Hôm nay (21/3), giá xăng tăng thêm 670 đồng/lít

Từ 16h30 chiều nay (21/3), Liên Bộ Công Thương-Tài chính đã thống nhất điều chỉnh tăng giá bán lẻ xăng dầu thêm 670 đồng/lít.
Hôm nay (21/3), giá xăng tăng thêm 670 đồng/lít

Sau hai ngày chờ đợi, cuối cùng, giá bán lẻ xăng dầu trong nước đã được Thủ tướng đồng ý phê duyệt tăng thêm 670 đồng/lít, áp dụng từ 16h30 chiều nay 21/3. Cụ thể, giá xăng RON 92 tăng lên mức giá tối đa 13.891 đồng/lít. Giá xăng sinh học (E5) cũng được điều chỉnh lên mức giá bán tối đa 14.422 đồng/lít.

Bên cạnh đó, giá dầu cũng tăng thêm 290 đồng/lít. Riêng giá dầu hoả và madut vẫn sẽ được giữ nguyên với các mức giá lần lượt là 8.900 đồng/lít và 7.220 đồng/kg.

Đây là lần đầu giá xăng dầu tăng sau 10 lần liên tiếp không tăng kể từ ngày 19/10/2015. Mức giảm cao nhất trong vòng 5 tháng qua là 961 đồng vào ngày 18/2 và thiết lập vùng đáy trong vòng 7 năm.

Hôm nay (21/3), giá xăng tăng thêm 670 đồng/lít ảnh 1

Ảnh minh họa.

Theo Liên bộ, đợt tăng này phù hợp với giá xăng dầu thế giới đang tăng nhẹ. Tuy nhiên, giá xăng dầu trong nước tăng vẫn ở mức thấp do , Liên bộ quy định trích Quỹ Bình ổn giá xăng dầu cho xăng RON 92 là 1.047 đồng/lít; trích cho xăng E 5 1.115 đồng/lít; trích cho dầu diesel 983 đồng/lít; trích cho dầu hỏa không cao hơn 8.905 đồng/lít. Đồng thời, các mức giá bán lẻ được Liên Bộ điều hành trên cơ sở áp dụng cách tính thuế mới bình quân gia quyền, cân đối giữa mức thuế MFN cao và các thuế FTA thấp từ ASEAN, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Việc điều chỉnh cách tính thuế mới này được cho là sự “sửa sai” của Bộ Tài chính sau khi dư luận xôn xao việc Bộ để các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối hưởng lợi khá lớn nhờ khai thác được mức thuế chênh lệch trong biểu thuế của các Hiệp định thương mại với ASEAN và Hàn Quốc và Việt Nam đã ký.

A.M

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.