Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN: Phấn đấu vì hòa bình và ổn định

Chiều tối 28/9, Bộ trưởng Ngoại giao các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tổ chức hội nghị không chính thức bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 73.

Đây là hoạt động thường niên của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN bên lề các kỳ họp của ĐHĐ LHQ nhằm phối hợp lập trường, cập nhật về tình hình và trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Thứ trưởng, Trưởng phái đoàn đại diện Việt Nam tại LHQ, Đại sứ Đặng Đình Quý dẫn đầu đoàn Việt Nam dự Hội nghị.

Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN: Phấn đấu vì hòa bình và ổn định ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Đình Quý (bên phải), Đại sứ, Trưởng phái đoàn Đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc dẫn đầu đoàn Việt Nam dự Hội nghị.

Tại hội nghị, Singapore - Chủ tịch ASEAN đương nhiệm, đã cập nhật công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 33, các hội nghị cấp cao với các đối tác, và Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 13, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 13-15/11 tới tại Singapore.

Các Bộ trưởng Ngoại giao đã trao đổi việc các nước ASEAN ủng hộ lẫn nhau ứng cử vào các vị trí tại LHQ và các tổ chức quốc tế khác; khẳng định đây là biểu hiện của đoàn kết ASEAN và cũng là bước đẩy mạnh tiến trình xây dựng cộng đồng, quảng bá hình ảnh của ASEAN trên trường quốc tế. Các Bộ trưởng Ngoại giao nhất trí thường xuyên cập nhật tình hình các nước ứng cử vào các vị trí khác nhau tại các tổ chức quốc tế.

Trao đổi tình hình quốc tế và khu vực cùng quan tâm, các nước tiếp tục khẳng định mục tiêu của hợp tác khu vực là phấn đấu vì hòa bình và ổn định, theo đó đối thoại và hợp tác là những công cụ chủ yếu trong quan hệ quốc tế. Các Bộ trưởng Ngoại giao cho rằng trong bối cảnh tình hình thế giới đang diễn biến phức tạp với những xu hướng mới đan xen cả thuận lợi lẫn thách thức hiện nay, ASEAN cần tiếp tục duy trì đoàn kết thống nhất, kiên định cách tiếp cận cân bằng dựa trên chủ nghĩa đa phương và tự do thương mại.

Hội nghị nhất trí rằng ASEAN sẽ xây dựng lập trường chung về cấu trúc khu vực, nhất là trong ứng xử với các ý tưởng, sáng kiến, chiến lược mới đang được đề xuất trong khu vực. Các Bộ trưởng Ngoại giao ghi nhận kết quả thảo luận nội bộ ASEAN về vấn đề này và chỉ đạo các quan chức tiếp tục trao đổi và kiến nghị hướng xử lý với lãnh đạo tại Cấp cao ASEAN 32.

Các Bộ trưởng Ngoại giao cũng đã trao đổi về tình hình Myanmar, bày tỏ đoàn kết và mong muốn Chính phủ Myanmar sớm có kế hoạch cụ thể giải quyết các vấn đề tại bang Rakhine (Ra-khi-nê), vì lợi ích của người dân Myanmar, cộng đồng ASEAN và khu vực Đông Nam Á nói chung.

Đại diện Việt Nam, Thứ trưởng, Trưởng phái đoàn đại diện Việt Nam tại LHQ, Đại sứ Đặng Đình Quý đã phát biểu khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực. Đại sứ nhấn mạnh đoàn kết và thống nhất ASEAN là nhân tố then chốt giúp duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực. ASEAN cần đi đầu trong việc duy trì, củng cố đối thoại và hợp tác giữa các nước thông qua đề cao các nguyên tắc cơ bản như kiềm chế, tránh các hành động đơn phương làm phức tạp tình hình, tôn trọng luật pháp quốc tế và hướng tới xây dựng cấu trúc khu vực hoạt động dựa trên luật lệ.

Đề cập tới vấn đề Biển Đông, Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định lại quan điểm chung của ASEAN, đề nghị các bên nỗ lực thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) và đẩy mạnh thương lượng hướng tới sớm thông qua Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC). Đại sứ nhấn mạnh thêm trong quá trình này, các nước cần kiềm chế, tránh các hoạt động đơn phương và tạo môi trường thuận lợi cho đàm phán COC.

Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN: Phấn đấu vì hòa bình và ổn định ảnh 2

Quang cảnh Hội nghị.

Cùng ngày, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cũng đã tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - LHQ (AUMM). Hội nghị khẳng định cam kết của ASEAN và LHQ tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện hướng đến thực hiện thành công các mục tiêu Tầm nhìn ASEAN 2025 và Chương trình nghị sự của LHQ về các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) 2030.

Hai bên hoan nghênh những kết quả tích cực trong quan hệ hợp tác ASEAN - LHQ trên cơ sở triển khai Kế hoạch Hành động ASEAN-LHQ 2016-2020, nhất trí tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tăng cường tính bổ trợ giữa Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững và Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025; thúc đẩy hợp tác về ngoại giao phòng ngừa, gìn giữ hòa bình, chống tội phạm xuyên quốc gia, thực hiện các mục tiêu SDGs, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, tăng quyền phụ nữ…

Về tình hình khu vực và quốc tế, hai bên nhấn mạnh ủng hộ chủ nghĩa đa phương và các tiến trình liên kết khu vực; đề cao thượng tôn pháp luật và tầm quan trọng của tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của LHQ về Luật Biển (UNCLOS) 1982, trong giải quyết hòa bình các tranh chấp, ngăn ngừa xung đột và duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ Đặng Đình Quý ủng hộ ASEAN và LHQ tăng cường hợp tác về gìn giữ hòa bình và ngoại giao phòng ngừa, phổ biến và tăng cường năng lực về tuân thủ luật pháp quốc tế ở khu vực, mong LHQ tiếp tục hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng và thực hiện thành công các mục tiêu SDGs. Đại sứ thông báo Việt Nam sẽ phối hợp với LHQ và Viện hòa bình hòa giải ASEAN tổ chức Đối thoại khu vực ASEAN-LHQ với chủ đề xây dựng nhóm chuyên gia ASEAN về hòa bình và hòa giải vào cuối năm 2018.

Theo Báo Tin tức
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.