Hội nghị Cục trưởng Tác chiến Quân đội các nước ASEAN lần thứ 11

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 10/3, Hội nghị Cục trưởng Tác chiến Quân đội các nước ASEAN lần thứ 11 (AMOM-11) được tổ chức theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Chuẩn tướng Haji Abdul Razak Bin Haji Abd, Chỉ huy trưởng Sở chỉ huy Tác chiến Liên quân/Quân đội Hoàng gia Brunei. Đoàn Việt Nam do Thiếu tướng Nguyễn Đức Căn, Cục trưởng Cục Tác chiến/Bộ Tổng Tham mưu, làm trưởng đoàn tham dự Hội nghị.
Đoàn Việt Nam tham dự AMOM-11. Ảnh: QĐND
Đoàn Việt Nam tham dự AMOM-11. Ảnh: QĐND

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chuẩn tướng Haji Abdul Razak Bin Haji Abd chúc mừng Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 vừa qua. Trưởng đoàn Brunei nhấn mạnh đại dịch COVID-19 đã khiến các thách thức an ninh hiện có trở nên trầm trọng hơn, như khủng bố, bạo lực cực đoan, an ninh biển, an ninh mạng, đồng thời làm đảo lộn cuộc sống của người dân.

“Bất chấp những thách thức ấy, khu vực chúng ta vẫn tiếp tục nỗ lực duy trì phát triển kinh tế-xã hội cho toàn thể người dân. Do đó, lực lượng quân đội cần tiếp tục tăng cường hợp tác chặt chẽ thông qua các cơ chế như Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM), Hội nghị Tư lệnh Lực lượng quốc phòng các nước ASEAN (ACDFM).

Điều này thể hiện rõ tinh thần ủng hộ Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025... Bất chấp các thách thức, chúng ta vẫn tận dụng đầy đủ các lợi ích từ hợp tác quân sự và đối ngoại quốc phòng. AMOM-11 chính là một minh chứng cho thấy chúng ta tiếp tục cam kết thúc đẩy hợp tác quân sự và đối ngoại quốc phòng trong khu vực”, Chuẩn tướng Haji Abdul Razak Bin Haji Abd nhấn mạnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi về tình hình an ninh thế giới, khu vực, đặc biệt là các thách thức an ninh truyền thống và an ninh phi truyền thống có ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ASEAN; đánh giá kết quả hợp tác giữa quân đội ASEAN nói chung và giữa lực lượng tác chiến quân đội ASEAN nói riêng, qua đó định hướng thúc đẩy hợp tác thực chất có hiệu quả trong thời gian tới giữa quân đội các nước ASEAN.

Hội nghị tập trung thảo luận về việc cập nhật Kế hoạch hoạt động hai năm của quân đội các nước ASEAN (2021-2022) được thông qua từ năm 2020 khi Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN, để trình lên ACDFM-18 thông qua nhằm tiếp tục triển khai thực hiện; đồng thời trao đổi một số vấn đề để chuẩn bị cho ACDFM-18 sắp tới.

Phát biểu tại Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Đức Căn chia sẻ về tình hình thế giới, khu vực, trong đó nhấn mạnh trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các thách thức an ninh vẫn là yếu tố bất ổn thường trực, trong đó có vấn đề an ninh biển, đòi hỏi các bên cần nâng cao hợp tác chia sẻ thông tin, kiểm soát biên giới và phối hợp hoạt động giữa các cơ quan tác chiến.

Trưởng đoàn Việt Nam đề xuất trong thời gian tới, với vai trò là cơ quan lập kế hoạch cho các hoạt động quân sự, Cục Tác chiến quân đội các nước ASEAN cần ưu tiên duy trì vai trò trung tâm của ASEAN để không bị cuốn theo chương trình nghị sự của bất kỳ bên nào; tiếp tục xây dựng lòng tin giữa quân đội các nước ASEAN; tăng cường hợp tác thực chất thông qua các hoạt động chung của quân đội các nước ASEAN.

Việt Nam cũng ủng hộ dự thảo cập nhật Kế hoạch hoạt động hai năm của quân đội các nước ASEAN (2021-2022) để trình lên ACDFM-18 thông qua.

Kết thúc Hội nghị là Lễ bàn giao chức Chủ tịch AMOM cho Campuchia.

Theo Chính phủ
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.
Ảnh minh họa
Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và CH Séc, Ukraine 'leo thang'
(Ngày Nay) - Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek của CH Séc ngày 17/4 tuyên bố nước này sẽ trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014.
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính (Han Zheng) ngày 16/4 có cuộc hội đàm trực tuyến với đặc phái viên về khí hậu của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông John Kerry, trong đó hai bên đã nhấn mạnh sẵn sàng trao đổi thông tin và hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.