Hơn 10 triệu học sinh Trung Quốc bước vào kỳ thi Cao khảo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, 10,78 triệu học sinh Trung Quốc sẽ bước vào kỳ thi Cao khảo để xét tuyển đại học trong bối cảnh nhiều tỉnh, thành đang xuất hiện các ca mắc COVID-19.
Hơn 10 triệu học sinh Trung Quốc bước vào kỳ thi Cao khảo

Kể từ năm 2003, kỳ thì Cao khảo thường được tổ chức vào ngày 7 và 8/6. Tuy nhiên, vào năm 2020, kỳ thi bị lùi lại một tháng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Mặc dù phần lớn các tỉnh và thành phố tại Trung Quốc đều không ghi nhận các ca mắc trong cộng đồng, nhưng chính quyền vẫn áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt nhất để đảm bảo an toàn cho hàng triệu thí sinh.

Hầu hết các biện pháp phòng ngừa đã được chứng minh là hiệu quả vào năm ngoái sẽ được triển khai lại trong năm nay: cả thí sinh và giám thị phải theo dõi sức khỏe trước kỳ thi 14 ngày, kiểm tra thân nhiệt trước khi vào điểm thi, chuẩn bị địa điểm thi luân phiên và cách ly các điểm thi.

Một thay đổi đáng chú ý so với năm ngoái là một số địa phương yêu cầu nhân viên phục vụ thi có mặt tại các điểm thi phải được tiêm phòng.

Tại Bắc Kinh, tất cả nhân viên làm công tác coi thi tại 90 điểm thi trên toàn thành phố đã được tiêm chủng. Chính quyền thành phố Hàng Châu, thủ phủ của tỉnh Chiết Giang,cho biết rằng 95,1% nhân viên coi thi đã được tiêm chủng.

Quảng Châu, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông, là thành phố duy nhất ở Trung Quốc hiện đang ghi nhận nhiều ca mắc mới. Thành phố đã kêu gọi các thí sinh không được rời khỏi địa phương trước kỳ thi.

Bắt đầu từ ngày 24/5, tất cả thí sinh trong thành phố được yêu cầu theo dõi và gửi tình trạng sức khỏe và nơi ở trong 14 ngày cho nhà trường. Đối với những người không nộp thông tin, phải trình kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 7 ngày nếu muốn vào điểm thi.

Khi vào phòng thi, tất cả học sinh được yêu cầu đo nhiệt độ cơ thể. Những người bị sốt, ho hoặc các triệu chứng hô hấp khác sẽ được đưa đến một địa điểm cách ly được chuẩn bị đặc biệt cho các tình trạng khẩn cấp. Họ vẫn có thể làm bài kiểm tra trong phòng cách ly sau khi được sự đồng ý của nhân viên y tế tại chỗ và với có kết quả xét nghiệm âm tính.

Thí sinh đến từ các khu vực có nguy cơ thấp được phép bỏ khẩu trang sau khi vào địa điểm thi, nhưng học sinh từ các khu vực có nguy cơ trung bình hoặc cao, hoặc những người tham gia kỳ thi trong phòng cách ly, phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm bài.

Chính quyền thành phố Quảng Châu cũng đã bố trí hơn 800 xe taxi và 10 xe buýt để vận chuyển học sinh từ các khu vực có nguy cơ trung bình và cao.

Theo Global Times
Ngành dịch vụ ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19
Ngành dịch vụ ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Nền kinh tế nước ta chịu ảnh hưởng nặng nề khi GDP quý III/2021 giảm 6,17% là mức giảm sâu nhất từ trước tới nay và trong 9 tháng chỉ tăng 1,42% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong các khu vực kinh tế.
Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội chuyển lạnh từ 28/10. Ảnh: TTXVN.
Hà Nội chuyển lạnh từ hôm nay
Không khí lạnh tăng cường, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18 - 21 độ C, vùng núi phía Bắc có nơi dưới 17 độ C, các tỉnh Trung Bộ có mưa lớn.
Tri ân các nghệ sỹ lão thành tại Gala "Tinh hoa hội tụ 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam". Ảnh: T.H
Gala 'Tinh hoa hội tụ 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam'
Tối 27/10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Gala “Tinh hoa hội tụ 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam” và bế mạc Tuần lễ kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam.
Lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) ngày 27/10 cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng (Bộ Quy tắc), nhằm triển khai Quyết định số 830/QĐ-TTg ngày 1/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Bảo vệ hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025.
CDC Mỹ khuyến nghị người bị suy giảm miễn dịch có thể tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19
CDC Mỹ khuyến nghị người bị suy giảm miễn dịch có thể tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19
Những người bị suy giảm miễn dịch ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng có thể được tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ 4 ít nhất 6 tháng sau khi được tiêm mũi thứ 3. Đây là thông báo được đưa ra trong bản hướng dẫn cập nhật mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).
Hàn Quốc kêu gọi hợp tác liên Triều về biến đổi khí hậu
Hàn Quốc kêu gọi hợp tác liên Triều về biến đổi khí hậu
Ngày 27/10, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young cho biết biến đổi khí hậu là lĩnh vực hợp tác liên Triều kịp thời và khả thi nhất hiện nay, đồng thời cam kết nỗ lực để khởi động đối thoại xuyên biên giới trong lĩnh vực này.