Hôm nay xét xử ông Nguyễn Đức Chung

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Ngày hôm nay (11/12),  TAND TP Hà Nội mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường.

Hôm nay xét xử ông Nguyễn Đức Chung

Thẩm phán Trương Việt Toàn (Phó Chánh Toà hình sự) làm Chủ toạ phiên toà. Hai kiểm sát viên Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố và giám sát hoạt động xét xử. Vụ án được xét xử kín theo quy định của pháp luật.

Chủ toạ phiên toà cho biết, phiên toà sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Đức Chung và ba bị cáo khác bị truy tố về tội chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước tuy xét xử kín theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, nhưng phần tuyên án sẽ được công khai.

Khi HĐXX tuyên án, các cơ quan thông tấn, báo chí đã đăng ký thủ tục theo quy định sẽ được tham dự. Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, xét xử kín được áp dụng trong những trường hợp đặc biệt, cần đảm bảo bí mật Nhà nước hoặc giữ gìn đạo đức xã hội nhưng tuyên án công khai.

Trong phiên tòa xét xử kín, ngoài HĐXX, đại diện Viện KSND thực hành quyền công tố và Thư ký phiên tòa, thành phần được tham dự còn có những người tham gia tố tụng được mời hay triệu tập, báo Công an Nhân dân đưa tin.

Các bị cáo bao gồm: Nguyễn Đức Chung (53 tuổi, nguyên Chủ tịch UBND TP.Hà Nội), Phạm Quang Dũng (37 tuổi, nguyên cán bộ công an), Nguyễn Hoàng Trung (37 tuổi, nguyên chuyên viên Phòng Thư ký biên tập, Văn phòng UBND TP.Hà Nội) và Nguyễn Anh Ngọc (46 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Thư ký biên tập, Văn phòng UBND TP.Hà Nội).

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Đức Chung và vợ là Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án buôn lậu; vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; rửa tiền; vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Nhật Cường cùng một số đơn vị liên quan (còn gọi là đại án Nhật Cường).

Đây là vụ án thuộc diện theo dõi của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, do Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) thụ lý. Để nắm được thông tin về đại án Nhật Cường, bị cáo Nguyễn Đức Chung đã liên hệ và đề nghị Phạm Quang Dũng, cán bộ C03, cung cấp các thông tin, tài liệu điều tra vụ án.

Trong khoảng thời gian từ tháng 7/2019 tới tháng 6/2020, Phạm Quang Dũng đã 5 lần chiếm đoạt 9 tài liệu điều tra có mức độ “mật” và chuyển cho bị cáo Chung 2 lần, gồm 6 tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ “mật”. Các tài liệu này bao gồm: kế hoạch điều tra; báo cáo kết quả xác minh; báo cáo đề xuất... Các bị cáo Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc đã tham gia 1 lần in, chỉnh sửa 3 tài liệu “mật” cho bị cáo Nguyễn Đức Chung.

Trong vụ án này, Viện KSND tối cao xác định bị cáo Nguyễn Đức Chung có vai trò chủ mưu; Phạm Quang Dũng là người thực hành. Cả 2 bị cáo này thuộc trường hợp “phạm tội 2 lần trở lên” nên bị truy tố theo khoản 3, điều 337 bộ luật Hình sự với mức án 10 - 15 năm tù. Bị cáo Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc bị truy tố theo khoản 1, điều 337 bộ luật Hình sự với khung hình phạt từ 2 - 7 năm tù.

Song, Viện KSND tối cao cũng cho rằng có nhiều tình tiết giảm nhẹ đối với các bị cáo. Trong đó cả 4 bị cáo đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, có nhiều thành tích trong công tác. Riêng bị cáo Nguyễn Đức Chung từng được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, có tiền sử bệnh ung thư.

Ngoài vụ án đang bị xét xử, ông Nguyễn Đức Chung còn bị xác định liên quan đến 2 vụ án hình sự khác, gồm đại án Nhật Cường và vụ mua độc quyền hóa chất Redoxy-3C, theo báo Thanh Niên.

VLeague 2023: Công an Hà Nội – Tân binh 'khủng long'
VLeague 2023: Công an Hà Nội – Tân binh 'khủng long'
(Ngày Nay) - Giải bóng đá Vô địch Quốc gia – V.League 2023 đã chính thức khởi tranh. Đây hứa hẹn là mùa giả vô cùng hấp dẫn với sự góp mặt của “Công An Hà Nội” – đội bóng mới lên hạng tại mùa giải năm nay nhưng đã rất quen thuộc với những người yêu bóng đá.
Các nhà nghiên cứu cảnh báo về chế độ ăn của người Canada
Các nhà nghiên cứu cảnh báo về chế độ ăn của người Canada
Kết quả một nghiên cứu được 3 trường đại học ở tỉnh Quebec (Canada) thực hiện và công bố trên tạp chí khoa học Nutrients cho thấy thói quen ăn uống của người Canada không tốt hơn nhiều so với người Mỹ. Kết quả này có phần khác với các cuộc khảo sát được thực hiện trước đây chỉ ra rằng thói quen ăn uống của người Canada tốt hơn so với các nước láng giềng phía Nam.