Hội Lim 2016 thay đổi tích cực trong mắt du khách

"Năm nay Hội Lim tiến bộ hơn mọi năm vì đã khắc phục được nhiều hạn chế từ năm ngoái, đó là điều rất đáng mừng" - ông Đỗ Văn Lai (du khách đến từ Yên Bái) nhận xét.
Hội Lim 2016 thay đổi tích cực trong mắt du khách

Năm 2009 quan họ Bắc Ninh được Unessco công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể. Từ đó đến nay, tỉnh Bắc Ninh nói chung và huyện Tiên Du đã có nhiều biện pháp và chính sách nhằm gìn giữ và phát triển hơn nữa làn điệu quan họ.

Hội Lim 2016 thay đổi tích cực trong mắt du khách ảnh 1

Dòng người lên chùa dâng hương cầu nguyện không ngớt. (Ảnh: Hương Cúc)

Hội Lim 2016 thay đổi tích cực trong mắt du khách ảnh 2

Nạn đổi tiền lẻ không còn xuất hiện trong chùa. Người dân tự ý thức chuẩn bị sẳn tiền lẽ từ nhà để dâng lên cũng dường phật. (Ảnh: Hương Cúc)

Theo đó, Hội Lim được xem là hội biểu diễn quan họ nổi tiếng của Bắc Ninh. “Trong năm 2015, tỉnh Bắc Ninh đã đầu tư hơn 10 tỷ làm mới lại dự án cải tạo khu di tích quảng trường Lim. Tuy nhiên do thời gian gấp rút vào Hội nên phải tạm dừng. Bên cạnh đó, hệ thống nhà vệ sinh được xây dựng đảm bảo vào chính hội người dân có thể sử dụng. Sau hội sẽ được đập đi và xây mới khang trang hơn”, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện, Phó Ban chỉ đạo Hội Lim cho biết.

Hội Lim 2016 thay đổi tích cực trong mắt du khách ảnh 3

Nơi hóa vàng nguội lạnh do người dân ý thức chỉ dâng hương và mâm quả. (Ảnh: Hương Cúc)

Mặc dù lượng người đến Hội Lim rất đông nhưng hầu như không có tình trạng tắc đường. Việc chèo kéo, chặt chém khách cũng không còn là vấn nạn nghiêm trọng như mọi năm.

Hội Lim 2016 thay đổi tích cực trong mắt du khách ảnh 4
Hội Lim 2016 thay đổi tích cực trong mắt du khách ảnh 5

Nam thanh nữ tú lưu giữ lại khoảnh khắc trẩy hội mùa xuân. (Ảnh: Hương Cúc)

“Năm nay Hội Lim đẹp và vui hơn nhiều năm ngoái. Hội trật tự và sạch sẽ hơn nên tôi cũng yên tâm” – cô Nguyễn Thị Thắm (đến từ Hưng Yên) chia sẻ.

Hội Lim 2016 thay đổi tích cực trong mắt du khách ảnh 6

Du khách khi yêu cầu các liền anh, liền chị hát hoặc yêu mến giọng ca quan họ sẽ tự thưởng tiền, khi đó liền chị mới đưa tráp ra nhận. (Ảnh: Hương Cúc)

Hội Lim 2016 thay đổi tích cực trong mắt du khách ảnh 7

Xung quanh bờ hồ kín bóng người ngồi nghe hát. (Ảnh: Hương Cúc)

Hình ảnh liền anh, liền chị ngửa nón xin tiền cũng không còn nữa. Họ tiêm trầu cánh phượng, khi du khách muốn mua trầu hoặc album nhạc quan họ sẽ đặt tiền vào tráp. Một số người nghe hát, yêu thích làn điệu quan họ nên thưởng tiền cho các nghệ nhân biểu diễn. Đây cũng là một nét đẹp của quan họ Bắc Ninh vốn từ lâu đã có.

Hội Lim 2016 thay đổi tích cực trong mắt du khách ảnh 8

Cuộc thi vật thu hút đông đảo du khách theo dõi. (Ảnh: Hương Cúc)

Hội Lim 2016 thay đổi tích cực trong mắt du khách ảnh 9

Hai thí sinh đấu cờ tướng chào khán giả sau khi kết thúc trận tranh tài. (Ảnh: Hương Cúc)

Năm nay Ban tổ chức Hội Lim đã thành công trong việc xây dựng một lễ hội đẹp, thân thiện và khá lành mạnh. Ông Hùng cho biết thêm: "Do mai là ngày chủ nhật nên có thể hội vẫn kéo dài đến hết ngày 21. Tuy các lán trại và các liền anh, liền chị nghỉ hát song lực lượng an ninh vẫn duy trì hoạt động để đảm bảo an ninh trật tự cho những du khách đến viếng chùa".

Dự tính trong năm 2016, Bắc Ninh sẽ cho mở thêm một số lớp học hát quan họ cho lứa tuổi thiếu nhi nhằm đào tạo lớp trẻ hát quan họ chuyên nghiệp. Trên tỉnh cũng đang chỉ đạo xây dựng hai nhà chứa “bọn” quan họ để mọi người có nơi tổ chức giao lưu hát đối đáp với nhau.

Đinh Hương - Kim Cúc

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Doãn Tấn
Dấu ấn Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam
(Ngày Nay) - Sáng 15/7, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Triển lãm với chủ đề "Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam – Mốc son lịch sử của Ngoại giao cách mạng Việt Nam".
Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
(Ngày Nay) - Sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắn trong khi vận động tranh cử ở bang Pennsylvania, bà Melania Trump đã ra tuyên bố kêu gọi nước Mỹ "đoàn kết ngay bây giờ".
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
(Ngày Nay) - Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể sẽ chậm lại trong quý 2 do tình trạng suy thoái bất động sản kéo dài và tình trạng bất ổn việc làm đè nặng lên nhu cầu trong nước, chính quyền Bắc Kinh được kỳ vọng sẽ cần tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn.
Lớp học được xây bằng chai nhựa và đất sét. Ảnh: UNESCO
Ai Cập: Lớp học sinh thái từ chai nhựa tái chế
(Ngày Nay) - Quỹ BENAA đã xây dựng thành công một lớp học sinh thái tại Ai Cập bằng chai nhựa tái chế và đất sét, mang đến mô hình giáo dục sáng tạo, thân thiện với môi trường cho cộng đồng địa phương.
Khách du lịch tìm mua sản phẩm yến sào của tỉnh Ninh Thuận được trưng bày, giới thiệu tại ngày hội.
Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Đà Nẵng
(Ngày Nay) - Tối 14/7, tại Công viên bờ Đông cầu Rồng Đà Nẵng, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ khai mạc "Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Đà Nẵng năm 2024" với chủ đề "Ninh Thuận - Miền đất hội tụ những giá trị khác biệt".