Hơn 1,5 triệu người Trung Quốc có thể tử vong vì Omicron

(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học ở Trung Quốc và Mỹ kết luận rằng, một làn sóng COVID-19 nếu không được kiểm soát ở Trung Quốc có thể khiến 1,5 triệu người thiệt mạng trong vòng 6 tháng.
Hơn 1,5 triệu người Trung Quốc có thể tử vong vì Omicron

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành dự báo kết quả của kịch bản chính phủ Trung Quốc từ bỏ chính sách "zero COVID" hiện đang được áp dụng trên cả nước.

“Nếu biến thể Omicron được phép lây lan không kiểm soát ở Trung Quốc đại lục, chúng tôi dự đoán 1,10 trường hợp tử vong trên 1.000 cư dân trong khoảng thời gian 6 tháng, hầu hết các trường hợp tử vong sẽ xảy ra ở những người cao tuổi không được tiêm phòng. Nhu cầu về giường chăm sóc đặc biệt có thể đạt đỉnh gấp hơn 15 lần công suất hiện tại", báo cáo chỉ ra.

Tại Mỹ, tỷ lệ tử vong do COVID-19 là 0,57 người trên 1.000 dân. Hiện nước này đã ghi nhận hơn 1 triệu ca tử vong kể từ khi dịch bệnh bùng phát, tương đương 3,33 người trên 1.000 dân.

Nghiên cứu mới nhất sử dụng mô phỏng dựa trên dữ liệu từ Thượng Hải và những nơi đã phải chịu đựng sóng Omicron lớn, bao gồm cả Hong Kong.

Nó xác định tỷ lệ tiêm chủng thấp ở những người trên 60 tuổi là một trong những yếu tố góp phần lớn nhất làm gia tăng mức độ nguy hiểm của làn sóng Omicron. Mặc dù hơn 88% dân số Trung Quốc đã được tiêm phòng đầy đủ tính đến giữa tháng 4, nhưng chỉ một nửa số người ở độ tuổi 80 trở lên được tiêm phòng đầy đủ, theo dữ liệu từ ủy ban y tế quốc gia.

Ban đầu, chiến lược tiêm chủng của Trung Quốc ưu tiên "các nhóm chính" có nhiều khả năng nhiễm hoặc lây lan mầm bệnh nhất, chẳng hạn như công nhân kho hàng và những người tham gia buôn bán qua biên giới, hơn là những người cao tuổi.

Nghiên cứu đã mô hình hóa một số “chiến lược giảm thiểu”, bao gồm các chiến dịch tiêm chủng, thuốc kháng virus và “các can thiệp phi dược phẩm”, chẳng hạn như giãn cách xã hội. Không có biện pháp nào được thực hiện độc lập giúp làm giảm tỷ lệ tử vong được dự đoán xuống mức tương đương với bệnh cúm, nhưng các tác giả nhận thấy “khi mức độ hấp thu vaccine ở người cao tuổi tăng lên đáng kể (97%) và 50% hoặc hơn các trường hợp mắc bệnh có triệu chứng được điều trị bằng liệu pháp kháng virus, thì số ca nhập viện sẽ nằm trong tầm kiểm soát, còn số người chết có thể tương đương với bệnh cúm mùa.”

Chính quyền thủ đô Bắc Kinh đã tăng cường các lệnh hạn chế trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát tại thành phố này, trong khi hầu hết 25 triệu cư dân của Thượng Hải đã bước vào tuần thứ 6 của lệnh phong tỏa.

Trong một bài báo đăng trên tạp chí y khoa Lancet vào thứ Sáu tuần trước, một nhóm cố vấn y tế của chính phủ Tủng Quốc cho biết chính sách không COVID sẽ giúp đất nước có thời gian xây dựng hàng rào miễn dịch, vì khoảng 49 triệu người già từ 60 tuổi trở lên chưa được tiêm vaccine.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định chiến lược ''zero COVID'' của Trung Quốc là "không bền vững".

Theo Sixth Tone
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Ngày 27/3, Tổng thống nước này, ông Andrés Manuel López Obrador, tuyên bố mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc) hoạt động bình thường ở Mexico mà không gặp bất cứ cản trở nào.
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
(Ngày Nay) - Mặc dù lực lượng hải quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất không phát hiện sai phạm nhưng lô hàng hải sản tươi sống của Công ty Vỹ Tuyến vẫn bị đưa vào vào diện luồng đỏ. Điều này đã khiến cho Công ty Vỹ Tuyến thiệt hại nặng nề và khó khăn lớn trong việc xuất khẩu hàng hoá.
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
(Ngày Nay) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Tuy nhiên, cần bổ sung quy định cụ thể, chặt chẽ, có tính khả thi về thẩm quyền, trình tự, thủ tục di dời cư dân, phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư không còn an toàn cho việc sử dụng vì mục đích bảo đảm sức khỏe, an toàn tài sản, tính mạng cho người dân, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu nhà chung cư...
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
(Ngày Nay) - Sáng 27/3, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của 15/23 bị cáo, 95 bị hại, 2 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên sau phần làm thủ tục thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa vì lý do vắng mặt nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo.
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch Hà Nội, quý I/2023, tổng khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 5,88 triệu lượt khách, trong đó, khách quốc tế đạt 978,7 nghìn lượt, khách nội địa đạt 4,9 triệu lượt, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt gần 21,5 nghìn tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước.
Ứng tuyển ngành mới, đón đầu xu thế
Ứng tuyển ngành mới, đón đầu xu thế
(Ngày Nay) - Trong kỷ nguyên số, nhiều ngành đào tạo mới đã ra đời, trong đó có những ngành liên quan đến công nghiệp văn hóa và sáng tạo. Ngày càng nhiều các bạn trẻ mạnh dạn ứng tuyển ngành mới để đón đầu xu thế này.