt-Pháp" không ngừng đơm hoa thơm, kết trái ngọt.

Dưới đây là một số hình ảnh đẹp trong lễ kỷ niệm:

Hội Hữu nghị Việt - Pháp, 65 năm một chặng đường ảnh 1
Hội Hữu nghị Việt - Pháp, 65 năm một chặng đường ảnh 2
Hội Hữu nghị Việt - Pháp, 65 năm một chặng đường ảnh 3
Hội Hữu nghị Việt - Pháp, 65 năm một chặng đường ảnh 4
Hội Hữu nghị Việt - Pháp, 65 năm một chặng đường ảnh 5
Hội Hữu nghị Việt - Pháp, 65 năm một chặng đường ảnh 6

Nguyễn Thị Cúc, Giám đốc Trung tâm CFOS, Trường ĐHGTVT

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi thăm và làm việc với Tập đoàn Tân Á Đại Thành.
Quảng Ngãi tăng cường thu hút đầu tư
(Ngày Nay) - Trong cuộc làm việc với Tập đoàn Tân Á Đại Thành mới đây, Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: sẵn sàng mời gọi những doanh nghiệp lớn, có thực lực tài chính tới đầu tư, đặc biệt là 3 lĩnh vực đô thị, công nghiệp và du lịch.
NSND Tạ Minh Tâm và tốp múa biểu diễn ca khúc Lá cờ Đảng. Ảnh: SGGP
Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam'
(Ngày Nay) -Tối 25/1, tại khu vực sảnh trước Nhà hát Thành phố (Quận 1), Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Ca nhạc nhẹ Thành phố tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với chủ đề "Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam."
Hà Nội xuất hiện đường hoa tết quy mô lớn chưa từng có
Hà Nội xuất hiện đường hoa tết quy mô lớn chưa từng có
(Ngày Nay) -Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/02 (mùng 6 Tết).
Vingroup ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam
Vingroup ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/1/2021, tiếp theo chuỗi các sản phẩm, dịch vụ đã công bố về xác thực mạnh theo tiêu chuẩn quốc tế FIDO2, Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VinCSS ( thuộc Tập đoàn Vingroup ) tiếp tục ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh không mật khẩu ( VinCSS FIDO2 Cloud ). Đ ây là dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam giúp khách hàng tích hợp và ứng dụng xác thực mạnh không mật khẩu vào hệ sinh thái số của mình một cách nhanh chóng , dễ dàng với chi phí hợp lý nhất.