Bão Vongfong đã gây ra những cơn mưa lớn kể từ khi đổ bộ vào bờ biển Philippines hôm thứ Năm, đe dọa tới tính mạng của hàng trăm nghìn người dân nước này.
Cơn bão ập đến khi hàng chục triệu người Philippines đang phải ở trong nhà theo yêu cầu của chính phủ để chống dịch COVID-19, nhưng ít nhất 141.700 đã phải đi sơ tán.
"Chúng tôi phải đeo khẩu trang và tránh giao tiếp mọi lúc có thể", viên cảnh sát Carlito Abriz nói. "Thật khó để sơ tán người dân bởi họ đang trong giai đoạn khó khăn. Nhưng chúng tôi đang cố gắng hết sức".
Các nhà chức trách Philippines cho biết sẽ cung cấp khẩu trang cho người sơ tán và giữ cho các gia đình ở gần nhau để tránh lây lan mầm bệnh cho người khác.
Tuy nhiên, nhiều cơ sở sơ tán tránh bão hằng năm hiện đã được chính phủ Philippines sử dụng làm nơi cách ly những trường hợp nghi nhiễm COVID-19.
May mắn thay, khu vực nơi cơn bão Vongfong đổ bộ không phải là điểm nóng dịch bệnh tại. Hiện các nhà chức trách Philippines đã ghi nhận hơn 11.800 người nhiễm bệnh và 790 người chết.
Người dân Philippines thường xuyên phải chống chọi với những cơn bão trong mùa hè, trung bình mỗi năm nước này phải đối mặt với ít nhất 20 cơn bão. Hàng triệu người dân Philippines luôn ở trong tình trạng nghèo đói do thiên tai còn chính phủ phải chi rất nhiều tiền để tái định cư cho người dân sau thảm họa.
Cơn bão nguy hiểm nhất mà đất nước từng ghi nhận là "siêu bão" Haiyan, khiến hơn 7.300 người thiệt mạng và mất tích trong năm 2013.
(Ngày Nay) - Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
(Ngày Nay) - Lễ Công diễn và trao giải Liên hoan Văn nghệ quần chúng ngành Y tế lần thứ V, năm 2026 lan tỏa hình ảnh đẹp của người thầy thuốc, tiếp thêm động lực cống hiến vì sức khỏe nhân dân.
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
(Ngày Nay) - Sáng 3/8, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Ngày Nay trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu khai mạc Kỳ họp của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.
(Ngày Nay) - Sáng 3/8, Quốc hội đã nghe các tờ trình và báo cáo thẩm tra về hai dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan; Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục IV về danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư.
(Ngày Nay) - Thời gian gần đây, giá các kim loại quý như vàng, bạc biến động liên tục khiến nhiều người lo ngại bỏ lỡ cơ hội mua, bán để thu lời. Lợi dụng tâm lý này, một số đối tượng đã đăng tin rao mua, bán vàng, bạc trên mạng xã hội nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
(Ngày Nay) - Để đạt mục tiêu đưa công nghiệp văn hóa đóng góp khoảng 7% GDP vào năm 2030, cần triển khai đồng bộ các giải pháp về hoàn thiện thể chế, phát triển hạ tầng dữ liệu, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ..
(Ngày Nay) - Nhiều quốc gia Trung Đông đang bước vào đợt nắng nóng gay gắt khi nhiệt độ tại một số nơi tiến sát, thậm chí vượt ngưỡng 50 độ C trong những ngày đầu tháng 8.