Hơn 10 triệu học sinh Trung Quốc bước vào kỳ thi Cao khảo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, 10,78 triệu học sinh Trung Quốc sẽ bước vào kỳ thi Cao khảo để xét tuyển đại học trong bối cảnh nhiều tỉnh, thành đang xuất hiện các ca mắc COVID-19.
Hơn 10 triệu học sinh Trung Quốc bước vào kỳ thi Cao khảo

Kể từ năm 2003, kỳ thì Cao khảo thường được tổ chức vào ngày 7 và 8/6. Tuy nhiên, vào năm 2020, kỳ thi bị lùi lại một tháng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Mặc dù phần lớn các tỉnh và thành phố tại Trung Quốc đều không ghi nhận các ca mắc trong cộng đồng, nhưng chính quyền vẫn áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt nhất để đảm bảo an toàn cho hàng triệu thí sinh.

Hầu hết các biện pháp phòng ngừa đã được chứng minh là hiệu quả vào năm ngoái sẽ được triển khai lại trong năm nay: cả thí sinh và giám thị phải theo dõi sức khỏe trước kỳ thi 14 ngày, kiểm tra thân nhiệt trước khi vào điểm thi, chuẩn bị địa điểm thi luân phiên và cách ly các điểm thi.

Một thay đổi đáng chú ý so với năm ngoái là một số địa phương yêu cầu nhân viên phục vụ thi có mặt tại các điểm thi phải được tiêm phòng.

Tại Bắc Kinh, tất cả nhân viên làm công tác coi thi tại 90 điểm thi trên toàn thành phố đã được tiêm chủng. Chính quyền thành phố Hàng Châu, thủ phủ của tỉnh Chiết Giang,cho biết rằng 95,1% nhân viên coi thi đã được tiêm chủng.

Quảng Châu, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông, là thành phố duy nhất ở Trung Quốc hiện đang ghi nhận nhiều ca mắc mới. Thành phố đã kêu gọi các thí sinh không được rời khỏi địa phương trước kỳ thi.

Bắt đầu từ ngày 24/5, tất cả thí sinh trong thành phố được yêu cầu theo dõi và gửi tình trạng sức khỏe và nơi ở trong 14 ngày cho nhà trường. Đối với những người không nộp thông tin, phải trình kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 7 ngày nếu muốn vào điểm thi.

Khi vào phòng thi, tất cả học sinh được yêu cầu đo nhiệt độ cơ thể. Những người bị sốt, ho hoặc các triệu chứng hô hấp khác sẽ được đưa đến một địa điểm cách ly được chuẩn bị đặc biệt cho các tình trạng khẩn cấp. Họ vẫn có thể làm bài kiểm tra trong phòng cách ly sau khi được sự đồng ý của nhân viên y tế tại chỗ và với có kết quả xét nghiệm âm tính.

Thí sinh đến từ các khu vực có nguy cơ thấp được phép bỏ khẩu trang sau khi vào địa điểm thi, nhưng học sinh từ các khu vực có nguy cơ trung bình hoặc cao, hoặc những người tham gia kỳ thi trong phòng cách ly, phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm bài.

Chính quyền thành phố Quảng Châu cũng đã bố trí hơn 800 xe taxi và 10 xe buýt để vận chuyển học sinh từ các khu vực có nguy cơ trung bình và cao.

Theo Global Times
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 bùng phát đang kéo theo rất nhiều hệ luỵ bao gồm các tệ nạn xã hội cũng như những loại hình tội phạm mới xuất hiện. Tại Hong Kong, trong thời gian gần đây đã ghi nhận rất nhiều các vụ đánh thuốc mê với mục đích trộm tiền của nạn nhân.